พบแล้วปัตตานี ติดเชื้อโควิด-19 คาดติดจากชุมนุมที่มาเลย์

ปัตตายี โควิด-19
ปัตตายี โควิด-19

พบแล้วปัตาตานี ติดเชื้อโควิด-19 คาดติดจากชุมนุมที่มาเลย์ นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่แล้ว จำนวน 1 ราย เป็นชายวัย 65 ปี หลังกลับชุมนุมที่มาเลเซีย ยืนยันคุมได้แน่นอนขอประชาชนไม่ตื่นตระหนก

วันที่ 17 มี.ค. (วานนี้) นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เปิดเผยหลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกว่า ตั้งแต่เกิดสถานการณ์ทางจังหวัดก็ได้รับผู้ที่มีความเสี่ยงที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางจากประเทศจีน 1 คน เกาหลี 2 คน และอิหร่าน 1 คน ซึ่งทั้ง 4 คนพบไม่มีใครป่วยและใกล้จะครบเวลากักตัว 14 วันแล้ว

ส่วนผู้ที่เดินทางไปชุมนุมทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซียนั้น มีคนปัตตานีไปร่วม 30 คน จาก 132 คน และสามารถติดตามตัวมาได้แล้ว 19 คน ทุกคนเข้ามาคัดกรองแล้วพบว่ามี 7 คนที่มีไข้ แต่มี 1 คน เป็นชาย อายุ 65 ปี ซึ่งมีไข้สูงตั้งแต่วันแรก ซึ่งทางสาธารณสุขยืนยันว่าพบเชื้อไวรัสโควิด-19

ซึ่งบุคคลนี้ได้เดินทางกลับจากชุมนุมทางศาสนาที่มาเลเซียตั้งแต่วันที่ 3-4 มีนาคมที่ผ่านมา กลับมาก็ได้มีญาติซึ่งเป็นพยาบาลได้นำตัวเข้ามาตรวจที่โรงพยาบาล และเมื่อรู้ว่ามีไข้สูง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการกักตัววางมาตรการทันที และได้ทำบัญชีสอบสวนโรค และขยายผลว่ามีใครได้สัมผัสหรืออยู่ด้วยกันหรือไม่ และได้แจ้งให้บุคคลที่สัมผัสให้แยกและกักตัวเองทันทีเป็นเวลา 14 วัน และถ้าพบว่าใครที่สัมผัสมีไข้ก็จะดำเนินการนำตัวมากักตัวขั้นเด็ดขาด ส่วน 6 คนที่ยังอยู่ในช่วงรอผลนั้นคาดว่าน่าจะรู้ผลในเร็วๆ นี้

 

HATYAITODAYNEWS

ภาพ: mgronline.com
อ้างอิง: mgronline.com

Next Post

สรุปแถลงการณ์ผู้ว่า สถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดสงขลา

Wed Mar 18 , 2020
สรุปแถลงการณ์ผู้ว่า สถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดสงขลา ณ ห้องฑิฆัมพร สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา พร้อมด้วยสาธาณสุขจังหวัดได้ออกแถลงการณ์สำคัญถึงสถานการณ์ โควิด-19 เบื้องต้น ผลกระทบหลักยังมาจากต่างประเทศ ด้านชายแดน สะเดา ปาดังเบซาร์ ท่าเรือสิงหนคร คัดกรองทั้งสิ้น ราว 4 แสนคนต้องระวัง 77 รายมีผลเป็นลบ ทั้งสิ้น พบว่ามี2รายเข้าร่วมกิจกรรมที่สนามมวยลุมพินี มีผลเป็นบวกทั้งสองราย ซึ่งยังต้องรอผลยืนยัน จากส่วนกลาง ซึ่งยังคงเฝ้าระวังจากสามส่วนคือ 1.ผีน้อยที่ยังต้องกักตัวอยูที่บ้านจนกว่าการตรวจสอบจะเสร็จสิ้น 2.ประเด็นจากกิจกรรมทางศาสนาในประเทศมาเลเซีย เบื้องต้นมี 132 คน มีการดำเนินการตรวจมี 30 ราย ที่ได้ไปตรวจสอบ มี23 รายอยู่ในสงขลา มี8ราย ต้องรอการยืนยันผลจากสถานบันส่วนกลาง 3.มีประชาชนเข้าทางด่านประกอบ จำนวนทั้งสิ้น 8 ราย มีสองรายต้องสงสัย เบื้องต้น สรุปว่าในพื้นที่ผู้ป่วยเป็นบวก 12 […]
ปกผุ้ว่า