ลดอุบัติเหตุ 7 วิธีขับขี่ให้ปลอดภัย เตือนประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนในช่วงฝนตก

ลดอุบัติเหตุ 7 วิธีขับขี่ให้ปลอดภัย เตือนประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนในช่วงฝนตก

   วันนี้ (1 สิงหาคม 2563) นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ในช่วงนี้ประเทศไทยจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนได้ นั้น กรมควบคุมโรค ขอให้ประชาชนที่ขับขี่ยานพาหนะบนท้องถนนในช่วงฝนตก ควรเพิ่มความระมัดระวัง โดยการตรวจสอบสถาพรถให้พร้อมใช้งาน เช่น ที่ปัดน้ำฝน หรือระบบไฟฟ้า และควรลดความเร็วลง ซึ่งในช่วงที่ฝนตกใน 10 นาทีแรก เป็นช่วงที่รถมีโอกาสลื่นไถลมากที่สุด เพราะน้ำฝนจะชะล้างคราบน้ำมันและฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนพื้นถนน ทำให้เกิดเป็นเสมือนแผ่นฟิล์มอยู่บนผิวถนน ซึ่งอาจส่งผลให้รถลื่นและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุได้ จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่เป็นพิเศษ

ทั้งนี้ กรมควบคุมโรค ขอแนะนำผู้ขับขี่ควรปฏิบัติ 7 วิธีขับขี่ให้ปลอดภัยในช่วงฝนตกและน้ำท่วมขัง ดังนี้

1.เปิดไฟหน้ารถเสมอ โดยเปิดไฟต่ำ เพื่อช่วยให้มองเห็นสิ่งต่างๆ บนถนนได้ชัดเจนขึ้น และให้รถคันอื่นมองเห็นรถของเราได้จากระยะไกล 2.เปิดใบปัดน้ำฝน โดยปรับระดับความเร็วของใบปัดน้ำฝนให้สัมพันธ์กับความแรงและปริมาณของฝนที่ตกลงมา
3.ลดความเร็ว ใช้ความเร็วที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มความระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ
4.ให้ทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้า เพราะสภาพถนนที่เปียกลื่น ต้องใช้ระยะทางในการหยุดรถเพิ่มขึ้น
5.หลีกเลี่ยงการแซง แต่หากจำเป็นควรประเมินสถานการณ์ให้ดีก่อนแซง
6.รถลื่นไถลหรือเหินน้ำ ห้ามเหยียบเบรกจนล้อหยุดหมุนในทันที เพราะอาจทำให้รถพลิกคว่ำได้ ควรลดความเร็ว ใช้เกียร์ต่ำ จนกว่ารถจะทรงตัวได้ แล้วจึงค่อยเหยียบเบรกเพื่อหยุดรถ
7.เมื่อต้องขับรถผ่านน้ำท่วมขัง ให้หยุดประเมินสถานการณ์ หากระดับน้ำลึกสูงกว่าขอบประตูรถ ไม่ควรขับฝ่าไป ควรเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น

นอกจากนี้ การขับขี่ยานพาหนะขณะที่ฝนตก อาจมีต้นไม้หักโค่นหรือมีสิ่งของมากีดขวางการจราจรบนถนน ผู้ขับขี่ควรลดความเร็วลงหรือหยุดรถในที่ปลอดภัย ให้ห่างจากสิ่งปลูกสร้างที่ไม่มั่นคง หรือป้ายโฆษณาต่างๆ เพราะอาจเกิดการหักโค่นหรือหล่นทับ ทำให้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422  และหากพบเห็นผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ขอให้โทรขอความช่วยเหลือจากทีมแพทย์กู้ชีพทันที โทร.1669

ลดอุบัติเหตุ 7 วิธีขับขี่ให้ปลอดภัย เตือนประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนในช่วงฝนตก

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : กระทรวงมหาดไทย

Next Post

เริ่มแล้วโครงการถนนปั่นจักรยาน(สงขลาไบค์เลน) ถนนเลียบคลอง ร.1 หาดใหญ่

Sat Aug 1 , 2020
เริ่มแล้วโครงการถนนปั่นจักรยาน(สงขลาไบค์เลน) ถนนเลียบคลอง ร.1 หาดใหญ่     โครงการถนนปั่นจักรยาน(สงขลาไบค์เลน)ถนนเลียบคลอง ร.1 หาดใหญ่ แนวคิดมาจากนายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ประธานชมรมกีฬาจักรยานจังหวัดสงขลา นำเสนอจัดทำโครงการถนนปั่นจักรยาน(สงขลาไบค์เลน) ที่อยากให้นักกีฬาและผู้ที่มีใจรักในการปั่นจักยานมีสถานที่ในการฝึกซ้อมและออกกำลังกาย ซึ่งเห็นสมควรว่าขณะนี้ คลองร.1 กำลังก่อสร้างและเป้นเส้นทางที่ดีเอื้อหนุนในการทำเส้นทางปั่นจักรยาน ทางชมรมกีฬาจักรยานจังหวัดสงขลาจึงหารือกับ นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และได้ลงดูพื้นที่ตลอดเส้นเลียบคลอง ร.1แล้ว พบว่าหากโครงการนี้สำเร็จชาวจังหวัดสงขลาและจังหวัดใกล้เคียงจะมี bike lane ปั่นจักรยานบนถนนเลียบคลอง ร.1 ระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตรพร้อมสาธารณูปโภค ทัศนียภาพทิวทัศน์งดงาม ทั้งนี้ เมื่อวาน(31/7/63) นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา มอบหมายให้ทางเลขาประชุมร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงานโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่พิเศษที่ 11 ชลประทานเรื่องการจัดทำถนนปั่นจักรยาน (Songkhla Bike lane)และมอบหมายให้นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ประธานชมรมกีฬาจักรยานจ.สงขลา ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มโครงการและประสานงานติดตามความคืบหน้าต่อไป HATYAITODAYNEWS อ้างอิง : ชมรมกีฬาจักรยานจังหวัดสงขลา […]
เริ่มแล้วโครงการถนนปั่นจักรยาน(สงขลาไบค์เลน) ถนนเลียบคลอง ร.1 หาดใหญ่