สตรีมีครรภ์แพร่เชื้อโควิด-19ไปสู่ทารกในครรภ์ได้จริงหรือไม่

สตรีมีครรภ์แพร่เชื้อโควิด-19ไปสู่ทารกในครรภ์ได้จริงหรือไม่

สตรีมีครรภ์แพร่เชื้อโควิด-19ไปสู่ทารกในครรภ์ได้จริงหรือไม่

    ในช่วงที่ไวรัสโคโรน่าหรือ โควิด(Covid-19) กำลังระบาดไปทั่วโลกแบบนี้ ทุกคนต่างต้องระวังตัวให้มากที่สุด โดยเฉพาะกับแม่ท้อง แม่ให้นมบุตร รวมไปถึงสถานที่ที่มีเด็กเล็ก นอกจากป้องกันตัวเองแล้ว ยังต้องดูแลครอบครัวด้วย จากคำถามที่ว่า สตรีมีครรภ์แพร่เชื้อโควิด-19ไปสู่ทารกในครรภ์ได้จริงหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่พบหลักฐานที่เพียงพอที่ระบุว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 จะถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกได้หรือไม่ ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบและสำรวจผู้ที่เชื้อที่ตั้งครรภ์ ส่วนคำถาม คุณแม่ติดไวรัสโคโรน่าหรือโควิด-19 (Covid-19) ยังสามารถให้นมบุตรได้ไหม?  จากข้อมูลองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ (United Nations Children’s Fund – UNICEF) ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า คุณแม่ยังสามารถให้นมบุตรได้ปกติ โดยผ่านการป้องกันที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่ลูกน้อย คุณแม่ให้นมบุตรต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ล้างมือให้สะอาดทั้งก่อนและหลังสัมผัสตัวลูก รวมไปถึงทำความสะอาดเสื้อผ้า ผ้าอ้อม เครื่องปั้มนม ถุงเก็บน้ำนม หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่ได้ไปสัมผัสด้วยแต่ถ้าหากว่าคุณแม่รู้สึกไม่สบายจนให้นมเองไม่ไหวก็สามารถปั้มนมเก็บไว้แล้วค่อยเอาให้ลูกดื่มผ่านช้อนหรือขวดนมก็ได้

ดังนั้นสตรีมีครรภ์จึงควรระมัดระวัง เพื่อป้องกันตนเองจากการสัมผัสเชื้อไวรัสโคโรน่าและไปพบแพทย์หากพบว่าตนเองหรือบุคคลในครอบครัวมีอาการผิดปกติ เช่นมีไข้ ไอหรือหายใจลำบาก อาการสื่อถึงโรคระบาด เป็นต้น

 

HATYAITODAYNEWS

ภาพ: HATYAITODAYNEWS
อ้างอิง: BEC ช่อง3

Next Post

สรุปสถานการณ์ โควิด-19 วันที่ 02 เม.ย. 63 ติดเชื้อสะสม 1,875 ราย เสียชีวิตสะสม 15 ราย

Thu Apr 2 , 2020
  สรุปสถานการณ์ โควิด-19 วันที่ 02 เม.ย. 63 ติดเชื้อสะสม 1,875 ราย เสียชีวิตสะสม 15 ราย  วันที่ 02 เม.ย. 2563  นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 พบผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้น 104 ราย เป็นคนในพื้นที่ 21 จังหวัด ติดเชื้อสะสม 1,875 ราย เสียชีวิตสะสม 15 ราย ผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้น 104 ราย โดยมีจังหวัดดังนี้       HATYAITODAYNEWS อ้างอิงข้อมูลจาก : การแถลงข้อมูลข่าวสารจาก ศูนย์บริหารสถานการณ์ […]
โควิด