ยืนยันชัด จ.ภูเก็ตพบผู้ป่วยฝีดาษลิง ราย 3 ในประเทศไทย เป็นชายชาวเยอรมันอายุ 25 ปี

ยืนยันชัด จ.ภูเก็ตพบผู้ป่วยฝีดาษลิง ราย 3 ในประเทศไทย เป็นชายชาวเยอรมันอายุ 25 ปี

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงษ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยัน ตอนนี้กระทรวงสาธารณสุข พบผู้ป่วยฝีดาษลิง ราย 3 ในประเทศไทย เป็นชายชาวเยอรมันอายุ 25 ปี เดินทางมาไทย 18 ก.ค. ที่ผ่านมา เพื่อมาท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ต โดยมีการรายงานอาการของผู้ป่วยรายนี้เข้าได้กับโรคฝีดาษลิง แต่หากดูจากระยะเวลาธาตุเป็นการติดเชื้อมาจากต่างประเทศ ส่วนรายละเอียดต้องรอการสอบสวนโรคจากสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต สำหรับผู้ป่วยชายชาวเยอรมัน ประวัติเบื้องต้นมาเที่ยวและทำธุรกิจ ตอนนี้จากการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดและกลุ่มเสี่ยงพบว่ายังไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม ทั้งนี้โรคฝีดาษลิง อาการไม่รุนแรง ไม่ติดต่อง่าย เช่น 2 รายแรก พบว่า จากการติดตามไม่มีรายใดติดเชื้อเลย โดยผู้ที่อยู่ในข่ายสอบสวนโรค ต้องเฝ้าสังเกตอาการ 21 วัน

Skin Allergy Person S Arm 2

หากดูจากความความเสี่ยงของโรคฝีดาษลิง ข้อมูลจาก องค์การอนามัยโลก คือ ร้อยละ 98 มีประวัติเป็นชายรักชาย ซึ่งการพบผู้ป่วยในไทย 3ราย เป็นชายทั้งหมด ต่างชาติ 1 ราย คนไทย 1 ราย มีประวัติสัมผัสกับคนต่างชาติ และรายที่ 3 ก็เป็นชายชาวต่างชาติ โดยผู้ป่วยชายชาวเยอรมัน ที่พบติดเชื้อฝีดาษลิงนี้เข้ามาจ.ภูเก็ต มีอาการไข้ต่อมน้ำเหลืองโต มีตุ่มตามร่างกายและอวัยวะเพศ ซึ่งอาการชัดเจน

Skin Allergy Person S Arm 3

อย่างไรก็ตาม ฝีดาษลิงเป็นแล้วหายเอง ได้ ซึ่ง 2 รายแรก หายเอง ส่วนรายงานเสียชีวิตจากโรคฝีดาษลิงทั่วโลก ขณะนี้มี 3-4 รายเสียชีวิต โดยมีโรคประจำตัวร่วม และภาวะแทรกซ้อน ขณะนี้ยังไม่มียารักษาโรคฝีดาษลิงโดยเฉพาะเป็นการรักษาตามอาการ และให้ยาต้านไวรัส บางกลุ่ม ซึ่งการให้ยามีความจำเปนเฉพาะกลุ่ม ไม่ได้ให้ยาทุกราย ส่วนวัคซีนโรคฝีดาษ ที่กรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข ได้มอบให้องค์การเภสัชกรรมในการจัดหาจัดซื้อนั้น คาดว่า สามารถนำเข้ามาในใช้ได้ในไทยเดือนสิงหาคม ส่วนข้อบ่งชี้ในการฉีดวัคซีนนั้น คณะกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ได้กำหนดไว้ 2 กลุ่ม กลุ่มที่ยังไม่มีประวัติติดเชื้อแต่เป็นกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง

Person Having Skin Allergy Close Up

อ้างอิง : อธิบดีกรมควบคุมโรค

Next Post

สงขลา เตือนประชาชนลงเล่นน้ำทะเล ระวังแมงกะพรุนพิษ หาดสมิหลาและหาดชลาทัศน์

Wed Aug 3 , 2022
สงขลา เตือนประชาชนลงเล่นน้ำทะเล ระวังแมงกะพรุนพิษ หาดสมิหลาและหาดชลาทัศน์ วันที่ 3 ส.ค. 65 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง ได้รับแจ้งการพบแมงกะพรุนหัวขวดบริเวณหาดสมิหลา และหาดชลาทัศน์ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบแมงกะพรุนหัวขวด ชนิด Physalia sp. ทั้ง 2 บริเวณโดยมีความหนาแน่นประมาณ 5 ตัว/100 เมตร และในพื้นที่ดังกล่าวมีนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำจึงมีการแจ้งเตือนอันตรายของแมงกะพรุนหัวขวดพร้อมให้คำแนะนำเบื้องต้นเกี่ยวกับการปฐมพยาบาลหากได้รับบาดเจ็บจากแมงกะพรุน ในช่วงนี้ขอเตือนประชาชนหลีกเลี่ยงลงเล่นน้ำทะเล หากพบเจอห้ามจับ สำหรับผู้ที่ถูกพิษของแมงกะพรุน ให้ราดด้วยน้ำส้มสายชูเท่านั้น ติดต่อสายด่วน 1132 1669 และ โทร 074-314245 ทางด้านกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในช่วงเดือนสิงหาคมจนถึงเดือนตุลาคม เป็นช่วงมรสุมจึงส่งผลให้ระหว่างช่วงเดือนดังกล่าวมีฝนตกชุก ทะเลมีคลื่นลมแรงไม่สามารถเล่นน้ำได้ ทางกรมควบคุมโรค จึงขอเตือนนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำบริเวณชายหาด ให้ระวังคลื่นลมแรง และกระแสน้ำย้อนกลับ คลื่นทะเลดูด หรือคลื่นดอกเห็ด (Rip Current) ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้แทบทุกหาด อ้างอิง : […]
ปกข่าว 01