กรมประมงยืนยันสินค้าสัตว์น้ำไทยกินได้ ปลอดภัยไร้โควิด-19

กรมประมงยืนยันสินค้าสัตว์น้ำไทยกินได้ ปลอดภัยไร้โควิด-19

จากกรณีข่าวการกลับมาระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยมีรายงานว่าพบเชื้อบริเวณเขียงแล่ปลาแซลมอนนำเข้าจากต่างประเทศ สร้างความกังวลใจให้กับผู้บริโภคและกระทบต่อตลาดอาหารของไทยซึ่งตอนนี้ล่าสุด กรมประมง ยืนยันว่า สินค้าสัตว์น้ำของไทยสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยไร้การปนเปื้อนของเชื้อไวรัสโควิด-19 และปลาแซลมอนประเทศไทยมิได้นำเข้าจากสาธารณรัฐประชาชนจีนเพื่อการบริโภคในลักษณะปลาดิบแต่อย่างใด

ส่วนอาหารที่ผลิตจากสัตว์น้ำที่ใช้บริโภคในประเทศ มีระบบควบคุมตรวจสอบด้านสุขอนามัย ตั้งแต่เรือที่ใช้ทำการประมงต้องผ่านการตรวจสอบมาตรฐานสุขอนามัย ส่วนสัตว์น้ำที่ได้จากการเพาะเลี้ยงต้องได้มาตรฐานการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ดี (GAP)

โควิด-19

ทั้งนี้สินค้าที่วางจำหน่ายในตลาดสดมีการสุ่มตรวจอย่างสม่ำเสมอโดยกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงมหาดไทย ทำให้มั่นใจได้ว่าสินค้าสัตว์น้ำสดและอาหารที่แปรรูป มีระบบการตรวจสอบที่เหมาะสม เป็นไปตามมาตรฐานสุขอนามัยที่ดี และปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค

สัตว์น้ำโดยทั่วไปจัดเป็นสัตว์เลือดเย็น ในทางการระบาดวิทยา ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์บ่งชี้ว่ามีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสัตว์น้ำ รวมถึงองค์การสุขภาพสัตว์โลก (OIE) ได้รายงานการพบเชื้อก่อโรคนี้ในสุนัข แมว และค้างคาว ซึ่งเป็นสัตว์เลือดอุ่น และการระบาดเกิดขึ้นในระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ ส่วนสัตว์น้ำใช้เหงือกในการหายใจ จึงมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

จึงขอให้ผู้บริโภคมั่นใจในการบริโภคสัตว์น้ำ และเลือกรับประทานสัตว์น้ำที่มีความสด สะอาด และปรุงสุกใหม่เสมอเพื่อสุขอนามัยที่ดี

HATYAITODAYNEWS

ที่มา : กรมประมง

Next Post

หาดสมิหลาสงขลา เตือนประชาชนงดเล่นน้ำบริเวณที่ปักธงแดง เนื่องจากพบแมงกะพรุนพิษ

Sun Jun 21 , 2020
หาดสมิหลาสงขลา เตือนประชาชนงดเล่นน้ำบริเวณที่ปักธงแดง เนื่องจากพบแมงกะพรุนพิษ เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 63 หาดสมิหลา จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยชาย (ไลฟ์การ์ด) เทศบาลนครสงขลา ออกแจ้งเตือนให้ประชาชนให้ระวังการสัมผัสแมงกะพรุนพิษ ซึ่งมีโอกาสพบบริเวณชายหาดสมิหลา และเกือบทุกชายหาดของ จ.สงขลา ซึ่งตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการปักธงสีแดงไว้เพื่อแจ้งเตือนเป็นจุดๆ หากพบว่าในทะเลมีแมงกะพรุนพิษ ไม่ควรลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด หากกรณีที่เกิดสัมผัสแมงกะพรุนพิษแล้ว ให้รีบปฐมพยาบาลดังนี้ เรียกให้ผู้อื่นช่วย และอย่าทิ้งให้ผู้ป่วยอยู่ตามลำพัง เพราะอาจจะหมดสติได้ ห้ามขัดถู หรือราดน้ำจืด หรือน้ำเปล่า โดยที่ยังไม่ราดน้ำส้มสายชู วิธีปฐมพยาบาลเมื่อสัมผัสแมงกะพรุนพิษ ใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณที่ได้รับพิษอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 30 วินาที และรีบนำส่งโรงพยาบาล ถ้าหมดสติ ไม่มีชีพจร ให้ปั๊มหัวใจก่อน หากผู้ป่วยมีอาการหายใจลำบาก เจ็บหน้าอก ปวดบริเวณที่สัมผัส คัน บวมแดง ให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที โดยสามารถเรียกใช้บริการจากสายด่วนนเรนทรสงขลา โทร.1669 เพื่อบริการรับส่งผู้ป่วยจากการเจ็บป่วยฉุกเฉินดังกล่าว บริการฟรี 24 ชั่วโมง HATYAITODAYNEWS อ้างอิง […]
ปกข่าวแบบขนาด เฟสนายก 01