บรรยากาสคึกคักขบวนแห่พระรอบเมืองสงขลาเทศกาลถือศีลกินเจ ครั้งที่ 11 ปชช.ขอพรเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัวตลอดเส้นทาง

บรรยากาสคึกคักขบวนแห่พระรอบเมืองสงขลาเทศกาลถือศีลกินเจ ครั้งที่ 11 ปชช.ขอพรเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัวตลอดเส้นทาง

  เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (23 ตุลาคม 2563) เทศบาลนครสงขลา ร่วมกับศาลพระแม่กวนอิมสวนหมาก พระตำหนักกวนซีอิมผ่อสัก เคหสถานครูไทย และศาลเจ้าต่าง ๆ กำหนดจัดพิธีแห่พระรอบเมืองสงขลา หรือพิธีอิ่วเก้ง งานเทศกาลถือศีลกินเจ ครั้งที่ 11 ประจำปี 2563 ซึ่งเป็นหนึ่งในพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ ในงานเทศกาลถือศีลกินเจที่ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนาน โดยได้มีการอัญเชิญองค์กิ้วอ๋วงฮุกโจ้ว องค์พระศักดิ์สิทธิ์ พร้อมด้วยขบวนม้าทรงจากศาลเจ้าต่าง ๆ ในพื้นที่สงขลา แห่ไปตามถนนสายต่าง ๆ รอบเมืองสงขลา เพื่อให้ประชาชนในเขตเทศบาลนครสงขลาได้มีโอกาสร่วมสักการะ ขอพรเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัว
โดยมี นายไพโรจน์ สุวรรณจินดา รองนายกเทศมนตรีนครสงขลา พร้อมด้วย 5 สมาคมจีนสงขลา และประชาชนร่วมขบวนแห่ฯ ครั้งนี้ ทั้งนี้ได้มีประชาชนตั้งโต๊ะบูชารับองค์พระ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมจุดประทัดรับขบวนแห่พระ เพื่อรับโชคลาภ บริเวณหน้าบ้านตลอดเส้นทางของขบวนแห่ นอกจากนี้ เหล่าม้าทรงยังใช้เหล็กแหลม-อาวุธ และสิ่งของต่าง ๆ ทิ่มแทงร่างกาย ซึ่งเชื่อกันว่าจะเป็นการรับเคราะห์แทนผู้ที่ถือศีล
สำหรับการออกขบวนแห่พระรอบเมืองเปรียบเสมือนการออกเยี่ยมราษฎรของกษัตริย์ การออกโปรดลูกหลาน เพื่อไปอำนวยพรให้ราษฎรตามบ้านเรือนต่างๆ อยู่เย็นเป็นสุข ทำมาค้าขึ้น ขจัดเคราะห์กรรม คุ้มครองป้องกันภัยให้บ้านเมือง

บรรยากาสคึกคักขบวนแห่พระรอบเมืองสงขลาเทศกาลถือศีลกินเจ ครั้งที่ 11 ปชช.ขอพรเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัวตลอดเส้นทาง บรรยากาสคึกคักขบวนแห่พระรอบเมืองสงขลาเทศกาลถือศีลกินเจ ครั้งที่ 11 ปชช.ขอพรเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัวตลอดเส้นทาง บรรยากาสคึกคักขบวนแห่พระรอบเมืองสงขลาเทศกาลถือศีลกินเจ ครั้งที่ 11 ปชช.ขอพรเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัวตลอดเส้นทาง บรรยากาสคึกคักขบวนแห่พระรอบเมืองสงขลาเทศกาลถือศีลกินเจ ครั้งที่ 11 ปชช.ขอพรเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัวตลอดเส้นทาง บรรยากาสคึกคักขบวนแห่พระรอบเมืองสงขลาเทศกาลถือศีลกินเจ ครั้งที่ 11 ปชช.ขอพรเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัวตลอดเส้นทาง บรรยากาสคึกคักขบวนแห่พระรอบเมืองสงขลาเทศกาลถือศีลกินเจ ครั้งที่ 11 ปชช.ขอพรเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัวตลอดเส้นทาง

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : เทศบาลนครสงขลา

Next Post

สภ.เมืองสงขลาลงตรวจพื้นที่ จับกุมผู้ต้องหายาบ้า จำนวน 30,000 เม็ด มูลค่าหลายหมื่นบาท

Fri Oct 23 , 2020
สภ.เมืองสงขลาลงตรวจพื้นที่ จับกุมผู้ต้องหายาบ้า จำนวน 30,000 เม็ด มูลค่าหลายหมื่นบาท      เมื่อช่วงเช้า วันที่ 23 ต.ค.63 ร้อยเวรงานป้องกันปราบปรามและชุดปฎิบัติการพิเศษเคลื่อนที่เร็ว สภ.เมืองสงขลา สามารถทำการจับกุมผู้ต้องหายาบ้า จำนวน 30,000 เม็ด ได้ 1 รายเป็นผู้ชาย ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจออกตรวจพื้นที่ตามแผนการตรวจตามปกติ ซึ่งในข้อมูลเบื้องต้น ทางสภ.เมืองสงขลายังไม่สามารถเผยรายละเอียดของคดี รวมถึงใบหน้าผู้ต้องหาได้  เนื่องจากข้อกฎหมายสิทธิผู้ต้องหาพึงได้รับ และต้องสืบสวนขยายผลจับกุมเพิ่มเติมต่อไป หากทางเพจหาดใหญ่ทูเดย์นิวส์จะติดตามข่าวสารเพื่อมานำเสนอในคราวต่อไป HATYAITODAYNEWS อ้างอิงข้อมูลจาก : สภ.เมืองสงขลา Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
สภ.เมืองสงขลาลงตรวจพื้นที่ จับกุมผู้ต้องหายาบ้า จำนวน 30,000 เม็ด มูลค่าหลายหมื่นบาท