ผู้ว่าฯ จ.พังงาประกาศ มีผู้ติดเชื้อรายแรกแล้ว 1 คน

ผู้ว่าฯ จ.พังงาประกาศ มีผู้ติดเชื้อรายแรกแล้ว 1 คน

ผู้ว่าฯ จ.พังงาประกาศ มีผู้ติดเชื้อรายแรกแล้ว 1 คน

  นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา และสาธารณสุขจังหวัดพังงา ยืนยัน พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แล้วรายแรกในพื้นที่เกาะยาว และเฝ้าระวังผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 1 คน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา ได้กล่าวว่าเนื่องจากได้รับแจ้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ พบผู้ป่วยหญิงมาเข้ารับการรักษาที่ รพ.กระบี่ซึ่งพบว่าเป็นผู้ป่วยมีภูมิลำเนาที่เกาะยาว พังงาและก่อนหน้าได้รับการรักษาผู้ป่วยได้เข้ามาให้พื้นที่ภูมิลำเนาในช่วงเวลาที่ผ่านมา หลังจากได้รับแจ้ง สาธารณสุขจังหวัดพังงาและกรมสอบสวนโรคได้ติดตามตรวจสอบผู้ใกล้ชิดของผู้ป่วยทันที ตอนนี้มีเกณฑ์เฝ้าระวัง 68 คน กรมสาธารณสุขยืนยันว่ามีหน่วยเสถียรภาพพร้อมเพียงพอตามมาตรฐานทางการแพทย์ในการดูแลผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง

สรุป Timeline ของผู้ป่วย

– ได้รับแจ้งมีผู้ติดเชื้อผู้หญิงอยู่ที่ โรงพยาบาลกระบี่ ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.เกาะยาว ต.เกาะยาวใหญ่ และ ได้กลับมาบ้านในช่วง 23-25 มีนาคม 63 สอบสวนแล้วมีผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยรายนี้ 9 คน

– 2 ราย ได้ตรวจและผลติดเชื้อ อยู่ที่ รพ.กระบี่

– 7 ราย ได้ตรวจการติดเชื้อ โดย 6 คนไม่ติดเชื้อ และ 1 คน เป็นผู้ติดเชื้อ(ผลบวก) โดยเป็นเด็กอายุ 8 ขวบ จากการสอบสวน มีความเป็นไปได้ที่จะติดจากมารดาที่เป็นผู้ป่วยที่กระบี่ หรือ ติดจากผู้ป่วยบนเกาะพีพี จ.กระบี่ (ดังนั้นจึงเป็นการติดโรคมาจากนอกพื้นที่)

– น้องผู้ติดเชื้อ ไม่มีอากาศป่วยใดๆ มีเพียงไข้หวัดเล็กน้อย ตอนนี้ไม่มีไข้ ไม่มีอาการใดๆ ที่ต้องรักษาเป็นพิเศษ และนำมาสังเกตุอาการที่ รพ.พังงา (ผู้ติดเชื้อในจังหวัดพังงา จะนำมาดูแลรักษาที่ รพ.พังงา และ รพ.ตะกั่วป่า ที่มีความพร้อมด้านการแพทย์)

– การนำมาสังเกตุอาการได้มีมาตรการป้องกันในการขนย้ายผู้ติดเชื้ออย่างดี และ ทาง รพ.มีอุปกรณ์พร้อม รวมถึงห้องความดันลบ

มาตรการป้องกัน เพิ่มเติม ของ อ.เกาะยาว จ.พังงา
1. ห้ามไม่ให้มีการออกจากเกาะยาว เพื่อป้องกัน ไม่ให้มีการแพร่เชื้อเข้ามาบนฝั่ง
2. ห้ามไม่ได้ให้เข้าไปยังเกาะยาว เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยง
3. ขอให้คนในพื้นที่เกาะยาวให้ความร่วมมือของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ อสม.
4. ปิดบริการร้านค้าร้านอาหาร ตั้งแต่เวลา 20.00 – 05.00 น. ในพื้นที่ อ.เกาะยาว ทั้งหมด

ท่านผู้ว่าฯ ย้ำว่าทุกคนอย่าเพิกเฉยต่อมาตราการต่างๆของรัฐ เจ้าหน้าที่รัฐต้องตรวจเข้ม หากผู้ว่าฯพบว่าเจ้าหน้าที่ไม่ปฎิบัติหน้าที่ปล่อยละเลยจะตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยทางหน้าที่ และขอความร่วมมือให้ทุกๆคน มีความเคร่งครัดต่อกฏเกณฑ์ทั้งหมดที่ทางจังหวัดได้ประกาศเอาไว้ ฝ่าฝืนจะดำเนินคดีทางกฏหมายจริง เพื่อความปลอดภัยของทุกๆคนและขอให้เข้าใจว่าโรคนี้ไม่ได้เป็นโรคที่สังคมรังเกียจผู้ที่ติดเชื้อเป็นเพียงผู้โชคร้ายเท่านั้นและมีโอกาสรักษาหายได้

ผู้ว่าฯ จ.พังงาประกาศ มีผู้ติดเชื้อรายแรกแล้ว 1 คน ผู้ว่าฯ จ.พังงาประกาศ มีผู้ติดเชื้อรายแรกแล้ว 1 คน

HATYAITODAYNEWS
รูปภาพ/อ้างอิง : PR Phangnga สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพังงา

 

Next Post

รู้เท่าทันผลิตภัณฑ์ป้องกันเชื้อcovid-19 ส่งตรวจฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

Thu Apr 9 , 2020
รู้เท่าทันผลิตภัณฑ์ป้องกันเชื้อcovid-19 ส่งตรวจฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย          กรมวิทยาศาสตร์บริการ มีความห่วงใยเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid -19 จึงร่วมมือเครือข่ายได้แก่สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา(ดอยสะเก็ด) เปิดแลปทดสอบผลิตภัณฑ์สนับสนุนการป้องกัน Covid-19 ได้แก่ หน้ากากผ้า,เจล,น้ำยาฆ่าเชื้อ ,หน้ากาก N95,ชุด PPE    เพื่อทดสอบยืนยันมาตรฐานคุณภาพผลิตภัณฑ์ สร้างความมั่นใจให้กับประชาชน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย สำหรับหน่วยงานรัฐหรือองค์กรการกุศลและผู้ผลิตในประเทศ เพื่อตอบสนองความต้องการหน่วยงานภาครัฐ ชุมชนและท้องถิ่น รวมถึงผู้บริจาคผลิตภัณฑ์ให้โรงพยาบาลหรือหน่วยงานของรัฐ สามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปได้ที่ เว็บไซต์ www.dss.go.th/labcovid หรือสอบถามได้ที่ Call center 02-2017124   HATYAITODAYNEWS รูปภาพ/อ้างอิง : กรมวิทยาศาสตร์บริการ   ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์ Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
รู้เท่าทันผลิตภัณฑ์ป้องกันเชื้อcovid-19 ส่งตรวจฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย