ปศุสัตว์สงขลา ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างตรวจการปนเปื้อนบนพื้นผิวบริเวณเขียงหมู ตลาดสดพลาซ่าหาดใหญ่

ปศุสัตว์สงขลา ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างตรวจการปนเปื้อนบนพื้นผิวบริเวณเขียงหมู ตลาดสดพลาซ่าหาดใหญ่

วันที่ 8 มิ.ย. 64 นายสัตวแพทย์ กิติกรณ์ เจนไพบูลย์ ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา นำคณะลงพื้นที่เก็บตัวอย่างตรวจการปนเปื้อนจุลินทรีย์บนพื้นผิวบริเวณเขียงหมู และจุดวางชิ้นเนื้อสุกร ในตลาดสดพลาซ่าหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ตรวจเชื้อโรค เพื่อควบคุมคุณภาพเนื้อสุกร สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าได้เลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่ปลอดภัยอย่างแท้จริง      

E28bb90bc71407e30b6ef9311ae53944 Small

นายสัตวแพทย์ กิติกรณ์ เจนไพบูลย์ ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา กล่าวว่า กรมปศุสัตว์ ได้ให้ความสำคัญในเรื่องอาหารปลอดภัย มีการควบคุมตั้งแต่การเลี้ยงตลอดห่วงโซ่การผลิต การเก็บตัวอย่างอาหารและน้ำ ตรวจหาสารเร่งเนื้อแดง เก็บตัวอย่างเนื้อสัตว์จากโรงฆ่าสัตว์เพื่อตรวจหาจุลินทรีย์และยาปฏิชีวนะ และการตรวจสุขอนามัยของสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ ส่วนการเลือกซื้อเนื้อสุกร ขอให้ซื้อจากสถานที่จำหน่ายเนื้อสุกร ที่มีใบกำกับเนื้อสุกร ซึ่งผ่านการตรวจโรคจากพนักงาน ตรวจโรคสัตว์ของโรงฆ่าสัตว์ที่มีใบอนุญาตประกอบกิจการฆ่าสัตว์ และมั่นใจได้ว่าสุกรไม่ได้มาจากแหล่งที่มีโรคระบาดสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้         

145e320beb63da314605716095120151 Small

นอกจากนี้ ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อเนื้อหมู หรือผลิตภัณฑ์จากแหล่งที่มีการรับรองมาตรฐานตลาดสดน่าซื้อ หรือแหล่งที่เชื่อถือได้ โดยให้สังเกตจากตราประทับบนหนังที่ชำแหละจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ ตราสัญลักษณ์ ปศุสัตว์ OK ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำหรับสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ว่าจำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ถูกสุขลักษณะ มีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานทุกขั้นตอน            

E812c19095fe6cf258c6ebcec4b8a9b4 Small

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคเพิร์ทในหมูของจังหวัดสงขลา ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการควบคุมโรคให้อยู่ในพื้นที่จำกัด และทำลายสุกรที่ติดเชื้อตามแนวทางและมาตรการของสาธารณสุข เพื่อควบคุมพื้นที่การแพร่ระบาดของโรค พร้อมขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพราะโรคดังกล่าวนี้ไม่สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้

อ้างอิง : สวท.สงขลา

Next Post

ฝ่ายปกครองอ.หาดใหญ่ จับกุมผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 10 ราย พบดื่มเบียร์ณ ร้านอาหารย่านเขต 8

Tue Jun 8 , 2021
ฝ่ายปกครองอ.หาดใหญ่ จับกุมผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 10 ราย พบดื่มเบียร์ณ ร้านอาหารย่านเขต 8 วันนี้ 8 มิ.ย. 64 ภายใต้การอำนวยการของ นายชวกิจจ์ สุวรรณคีรี นายอำเภอหาดใหญ่ , นายเอกชัย แก้วรัตนะ ปลัดอาวุโส ได้สั่งการให้ ฝ่ายความมั่นคงอำเภอหาดใหญ่ นำโดยนายธีรเดช จันมณี ปลัดอำเภอ หน. ฝ่ายความมั่นคง, นายสุบัณฑิตย์ ไชยแก้ว ปลัดอำเภองานป้องกัน,นายพันธกานต์ รัชณรงค์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง และกำลัง อส.หาดใหญ่ที่ 4 จำนวน 12 นาย ดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯและคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา และอาจเป็นแหล่งแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งระบาดเป็นกลุ่มก้อนในหลายเขตหลายพื้นที่ชุดจับกุมฯ นำโดยนายสุบัณฑิตย์ ได้รับการร้องเรียนจากผู้ไม่ประสงค์ออกนามว่าร้านอาหารแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ที่ ถ.รัตนอุทิศ (เขต8-สายกลาง) เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ แอบจัดงานปาร์ตี้เปิดเพลงเสียงดัง และจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ […]
ปกข่าวใหม่ 01