หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ สงขลา เชิญคนไทยชมดาวหางนีโอไวส์ด้วยตาเปล่า ครั้งเดียวในรอบกว่า 6,000 ปี วันที่ 18-23 กรกฎาคมนี้

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ สงขลา 18-23 กรกฎาคมนี้ คนไทยมีลุ้นชมดาวหางนีโอไวส์ด้วยตาเปล่า ครั้งเดียวในรอบกว่า 6,000 ปี

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาดาวหางนีโอไวส์ หรือ C/2020 F3 (NEOWISE) ได้รับความสนใจจากนักดาราศาสตร์และผู้คนบนโลก เนื่องจากปรากฏสว่างเหนือน่านฟ้าหลายประเทศ ต่างพากันติดตามและบันทึกภาพดาวหางดังกล่าวเผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก ส่วนที่ประเทศไทยในช่วงตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป ดาวหางนีโอไวส์จะปรากฏในช่วงหัวค่ำ หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการสังเกตการณ์ดาวหางนีโอไวส์ที่ดีสุด คือช่วงวันที่ 18-22 กรกฎาคม 2563 เนื่องจากดาวหางเคลื่อนที่ห่างจากดวงอาทิตย์พอสมควรแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่ 21 กรกฎาคม เป็นคืนเดือนมืดไร้แสงจันทร์รบกวน จึงเป็นโอกาสดีที่จะเฝ้าสังเกตการณ์ดาวหางนีโอไวส์ด้วยตาเปล่า ส่วนวันที่ 23 กรกฎาคม แม้เป็นช่วงที่ดาวหางเข้าใกล้โลกที่สุด แต่จากข้อมูลพบว่าดาวหางจะมีค่าความสว่างลดลง รวมทั้งในคืนดังกล่าวตรงกับคืนดวงจันทร์ขึ้น 2 ค่ำ อาจมีแสงจันทร์รบกวนเล็กน้อย ทั้งนี้ ประเทศไทยอยู่ในช่วงฤดูฝนที่มีเมฆมาก บริเวณใกล้ขอบฟ้ามีเมฆปกคลุมค่อนข้างหนา จึงเป็นอุปสรรคสำคัญในการสังเกตการณ์ดาวหางดังกล่าว และหลังจากนั้นความสว่างจะลดลงเรื่อยๆ จนไม่สามารถสังเกตเห็นได้

ดาว

สำหรับดาวหางนีโอไวส์ เป็นดาวหางคาบยาว จากข้อมูลล่าสุดพบว่าโคจรรอบดวงอาทิตย์หนึ่งรอบใช้เวลาประมาณ 6,767 ปี ถูกค้นพบเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563 เคลื่อนที่เข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา ที่ระยะห่าง 43 ล้านกิโลเมตร และจะเคลื่อนที่เข้าใกล้โลกที่สุด ในวันที่ 23 กรกฎาคม 2563 ที่ระยะห่าง 103 ล้านกิโลเมตร

นอกจากนี้ วันที่ 21 กรกฎาคม 2563 ยังเป็นวันที่ดาวเสาร์โคจรมาใกล้โลกที่สุดในรอบปี สดร. จัดกิจกรรมสังเกตการณ์วงแหวนดาวเสาร์ในคืนใกล้โลกที่สุดในรอบปี 4 จุดสังเกตการณ์ ณ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ หอดูดาวภูมิภาคนครราชสีมา ฉะเชิงเทรา และสงขลาตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. จึงเป็นโอกาสดีที่จะได้ร่วมลุ้นชมดาวหางนีโอไวส์ในวันดังกล่าวด้วย ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/NARITPage

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : กรมประชาสัมพันธ์ , หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ สงขลา

Next Post

คาเฟ่เปิดใหม่ มีฟิตเนส หาดใหญ่

Sun Jul 19 , 2020
kickoff coffee คาเฟ่สายคลีน อยู่ติดกับฟิตเนส kickoff ซิกเนเจอร์ของร้านนี้คือ เมนูอาหารคลีน ที่มี หลากหลายเมนูให้เลือกทาน ทั้งเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ขนมทานเล่นแบบคลีนๆ หรือจะเวย์โปรตีน ที่ ทาง Club House มีให้ครบแบบจัดเต็มแถมยังมีหลากหลายมุมให้เลือกนั่ง สามารถนัดเจอเพื่อน นั่งทำงานได้ สะดวกมาก ส่วนสำหรับใครที่ทานเสร็จแล้ว แต่ยังไม่อยากกลับบ้าน ก็แวะมาเข้าฟิตเนส kickoff กันได้ เครื่อง เล่นเยอะและใหญ่ที่สุดในหาดใหญ่ ส่งตรงจาก Italy แถมช่วงนี้ยังมีโปรพิเศษเดือนล่ะ 490 เท่านั้น #ต้องรีบมาสมัครแล้วแหละ ก่อนจะหมดโปร ชาเขียววว kickoff  มีหลากหลายเมนูให้เลือกทานน่ากินทุกเมนู เคาท์เตอร์ภายในร้านมีมุมให้ถ่ายรูปด้วยยมีเวย์โปรตีนอาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อ#สายรักสุขภาพต้องมา บรรยากาศภายในร้าน มีหลากมุมให้เลือกนั่ง บรรยากาศหน้าร้าน มีหลากหลายมุมให้เลือกนั่ง มีฟิตเนสด้วย มีเครื่องเล่นเยอะมาก เครื่องนี้บอกเลยว่ามีที่เดียวในหาดใหญ่ ลู่วิ่งก็มีเยอะมาก ไม่ต้องนั่งรอ ที่อยู่ : 24 […]
2