นักวิจัย ม.อ. ค้นพบ แมลงวันขายาวปีเตอร์อาจารย์จุฑามาส สิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ของโลก พบได้ที่เดียวป่าชายเลน ต.ตำมะลัง

นักวิจัย ม.อ. ค้นพบ แมลงวันขายาวปีเตอร์อาจารย์จุฑามาสสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ของโลก พบได้ที่เดียวป่าชายเลน ต.ตำมะลัง

      วันนี้ (27 ม.ค. 64) ที่พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา 50 พรรษา สยามบรมราชกุมารีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทาง ดร.อับดุลเลาะ ซาเมาะ นักวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญด้านอนุกรมวิธานของแมลงวันขายาว และแมลงวันเหาค้างคาว ได้เปิดเผยถึงเรื่องราวการค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ของโลกในสกุลแมลงวันขายาว พบเป็นครั้งแรกจากหน่วยวิจัยป่าชายเลนตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งในขณะนั้นตนกำลังทำงานวิจัยอยู่ในระดับปริญญาเอก ร่วมกับทางมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ และทีมจากประเทศเบลเยี่ยม โดยค้นพบเมื่อปี 2014 จนกระทั่งได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่อย่างเป็นทางการในปี 2015

e31f18f7c7bb9aaf28e1ed86ab0ffe8e small HATYAITODAY

โดยแมลงวันขายาวปีเตอร์อาจารย์จุฑามาสสามารถพบได้ในป่าชายเลน โดยเฉพาะป่าชายเลนที่ติดกับทะเลเปิด หรือคลองป่าชายเลนชั้นในที่มีพื้นที่ดินเลนกว้าง สำหรับลักษณะเด่นของแมลงวันขายาวชนิดนี้คือ ลำตัวมีสีเขียวอมทอง มีความยาวลำตัวประมาณ 7 มิลลิเมตร มีปล้องหนวดหนาและใหญ่ ในส่วนของ dorsal surstylus (ds) หรือส่วนที่ยื่นออกจากทางด้านล่างของส่วนสืบพันธุ์เพศผู้มีลักษณะคล้ายรองเท้าบู๊ต โดยตัวเล็กสุดจะมีขนาดอยู่ที่ประมาณ 1 มิลลิเมตร และใหญ่สุดที่พบราว 6-7 มิลลิเมตร

ซึ่งขณะนี้พบได้เพียงที่ป่าชายเลนตำมะลัง แห่งเดียวเท่านั้นสำหรับชื่อที่ตั้งเอาไว้นั้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ รองศาสตราจารย์ ดร.จุฑามาส ศตสุข อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์หลักของนักวิจัย

6074390427303ac7a205d505129282aa small HATYAITODAY

นอกจากนั้นแมลงวันขายาวชนิดนี้ยังมีบทบาทเป็นแมลงวันนักล่าในระบบนิเวศป่าชายเลน โดยผู้ที่สนในสามารถเยี่ยมชมศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา 50 พรรษา สยามบรมราชกุมารีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยจะเริ่มเปิดให้บริการอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 2 ก.พ. เป็นต้นไป วันละ 4 รอบ รอบละ 50 คน ติดตามรายละเอียดได้ทางเพจเฟซบุ๊ก “Princess Maha Chakri Sirindhorn Natural History Museum”

2215e7f151c48e263631838cbc28d075 small HATYAITODAY

02920932dfaac88662723907ae70fa8c small HATYAITODAY

40dd2073912ba92bf9ad93cd19b37f4a small HATYAITODAY

 

 

HATYAITODAYNEWS

Next Post

คืบหน้า ! กรณีนักเรียนหาดใหญ่โดนครูหื่นลวนลาม หลังทนายพี่อาร์มเดินหน้าแก้ปัญหา

Thu Jan 28 , 2021
คืบหน้า ! กรณีนักเรียนหาดใหญ่โดนครูหื่นลวนลาม หลังทนายพี่อาร์มเดินหน้าแก้ปัญหา สืบเนื่องจากนักเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย 2 โดนครูหื่นลวนลามจนกลายเป็นกระแสดังในโลกโซเชี่ยล วันที่ 27 ม.ค. 64 ทางด้านนาย พงศธร สุวรรณรักษา หรือทนายพี่อาร์มเดินทางไปสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 16 เพื่อให้ถ้อยคำในฐานะผู้ร้องตามหนังสือเชิญ ประเด็นการร้องเรียนครูที่ละเมิดนักเรียน เนื้อหาตอนนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยไม่ร้ายแรงกับว่าที่ร้อยตรีสมนึก อร่ามเรือง บุคลากรครูตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ สุขศึกษาและพลศึกษาเป็นการให้ปากคำปากสุดท้าย เหมือนการแถลงปิดคดี ซึ่งพี่อาร์มยืนยันทำหน้าที่ได้สมบูรณ์ อีกไม่นานจะได้รับรู้ผลการพิจารณาของคณะกรรมการ โดยทนายพี่อาร์มบอกในคณะกรรมการว่ารักโรงเรียนนี้มาก ทบทวนตัวเองทุกวันว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นผลมันเป็นบวกหรือลบมากกว่ากัน แต่ทนายพี่อาร์มได้ข้อสรุปเมื่อมองไปที่ลูกตัวเอง พี่อาร์มยืมยันจะทำทุกทางที่จะปกป้องมิให้ลูกหรือเด็กคนไหนเจอพฤติกรรมเช่นนี้ การกระทำที่บางคนอาจมองเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่มันได้สร้างแผลเป็นในจิตใจของเด็ก เด็กบางคนไม่กล้าปรึกษาแม้แต่พ่อแม่ผู้ปกครอง บอกกับพี่อาร์มว่าหนูเก็บเรื่องนี้มาแสนนาน มันทำร้ายจิตใจหนูทุกคืนวัน เรื่องแบบนี้เราจะปล่อยผ่านเหมือนที่แล้วมาไม่ได้แล้ว พี่อาร์มยืนยันอีกครั้งแม้ครั้งนี้จะดำเนินการลงโทษกับครูแต่ครูที่ทำดีที่เสียสละมีอีกมาก ไม่อยากให้สิ่งที่พี่อาร์มทำไปกระทบจิตใจครูผู้ทำความดี ทั้งนี้ขอให้ผู้ปกครองทุกท่านออกมาปกป้องบุตรหลานหากมีเรื่องราวเหล่านี้สามารถแจ้งมาได้ที่ทนายพี่อาร์ม HATYAITODAYNEWS อ้างอิง : ทนายพี่อาร์ม Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
ปกข่าวใหม่ 01