ศอ.บต. เร่งแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคใบร่วงยางพาราในพื้นที่ภาคใต้ หวั่นจะกระทบต่อรายได้เกษตรกรน้อยลง

ศอ.บต. เร่งแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคใบร่วงยางพาราในพื้นที่ภาคใต้ หวั่นจะกระทบต่อรายได้เกษตรกรน้อยลง

เมื่อวานนี้ 20/1/64 ทางศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ประชุมเร่งหารือถึงการระบาดของโรคใบร่วงยางพาราในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งการหารือในครั้งนี้มีหน่วยงานต่างๆ โดยมี นายพนัสพล โกสิยาภรณ์ ผู้อำนวยการกางยางแห่งประเทศไทย จังหวัดนราธิวาส นายแวฮามะ บากา หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดนราธิวาส นักวิชาการด้านเกษตร มหาวิทยาราชภัฏยะลา และมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนรินทร์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

ซึ่งขณะนี้ปัญหาใบร่วงของยางพารา ที่เป็นโรคใหม่และเป็นปัญหาหนักของชาวเกษตรกรชาวสวนยาง โรคใบร่วงยางพารา เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อคอลเลตโตริกัม (Colletotrichum Leaf Disease) ซึ่งตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ยิ่งเพิ่มทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกษตรกรมีรายได้จากผลผลิตยางพาราน้อยลง โดยได้รับแจ้งจากเกษตรกรในพื้นที่และหน่วยงานต่างๆ ตลอดจนเครือข่ายสภาเกษตรกรใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ในภาพอาจจะมี 3 คน, ผู้คนกำลังยืน และสถานที่กลางแจ้ง

ทั้งนี้ ศอ.บต. หามาตรการในการป้องกัน และมาตรการเผชิญเหตุการยับยั้งเชื้อ รวมถึงมาตรการแก้ไข ฟื้นฟูของโรคระบาดใบร่วงยางพารา โดยขณะนี้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้มีการช่วยเหลือเกษตรกรอย่างเต็มที่มีการกระจายข้อมูลข่าวสาร สร้างความเข้าใจถึงความรุนแรงของโรคระบาด รวมถึงการเตรียมตัวในการรับมืออย่างต่อเนื่องให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ต่อไป

ในภาพอาจจะมี ต้นไม้, ต้นพืช, ท้องฟ้า, สถานที่กลางแจ้ง และธรรมชาติ
ในภาพอาจจะมี 3 คน, ผู้คนกำลังนั่ง และผู้คนอยู่บนเวที

HATYAITODAYNEWS

Next Post

อัปเดตสถานการณ์ Covid-19 ภาคใต้ 21 มกราคม 2564

Thu Jan 21 , 2021
อัปเดตสถานการณ์ Covid-19 ภาคใต้ 21 มกราคม 2564      ตอนนี้พื้นที่ภาคใต้กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังคงติดตามกันแบบเรียลไทม์ซึ่งยังน่าเป็นกังวลใจ เนื่องจากยังพบผู้เสี่ยงติดเชื้อเพิ่มขึ้นและมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเรื่อยๆ วันนี้ (21 ม.ค. 64) ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในภาคใต้   มีผู้ติดเชื้อสะสม 44 คน รักษาตัวอยู่โรงพยาบาล 37 คน *ติดเชื้อสะสม ทั้งหมด 804 คน * ** จังหวัดที่ปลอดเชื้อ 10 จังหวัด** HATYAITODAYNEWS อ้างอิงข้อมูลจาก: ศูนย์ข้อมูล COVID-19 ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์ Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
อัปเดตสถานการณ์ Covid-19 ภาคใต้ 21 มกราคม 2564