ปรับลดค่าบริการตรวจหายาเสพติดจากเส้นผม 50% บัตรคนสวัสดิการแห่งรัฐ ตรวจฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ปรับลดค่าบริการตรวจหายาเสพติดจากเส้นผม 50% บัตรคนสวัสดิการแห่งรัฐ ตรวจฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

   ในช่วงที่ผ่านมามีผู้เข้ารับบริการจำนวนที่ไม่มากนัก เพราะค่าบริการตรวจหาสารเสพติดมีราคาเฉลี่ยที่ 5,000 บาทต่อครั้ง ดังนั้นเพื่อเพิ่มการเข้าถึงของประชาชน จึงมีนโยบายให้ลดค่าตรวจลง ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 สำหรับประชาชนทั่วไป แต่สำหรับบุคคลที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถเข้ารับบริการฟรีไม่ม่ค่าใช้จ่าย ขณะที่ผู้ที่เป็นเยาวชนจะพิจารณาลดค่าตรวจให้ตามหลักเกณฑ์

 การตรวจผ่านเส้นผมสามารถตรวจสอบสารเสพติดได้อย่างละเอียดถึง 10 ประเภท แยกละเอียดได้ 26 ชนิด เช่น ยาบ้า ยาอี ยาเค เฮโรอีนและกัญชา และตรวจย้อนหลังได้ถึง 6 เดือนให้ผลที่แม่นยำถูกต้อง ระยะตรวจประมาณ 16 วัน  ซึ่งในการตรวจมีต้นทุนสูงจึงจะนำเรื่องการปรับลดโดยไม่คิดถึงต้นทุน เสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการกำกับการให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อออกเป็นประกาศรองรับ เบื้องต้นคาดว่าจะได้รับการพิจารณาและประกาศอัตราค่าบริการใหม่ในเดือนกันยายนนี้

สำหรับการให้บริการตรวจหาสารเสพติดผ่านเส้นผม ส่วนใหญ่จะตรวจเมื่อมีการกระทำผิด หรือต้องสงสัย แต่ที่ผ่านมาสถาบันนิติวิทยาศาสต์ ให้บริการตามความสมัครใจด้วย ซึ่งการให้บริการในราคาที่ถูกลง เชื่อว่า จะทำให้ประชาชนเพิ่มมูลค่าในตัวเอง มีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น รวมถึงลดความระแวง หรือถูกมองในแง่ลบจากบุคคลอื่นและคนในครอบครัว ที่ตั้งข้อสงสัย หรือตีตราว่ายุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด

ดังนั้นการยกระดับการให้บริการประชาชนเข้าถึง ด้วยราคาการเข้ารับบริการที่ถูกลง ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า และสังคมถูกยกระดับให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น รวมถึงประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุดเพื่อให้การบริการครอบคลุมทั่วประเทศ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์จะสร้างเครือข่าย เช่น กองพิสูจน์หลักฐานของตำรวจ โรงพยาบาล สถาบันการศึกษาที่มีห้องแล็ป เพื่อเป็นจุดอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่ต้องการเข้ารับบริการ แต่อาศัยอยู่ต่างจังหวัด ให้ใช้บริการเครือข่ายเพื่อส่งเส้นผมมายังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ในกรุงเทพ ได้โดยไม่ต้องเดินทางมาด้วยตนเอง

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : กระทรวงยุติธรรม

Next Post

ตำรวจภูธรเมืองสงขลา เข้าช่วยเหลือเนื่องจากปชช. ทำกุญเเจรถจยย.หาย

Thu Aug 13 , 2020
ตำรวจภูธรเมืองสงขลา เข้าช่วยเหลือเนื่องจากปชช. ทำกุญเเจรถจยย.หาย เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 63 ตำรวจภูธรเมืองสงขลา ได้รับแจ้งเหตุประชาชนทำกุญเเจรถหาย จึงลงพื้นที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยทักษิณ ให้การช่วยเหลือโดยการนำรถกลับที่พักให้ประชาชนเรียบร้อย ทั้งนี้ทางสายตรวจอินทรีย์ ของสภ.เมืองสงขลาให้ความช่วยเหลือประชาชน เนื่องจากประชาชนไขกุญแจรถ จยย.ไม่ได้ เนื่องจากที่เปิดล็อคกุญแจเกลียวเสีย ซึ่งเหตุเกิดการประปาส่วนภูมิภาคสาขาสงขลา ถ.กาญจนวนิชย์ (ขาเข้า) ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าช่วยเหลือจนกระทั่งรถสามารถไขและสตาร์ทได้เป็นปกติ และนี่คือ ตำรวจเป็นที่พึ่งของประชาชน อย่างแท้จริง HATYAITODAYNEWS อ้างอิง : ตำรวจภูธรเมืองสงขลา Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
ปกข่าวแบบขนาด เฟสนายก [recovered] 01