หาดใหญ่ สถานีขนส่ง-สถานีรถไฟเงียบเหงา ผู้โดยสารแทบไม่มี

หาดใหญ่ สถานีขนส่ง-สถานีรถไฟเงียบเหงา ผู้โดยสารแทบไม่มี

วันที่ 3 พ.ค. 64 ผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 รอบที่ 3 ซึ่งจังหวัดสงขลาเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่พบผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบกับหลากหลายอาชีพโดยเฉพาะรถโดยสารประจำทาง เนื่องจากประชาชนงดการเดินทาง ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ติดตามบรรยากาศที่สถานีขนส่งผู้โดยสารอำเภอหาดใหญ่แห่งที่ 1 และที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ พบว่าเงียบเหงาเหมือนกันทั้ง 2 แห่ง

โดยที่สถานีขนส่งผู้โดยสารอำเภอหาดใหญ่ จากการเปิดเผยของ นายยงยุทธ รักษาภิกษุ ผู้อำนวยการสถานีขนส่ง เปิดเผยว่าขณะนี้ในเส้นทางภาคใต้ปกติรถตู้จะวิ่งวันละ 500 เที่ยว แต่ตอนนี้เหลือประมาณ 70เที่ยว ต่อวันเท่านั้น ส่วนสายยาวได้หยุดวิ่งไปแล้ว 3 จังหวัด คือ ระนอง ชุมพร และสุราษฎ์ธานี เนื่องจากไม่มีผู้โดยสาร และที่วิ่งอยู่มีผู้โดยสารคันละคน 2 คนต่อเที่ยวเท่านั้น เนื่องจากประชาชนที่มาใช้บริการจำเป็นต้องเดินทางจริงเท่านั้น

จากการสอบถามคนขับรถก็บอกตรงกันว่า ตอนนี้ได้รับความเดือดร้อน เช่น รถตู้สายหาดใหญ่-ระโนด วิ่งไปกลับวันละเที่ยว ส่วนรถตู้สายหาดใหญ่-ปัตตานี บอกว่าได้วิ่ง 10 วันครั้ง เพราะไม่มีผู้โดยสาร เช่นเดียวกับคิวรถจักรยานยนต์รับจ้างหน้าสถานีขนส่ง บอกว่าจากปกติวิ่งได้วันละ 200-300 บาท ตอนนี้เหลือแค่ 60-80 บาท เท่านั้น และกินข้าววันละมื้อ เพราะรายได้แทบไม่พอค่าใช้จ่าย แต่ก็ต้องสู้กันไป และรอความหวังว่าวิกฤติโควิดจะคลี่คลายโดยเร็ว

ส่วนที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ บรรยากาศก็ไม่ต่างกัน ผู้โดยสารแทบไม่มี โดยรถขึ้นล่องกรุงเทพฯ ตอนนี้ เหลือเพียง 2 ขบวนเท่านั้น คือ ขบวนที่ 171 กรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก และขบวนที่ 172 สุไหงโก-ลก-กรุงเทพฯ จากปกติที่ขึ้นล่อง 10 ขบวน ส่วนขบวนรถท้องถิ่นก็เหลือแค่ 6 ขบวนเท่านั้น ผู้โดยสารที่จะเดินทางช่วงนี้ต้องสอบถามตางรางการเดินรถรายวันเพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอด

อ้างอิง : สวท.สงขลา

Next Post

จ.สงขลาพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 27 ราย รวมผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 718 ราย

จันทร์ พ.ค. 3 , 2021
จ.สงขลาพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 27 ราย รวมผู้ป่วยสะ […]