คนสทิงพระจัดเสวนาปราศัยไม่เอากำเเพงกันคลื่น หาดมหาราชลานหน้าอนุสาวรีย์ ร.5 

คนสทิงพระจัดเสวนาปราศัยไม่เอากำเเพงกันคลื่น หาดมหาราชลานหน้าอนุสาวรีย์ ร.5 


  วันนี้ 25/7/63 ได้มีการจัดกิจกรรมเสวนาของประชาชนในพื้นอำเภอสทิงพระ ที่นัดรวมตัวกันทวงคืนหาดทรายจากกำเเพงกันคลื่น
มีกิจกรรมดนตรี เสวนา และอ่านเเถลงการณ์ ตั้งเเต่เวลา 13.00 -18.00 เป็นต้นไป ณ หาดมหาราช

คนสทิงพระจัดเสวนาปราศัยไม่เอากำเเพงกันคลื่น หาดมหาราชลานหน้าอนุสาวรีย์ ร.5 

ซึ่งกิจกรรมเสวนาในครั้งนี้มีการเดินขบวนและแถลงการณ์ประชาชนรักหาดมหาราช ฉบับที่ 1 ใจความมีดังนี้

ในนามของประชาชนรักหาดมหาราช อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา เราได้เฝ้ามอง และติดตามการทำลายหาดชายหาดมหาราช อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา โดยกรมโยธาธิการและผังเมือง ที่ยัดเหยียด กำแพงกันคลื่นให้แก่ชายหาด เปลี่ยนหาดทรายสวยงามเป็นลานคอนกรีตขั้นบันได ไร้ประโยชน์ และทำลายภูมิทัศน์ชายหาดให้สูญสิ้น

โครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมทะเล พร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์ชายหาดมหาราช อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา โดยกรมโยธาธิการและผังเมือง เป็นการดำเนินโครงการที่จะเปลี่ยนภูมิทัศน์ ภูมินิเวศหาดทรายสวยงาม หาดประวัติศาสตร์ของอำเภอสทิงพระ ให้กลายเป็นกำแพงกันคลื่นที่ไร้ประโยชน์และอาจสร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับหาดทราย เราได้ติดตามโครงการลักษณะนี้ของกรมโยธาธิการและผังเมืองในชายหาดอื่นๆ ทั้งหาดทรายแก้ว ชิงโค หาดอ่าวน้อย หาดชะอำ เป็นต้น หาดเหล่านี้ถูกกรมโยธาธิการขลิบด้วยกำแพงกันคลื่น ทำให้หาดทรายที่สวยงามหายไปอย่างถาวร และสร้างปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งในพื้นที่ต่อไป เป็นเหตุให้ต้องถมงบประมาณลงไปในพื้นที่ด้านเหนือของหาดทรายเพื่อสร้างกำแพงกันคลื่นต่อไปไปรู้จบ การกล่าวอ้างการกัดเซาะชายฝั่งเพียงชั่วคราว มาเป็นข้ออ้างเพื่อสร้างเขื่อนถาวร ใช้งบประมาณมหาศาล จึงไม่สมเหตุสมผล และเป็นวิธีการที่สิ้นคิด ขัดต่อหลักความยั่งยืน และความได้สัดส่วนที่รัฐต้องคำนึกถึง

เราได้เห็นการปู้ยี้ปู้ย้ำชายหาดมหาราช โดยกรมโยธาธิการและผังเมือง ตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 เรามีข้อห่วงกังวลไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องและเจ้าของโครงการ แต่การร้องเรียนของเราถึงผลกระทบและข้อห่วงกังวลต่างๆที่เราร้องเรียนไป กลับไม่ได้รับการตอบกลับ มีเพียงการนิ่งเฉยของหน่วยงาน และความพยายามเร่งทำลายชายหาดโดยการนำปั่นจั่นจำนวนหลายตัวลงบนชายหาดเพื่อเร่งตอกเสาเข็ม การทำลายชายหาดมหาราช ทำให้ประชาชนสทิงพระ อย่าเรานิ่งนอนใจไม่ได้ เราได้เห็นชายหาดม่วงงาม ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับหาดของเรา ได้รับชัยชนะจากการร่วมกันต่อสู้อย่างกล้าหาญ เพื่อทวงคืนผืนทราย หาดม่วงงามและการต่อสู้ที่เกิดขึ้นกลายเป็นแรงบันดาลใจให้คนสทิงพระ และพวกเราในวันนี้ลุกขึ้นสู้เพื่อปกป้องหาดมหาราช

วันนี้เราไม่อาจทนเห็นการทำลายชายหาดมหาราชได้อีกต่อไปแล้ว ถึงแม้โครงการจะดำเนินการไปมากแล้วก็ตามแต่เรายังมีความหวังที่จะทวงคืนผืนทรายของเราคืนมา เพื่อลูกหลานของเราจะมีหาดทรายอันสวยงามไว้ดังเดิม ในนามของประชาชนชาวมหาราช ขอประกาศว่า นับจากนี้เป็นต้นไป เราจะใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญในการพิทักษ์รักษาหาดมหาราช เราจะร่วมกันต่อสู้ด้วยความรู้ ความจริง และกระบวนการอันสันติวิธี เพื่อให้หาดมหาราชรอดพ้นจากกำแพงกันคลื่นหายนะ

