Pgslot

ทำไมนักบิน-ลูกเรือสายการบินที่ต้องใกล้ชิดผู้โดยสารถึงไม่ติด Covid-19 ทำไมนักบิน-ลูกเรือสายการบินที่ต้องใกล้ชิดผู้โดยสารถึงไม่ติด Covid-19 - HATYAITODAY

ทำไมนักบิน-ลูกเรือสายการบินที่ต้องใกล้ชิดผู้โดยสารถึงไม่ติด Covid-19

ทำไมนักบิน-ลูกเรือสายการบินที่ต้องใกล้ชิดผู้โดยสารถึงไม่ติด Covid-19

ทำไมนักบิน-ลูกเรือสายการบินที่ต้องใกล้ชิดผู้โดยสารถึงไม่ติด

ทำไมนักบิน-ลูกเรือสายการบินที่ต้องใกล้ชิดผู้โดยสารถึงไม่ติด Covid-19 จากข่าวผู้ติดเชื้อ Covid-19 ที่เพิ่มจำนวนสูงขึ้นในประเทศไทย รวมถึงรายชื่อที่ทางกรมสาธารณสุขประกาศให้ประชาชนทราบ หากเราติดตามข่าวจะพบว่าในรายชื่อผู้ติดเชื้อในประเทศไทย ยังไม่มีนักบิน หรือลูกเรือคนใดที่ติดเชื้อเลย ทั้ง ๆ ที่พวกเขาเป็นกลุ่มอาชีพที่มีความเสี่ยงสูงเป็นเพราะอะไรกันนะ?

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า ลูกลิงㅇㅅㅇ @pampamgirl’ ที่อธิบายตัวเองว่าเป็นหนึ่งในลูกเรือของสายการบิน ได้พูดถึงสิ่งที่คาดว่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้นักบิน และเหล่าลูกเรือรอดพ้นจากเชื้อร้ายดังกล่าวไว้ว่า ทั้งนักบินและลูกเรือมีลักษณะนิสัยที่ปฏิบัติเพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคกันมาตั้งแต่ก่อนมีการระบาดของ Covid-19 อยู่ก่อนแล้ว โดยแบ่งออกเป็น 3 เรื่อง หลัก ๆ คือ

  • การดูแลตัวเอง ลูกเรือโดยส่วนมากจะออกกำลังกาย เพื่อรักษาสุขภาพของตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพราะหากเมื่อไหร่ที่พวกเขาป่วยนั่นหมายความว่าพวกเขาจะเจออุปสรรคในการขึ้นบินทันที เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองให้แข็งแรงจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ
  • การรักษาความสะอาด อาชีพของลูกเรือเป็นอาชีพที่ต้องพบปะกับผู้คนมากมายเป็นประจำ การพบเจอคนมากหน้าหลายตาทำให้ลูกเรือทุกคนมีการป้องกันตนเองที่รัดกุมอยู่แล้ว อย่างเช่น การล้างมือเป็นประจำหลังจากสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ การใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดสิ่งที่คาดว่าจะจับบ่อย พกเจลล้างมือ ไม่เอามือที่ยังไม่ได้ล้างสัมผัสหน้า ตา ปาก จมูก การใส่ถุงมือ และอุปกรณ์เฉพาะต่าง ๆ ช่วยสร้างเสริมลักษณะนิสัยรักความสะอาด และป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี
  • คิดถึงส่วนรวม การล้างมือเป็นประจำ และการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อบนอุปกรณ์ต่าง ๆ ในทุกเที่ยวบิน ไม่ใช่เพียงเพราะป้องกันเชื้อโรคจากผู้โดยสาร แต่การรักษาความสะอาดและรักษาระยะห่างระหว่างลูกเรือด้วยกันเอง ยังสามารถป้องกันเชื้อโรคจากตนเองแพร่ไปสู่คนอื่นได้อีกด้วย (Mindset นี้เป็นเรื่องที่น่าทำตามเป็นอย่างยิ่ง เพราะคนส่วนมากมักจะทำเพื่อป้องกันตนเองโดยไม่คิดถึงคนอื่นเป็นส่วนมาก)

และที่สำคัญทุกเที่ยวบินจะมีการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเป็นอย่างดีก่อนที่จะมีการระบาดของโคโรนาไวรัสอยู่ก่อนแล้ว

Covid-19

หากเราปฎิบัติตัวอย่างเคร่งครัดเหมือนตอนที่ลูกเรือใช้ชีวิตอยู่บนเครื่องบิน อาจช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ รวมถึงลดการแพร่ระบาดลงได้มากทีเดียวค่ะ

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง Twitter @pampamgirl,beartai

Next Post

ด่วนที่สุด! ใครที่กลับจาก กทม.-ปริมณฑล ต้องกักตัวเอง 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม เป็นต้นไป

Sun Mar 22 , 2020
ในช่วงที่สถานที่เสี่ยงแพร่เชื้อ โรคโควิด-19 ใน กทม. และ 5 จังหวัดปริมณฑล ถูกปิดนาน 22 วัน โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า มหาวิทยาลัย หลายคนอาจกังวลว่าจะมีผู้คนหลั่งไหลกลับภูมิลำเนาในต่างจังหวัดกันมากมาย หากคิดจะออกเดินทาง ต้องวางแผนป้องกันตัวเองและคนอื่นให้ดี สวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัย เมื่อไปถึงภูมิลำเนา อาจจำเป็นต้องแยกตัวเพื่อสังเกตอาการไข้และอาการทางเดินหายใจทุกวัน และหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้อื่นที่อยู่ในบ้านจนครบ 14 วัน เวลากินข้าวก็ควรแยกมากินเอง ไม่ใช้ภาชนะร่วมกับคนในบ้าน ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดหน้า หมอน ผ้าห่ม แก้วน้ำ ช้อนส้อม หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่นาน 20 วินาที หรือแอลกอฮอล์ 70% หลีกเลี่ยงการพูดคุยใกล้ชิดกับคนอื่น โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และผู้ป่วยเรื้อรัง หากมีไข้หรือมีอาการทางเดินหายใจ ให้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า และรีบไปพบแพทย์ทันที ในส่วนของรัฐบาล ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขได้ออกหนังสือด่วนถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ให้จัดตั้งทีมอาสาโควิด-19 ระดับอำเภอและหมู่บ้าน เพื่อค้นหา […]
ด่วนที่สุด! ใครที่กลับจาก กทม.-ปริมณฑล ต้องกักตัวเอง 14 วัน