ม.อ. เสริมทัพส่งแพทย์ 30 คน เข้าช่วยเหลือ รพ.สนามภูเก็ต

ม.อ. เสริมทัพส่งแพทย์ 30 คน เข้าช่วยเหลือ รพ.สนามภูเก็ต
ม.อ. เสริมทัพส่งแพทย์ 30 คน เข้าช่วยเหลือ รพ.สนามภูเก็ต

ม.อ. เสริมทัพส่งแพทย์ 30 คน เข้าช่วยเหลือ รพ.สนามภูเก็ต

สืบเนื่องจาก รองศาสตราจารย์นายแพทย์พุฒิศักดิ์ พุทธวิบูลย์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ผู้ป่วยของจังหวัดภูเก็ตที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเนื่องจากบุคลากรทางการแพทย์บางส่วนต้องถูกกักตัวเพราะการสัมผัสกับผู้ป่วย ซึ่งจากการประเมินสถานการณ์อาจจะขาดอัตรากำลังบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงานทั้งที่มีอัตราผู้ป่วยเพิ่มขึ้น

ประกอบกับคณะแพทยศาสตร์ ได้รับการประสานงานจากรองอธิการบดี วิทยาเขตภูเก็ต และผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ในการจัดสรรบุคลากรทางการแพทย์มาสนับสนุนทีมแพทย์ภูเก็ต เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระบุคลากรทางการแพทย์ภูเก็ต ซึ่งปฏิบัติงานต่อเนื่องอย่างหนักมาเป็นเวลาหลายเดือน

หลังได้รับการประสานงานทางคณะแพทย์ ได้ลงมาในพื้นที่เพื่อประเมินสถานการณ์ ทั้งในส่วนของสถานที่ในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ซึ่งใช้อาคารศูนย์กีฬา ชั้น 2, 3 และ 4 รวมจำนวน 150 เตียง และข้อมูลด้านการรักษาพยาบาล จากข้อมูลที่ได้รับในเบื้องต้น ทางคณะแพทย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีพร้อมที่จะส่งบุคลากรทางการแพทย์เข้ามาช่วยในส่วนของโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 ซึ่งจากการประเมินเบื้องต้นจะส่งบุคลากรทางการแพทย์ชุดแรกมาก่อนจำนวน 20-30 คน

จากนั้นจะมีการวิเคราะห์สถานการณ์อีกครั้งหากมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น เพื่อจะได้วางแผนรับสมัครอาสาสมัครเข้ามาช่วยในส่วนนี้ เนื่องจากจะต้องใช้ทีมบุคลากรทางการแพทย์ของ ม.อ. ทั้งหมด เพื่อให้สะดวกในการบริหารจัดการ เช่น ระบบการลงทะเบียน ระบบการส่งต่อผู้ป่วยข้ามเขต เป็นต้น โดยเป็นการทำงานร่วมกันกับโรงพยาบาลทั้งหมดในจังหวัดภูเก็ตภายใต้ระบบสาธารณสุขแห่งชาติ เพื่อให้การส่งต่อไม่มีปัญหา ซึ่งขณะนี้ทุกฝ่ายได้มีการวางแพทย์ไว้เป็นอย่างดี รองศาสตราจารย์พุฒิศักดิ์ กล่าว

ขณะที่รองศาสตราจารย์ ดร.พันธ์ ทองชุมนุม รองอธิการบดีวิทยาเขตภูเก็ต กล่าวเพิ่มเติมว่า เป็นอีกครั้งหนึ่งที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทำหน้าที่ของตัวเองในการช่วยดูแลทุกปัญหาของสังคมในภาพรวม เนื่องจากปัญหาโควิด-19 ในพื้นที่ภูเก็ตจะหนักกว่าที่อื่น หากเทียบกับจำนวนประชากรซึ่งสูงที่สุดในประเทศและขณะนี้บุคลากรทางการแพทย์ของจังหวัดภูเก็ตได้ทำงานอย่างหนักมาเป็นเวลาร่วม 2 เดือน และเริ่มจะล้า

ทั้งนี้สถานกาณ์โควิด-19ยังทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่องอยู่ ณ ขณะนี้ การร่วมมือร่วมใจจึงเป็นสิ่งสำคัญทั้งภาครัฐและภาคประชาชนให้ผ่านวิกฤตการณ์ครั้งนี้ไปด้วยกัน

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : Thai PBS ศูนย์ข่าวภาคใต้

ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์

Next Post

ม.อ. รับอาสาสมัคร แพทย์ใช้ทุน แพทย์ประจำบ้าน อาจารย์แพทย์ ดูแลผู้ป่วยพักฟื้น COVID-19

Mon Apr 13 , 2020
ม.อ. รับอาสาสมัคร แพทย์ใช้ทุน แพทย์ประจำบ้าน อาจารย์แพทย์ ดูแลผู้ป่วยพักฟื้น COVID-19 ตามที่เพจเฟสบุ๊คทางการ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ – Medicine PSU ได้มีความประสงค์ รับอาสาสมัคร แพทย์ใช้ทุน แพทย์ประจำบ้าน อาจารย์แพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อดูแลผู้ป่วยพักฟื้น COVID-19 ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 ตั้งแต่ 7 เม.ย 63 ซึ่งแพทย์ที่เข้ามาเป็นอาสาสมัครนั้นต้องทำหน้าที่​ดังต่อไปนี้ 1. ราวน์​ facetime พูดคุยกับผู้ป่วยวันละ​ 1-2 ครั้ง​ 2. ดูแลผู้ป่วย กรณีฉุกเฉิน​ 3. Swab กรณีถึงกำหนดวันต้อง​ swab วันละ 1-2 คน ช่วงเวลาปฏิบัติงาน 08.00 – 08.00 […]
ปกข่าวสำหรับเว็บ ต้นฉบับ 01