ชาวบ้านจะนะรวมพลังจัดเวทีชุมนุมมากกว่า 200 คน เวทีร่วมแสดงพลังที่ศาลากลางสงขลา

ชาวบ้านจะนะรวมพลังจัดเวทีชุมนุมมากกว่า 200 คน เวทีร่วมแสดงพลังที่ศาลากลางสงขลา
 หลังจากที่เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 63 มีการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาผังเมืองรวมจังหวัดสงขลา มีมติให้เปลี่ยนสีผังเมืองจะนะเป็นสีม่วง เพื่อเปิดพื้นที่ให้เกิดการสร้างนิคมอุตสาหกรรมจะนะก้าวหน้าแห่งอนาคต โดยคณะกรรมการที่ปรึกษาจำนวน 21 คน แต่งตั้งโดย นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเป็นผู้แต่งตั้ง มีมติเอกฉันท์ให้เปลี่ยนผังเมืองจะนะจากสีเขียวเป็นสีม่วง โดยไม่ฟังเสียงทักท้วงจากประชาชนชาวจะนะที่เดินทางไปยื่นหนังสือคัดค้าน และนอนรอคำตอบอยู่หน้าศาลากลางจังหวัดสงขลาตั้งแต่เช้าวันที่ 28 กันยายน 2563 ดังกล่าวนั้น
 ซึ่งวันนี้ได้มีการจัดเวทีเสวนาของชาวบ้านจะนะที่คัดค้านรวมพลังปกป้องจะนะ โดยมีการแสดงพลังการรวมพลของู้คัดค้านราว 200 คนและ มีการเสวนาของนักวิชาการต่างๆ พร้อมทั้งเสียงของประชาชนที่อยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในตัวโครงการนิคมอุตสาหกรรมนั้นได้รับฟัง
๒๐๑๐๐๒ 0 1 HATYAITODAY
๒๐๑๐๐๒ 2 0 HATYAITODAY
  เดิมผังเมืองจะนะเป็นสีเขียว กล่าวคือ พื้นที่เกษตรกรรมและชนบท ที่มีฐานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่หลากหลาย ทั้ง ควน ป่า นา และทะเล ซึ่งเป็นฐานทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ และประชาชนในพื้นที่ได้อิงอาศัย ใช้ประโยชน์ทรัพยากรธรรมชาตินั้นมาอย่างช้านาน การที่คณะรัฐมนตรี ได้มติผลักดันโครงการนิคมอุสาหกรรมจะนะก้าวหน้าแห่งอนาคต โดยให้ ศอ.บต. ผลักดันโครงการดังกล่าว และ ศอ.บต ได้มีการดำเนินการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นประชาชน เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2563 ซึ่งเป็นเวทีรับฟังความคิดเห็นที่ไม่ชอบธรรม เนื่องจากมีการปิดกั้นไม่ให้คนต่างพื้นที่ และผู้ที่เห็นต่างต่อโครงการเข้าร่วมเวที ไม่มีการให้ข้อมูลข่าวสารแก่ประชาชนอย่างครบถ้วนและรอบด้าน รวมถึงมีการแจกสิ่งของให้แก่ประชาชนที่เข้าร่วมเวที
เมื่อเป็นเช่นนั้น ศอ.บต และรัฐบาลจึงไม่สามารถอ้างความชอบธรรมในการจัดเวทีเมื่อวันที่ 11 กรกฏาคม 2563 เพื่อผลักดันโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะก้าวหน้าแห่งอนาคตได้การที่ คณะกรรมการที่ปรึกษาผังเมืองรวมจังหวัดสงขลา มีมติให้แก้ไขผังเมือง เพื่อสอดคล้องกับมติคณะรัฐมนตรี เพื่อให้เกิดความชอบธรรมในการดำเนินโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะก้าวหน้าแห่งอนาคตนั้น จึงไม่มีความชอบธรรม และเป็นความอัปยศที่ไม่สามารถที่จะยอมรับได้ประชาชนชาวจะนะ และผู้ห่วงใยในทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของจังหวัดสงขลา มารวมตัวคัดค้านโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะก้าวหน้าแห่งอนาคต ที่หน้าศาลากลางจังหวัดสงขลา นั้น เป็นการแสดงออกในสิทธิอันชอบธรรมเพื่อปกป้องฐานทรัพยากรของจังหวัดสงขลา
   ส่วนทางกลุ่ม Beach for life และภาคีเครือข่ายพลเมืองที่ทำงานเรื่องชายหาด ประกาศขอสนับสนุนและยืนเคียงข้างพี่น้องชาวจะนะ เพื่อปกป้องฐานทรัพยากรอันอุดมสมบูรณ์ไม่ให้ถูกแปรเปลี่ยนไปเพื่อเป็นนิคมอุตสาหกรรม ที่ให้ประโยชน์เฉพาะกลุ่มทุนและขอเรียกร้องให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนร่วมกันร่วมสนับสนุนการต่อสู้ของพี่น้องจะนะ ในการคัดค้านโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะที่กำลังจะเกิดขึ้น เพื่อรักษาความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งทรัพยากรธรรมชาติของชาติ รวมทั้งวิถีชีวิตของพี่น้องประชาชนชาวจะนะให้คงอยู่สืบต่อไป
จ.สงขลา ชุมนุมเดือดหน้าศาลากลางสงขลา ฝ่ายสนุบสนุนปะทะฝ่ายค้าน กรณีนิคมอุตสหกรรมจะนะ
๒๐๑๐๐๒ 3 0 HATYAITODAY
๒๐๑๐๐๒ 5 HATYAITODAY

Next Post

A-Roi Cafe' คาเฟ่ หาดใหญ่

Fri Oct 2 , 2020
  วันนี้แอดจะมาแนะนำคาเฟ่ที่ให้ฟีลเหมือนเดินอยู่ในซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างประเทศ ความพิเศษของร้านนี้คือ ทางเจ้าของร้านออกแบบร้านเองทั้งหมด แอดบอกเลยว่าหาดใหญ่ยังไม่เคยมีคาเฟ่แบบนี้ภายในร้านมีเมนู อาหารและเครื่องดื่มให้เลือกทานหลากหลายเมนู ส่วนใหญ่จะเน้นเป็นอาหารญี่ปุ่น ทั้งแซลมอน sushi & bento go หาดใหญ่เหรอเนี่ย #สายอาหารญี่ปุ่นห้ามพลาด ทางร้านขายอาหารแบบ Take away แต่สำหรับใครที่อยากนั่งที่ร้าน ทางร้านก็มีที่นั่งให้ นอกจากนี้ยังมีมุม ถ่ายรูปสวยๆ ชิคๆ เยอะมาก บอกเลยว่าโดนใจสายฝอ ไม่ต้องไปถ่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ตแล้ว #cafehatyai #hatyai #รีวิวคาเฟ่หาดใหญ่ #รีวิวคาเฟ่ #aroi เมนูอาหาร แพ็คเกจน่ารักมาก สลัดแซลม่อน มีน้ำผลไม้ด้วย กุ้งเทมปุระ ซูชิ ทาโกยากิ เกี๊ยวซ่า สามารถซื้อกลับบ้านได้ ชานมไข่มุก บรรยากาศภายในร้าน ชุดพนักงานก็น่ารัก แท็กชวนเพื่อนมานั่งกันเถอะ A-Roi บรรยากาศหน้าร้าน ที่อยู่ : ถนนธรรมนูญวิถี, หาดใหญ่, สงขลา […]
ลูกชิ้นย่างมะพร้าว (9)