เราขอเรียกร้องให้ประชาชนที่มีหัวใจรักหาดทรายได้ร่วมกันต่อสู้กับพวกเราอีกครั้ง เพื่อทวงคืนหาดทรายกลับมา เราขอเรียกร้องให้กรมโยธาธิการ ยกเลิกการดำเนินโครงการนี้โดยทันที เราขอเรียกร้องให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่มีอำนาจหน้าที่ดูแลชายหาด ได้ทำหน้าที่ปกป้องหาดทราย ยืนหยัดในข้อมูลความรู้และใช้อำนาจตามกฎหมายที่มีเพื่อทวงคืนหาดทรายร่วมกับประชาชน

เราขอเรียกร้องไปยังสภาผู้แทนราษฎร โครงการก่อสร้างกำแพงกันคลื่นในลักษณะนี้มีอยู่ทั่วประเทศ และงบกำลังพิจารณาผ่านรัฐสภา เราขอเรียกร้องให้ท่านใช้ความกล้าหาญตัดงบประมาณโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมทะเลออกไป เพราะโครงการเหล่านั้นคือต้นตอในการทำลายชายหาดมหาราช และหาดคาบสมุทรสทิงพระ
วันนี้คือการเริ่มต้น คือก้าวแรกที่ประชาชนชาวสทิงพระ และผู้มีหัวใจรักหาดทรายจะร่วมกันทวงคืนผืนทรายจากกำแพงกันคลื่นหายนะ ของกรมโยธาธิการและผังเมือง เราไม่ต้องการโครงการนี้และต้องยกเลิกโครงการพร้อมฟื้นฟู คืนสภาพหาดมหาราชกลับมาดังเดิม

ด้วยจิตรักในสันติและสิ่งแวดล้อมที่ดี
ประชาชนชาวสทิงพระผู้มีหัวใจรักหาดทราย
25 กรกฎาคม 2563
ริมหาดมหาราช อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา

คนสทิงพระจัดเสวนาปราศัยไม่เอากำเเพงกันคลื่น หาดมหาราชลานหน้าอนุสาวรีย์ ร.5 

คนสทิงพระจัดเสวนาปราศัยไม่เอากำเเพงกันคลื่น หาดมหาราชลานหน้าอนุสาวรีย์ ร.5 

คนสทิงพระจัดเสวนาปราศัยไม่เอากำเเพงกันคลื่น หาดมหาราชลานหน้าอนุสาวรีย์ ร.5 

คนสทิงพระจัดเสวนาปราศัยไม่เอากำเเพงกันคลื่น หาดมหาราชลานหน้าอนุสาวรีย์ ร.5 

Next Post

กรมศุลกากรสงขลา ลงพื้นที่จับกุมบุหรี่เถื่อนล็อตใหญ่ที่สุดในรอบปีนี้ โดยลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศ

Sun Jul 26 , 2020
กรมศุลกากรสงขลา ลงพื้นที่จับกุมบุหรี่เถื่อนล็อตใหญ่ที่สุดในรอบปีนี้ โดยลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศ วันที่ 24 ก.ค. 63 ที่ผ่านมา  นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร พร้อมด้วยนายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร นายธาดา ชุมไชโย ผู้อำนวยการกองสืบสวนและปราบปราม นายประชา ศรีบุญส่ง ผู้อำนวยการส่วนสืบสวนปราบปราม 2 ลงพื้นที่ที่ท่าเรือน้ำลึก จังหวัดสงขลา เพื่อติดตามและตรวจสอบพร้อมแถลงข่าวการจับกุมบุหรี่ต่างประเทศ ลักลอบหนีศุลกากรเข้ามาในราชอาณาจักร ล็อตใหญ่ที่สุดในรอบปีนี้ ที่ลักลอบขนมากับเรือ CTDD-555 ซึ่งเป็นเรือประมงดัดแปลงและขนมาเต็มลำเรือ จำนวน 1,040 ลัง รวม 10,400,000 มวล มูลค่า 42,500,000 บาท และถูกเจ้าหน้าที่ส่วนสืบสวนปราบปราม 2 กองสืบสวนและปราบปรามกรมศุลกากร จับกุมได้กลางทะเลอ่าวไทย ซึ่งการจับคุมเกิดขึ้นขณะนำเรือศุลกากร 805 ออกลาดตระเวนในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส และจังหวัดปัตตานี และพบเรือลำนี้แล่นอยู่ห่างจากหัวแหลมปัตตานี ไปทางทิศตะวันออก 54 ไมล์ทะเล […]
ปกข่าวแบบขนาด เฟสนายก [recovered] 01