จังหวัดสงขลา เตรียมพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยในช่วงฤดูฝน ปี 63 เน้นย้ำการช่วยเหลือประชาชนให้ทันต่อสถานการณ์

จังหวัดสงขลา เตรียมพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยในช่วงฤดูฝน ปี 63 เน้นย้ำการช่วยเหลือประชาชนให้ทันต่อสถานการณ์

วันที่ 14 ก.ย. 63 นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานประชุมร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ และเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม ประจำปี 2563 ทั้งในด้านการสำรวจพื้นที่เสี่ยงในระดับหมู่บ้าน ชุมชน การเตรียมความพร้อมเครื่องมือวัสดุอุปกรณ์ เครื่องจักรกลให้เหมาะสมกับสถานการณ์และสภาพพื้นที่ การเตรียมพื้นที่ปลอดภัยประจำหมู่บ้าน ชุมชน เส้นทางการอพยพประชาชน กำหนดสายการบังคับบัญชาและระบบสื่อสาร ตลอดจนมอบหมายภารกิจที่ชัดเจนเพื่อให้การเตรียมรับสถานการณ์อุทกภัยในช่วงฤดูฝนปีนี้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ทางด้านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เผยว่า จังหวัดสงขลาเริ่มเข้าสู่ฤดูฝนตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึงกลางเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยกับมีร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านเป็นระยะๆ ต่อจากนั้นจนถึงเดือนพฤศจิกายนเป็นระยะที่ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมประเทศไทย ทำให้จังหวัดสงขลาจะยังคงมีฝนชุกต่อเนื่องจนถึงเดือนธันวาคม 2563 และอาจก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม และน้ำล้นตลิ่งในบางพื้นที่

จังหวัดสงขลา เตรียมพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยในช่วงฤดูฝน ประจำปี 2563 เน้นย้ำการช่วยเหลือประชาชนให้ทันต่อสถานการณ์

ทั้งนี้การเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัยปี 2563 ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ได้มีการจัดตั้งส่วนสนับสนุนให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม ตามแผนเผชิญเหตุอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม จังหวัดสงขลา พ.ศ. 2563 โดยแบ่งตามหน่วยรับผิดชอบให้สอดคล้องในการให้ความช่วยเหลือประชาชนได้มากขึ้น ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 เขต ได้แก่

เขตที่ 1 กองบัญชาการกองทัพเรือภาคที่ 2 รับผิดชอบพื้นที่อำเภอเมืองสงขลา จะนะ ระโนด สิงหนครและสทิงพระ

เขตที่ 2 มณฑลทหารบกที่ 42 รับผิดชอบพื้นที่อำเภอจะนะ นาหม่อม หาดใหญ่ บางกล่ำ รัตภูมิ ควนเนียง กระแสสินธุ์ สทิงพระ ระโนด มืองสงขลาและสิงหนคร

เขตที่ 3 กองบิน 56 รับผิดชอบพื้นที่อำเภอบางกล่ำ สิงหนคร ควนเนียง คลองหอยโข่ง และสะเดา

เขตที่ 4 กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 4 ค่ายรามคำแหง รับผิดชอบพื้นที่อำเภอนาทวี เทพา และสะบ้าย้อย ทั้งนี้เพื่อให้สามารถเข้าไปช่วยเหลือประชาชน ได้อย่างทันท่วงที

อย่างไรก็ตามทางผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงสถานที่ใช้กักเก็บ/กั้นน้ำ อาทิ อ่างเก็บน้ำ พนังกั้นน้ำ รวมถึงการปรับปรุงให้เกิดความมั่นคงแข็งแรงเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่ รวมถึงเฝ้าระวังพื้นที่ชุมชน พื้นที่สำคัญทางเศรษฐกิจ สถานที่สำคัญต่าง ๆ อาทิ โรงพยาบาล ศาสนสถาน และร่วมกันกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำเมื่อเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ ตลอดจนการแจ้งเตือนให้ประชาชนทราบในทุกช่องทาง ทั้งในรูปแบบที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ เพื่อให้ประชาชนรับทราบข้อมูลข่าวสาร แนวทางปฏิบัติตนให้เกิดความปลอดภัย

จังหวัดสงขลา เตรียมพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยในช่วงฤดูฝน ประจำปี 2563 เน้นย้ำการช่วยเหลือประชาชนให้ทันต่อสถานการณ์

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

Next Post

จับได้แล้วผู้ต้องหาขโมยมิเตอร์น้ำประปา ในพื้นที่บ้านพรุ หาดใหญ่ จ.สงขลา

Mon Sep 14 , 2020
จับได้แล้วผู้ต้องหาขโมยมิเตอร์น้ำประปา ในพื้นที่บ้านพรุ หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 63 ได้มีการรายงานจากชาวบ้านในพื้นที่ ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อนเพราะมีโจรขโมยมิเตอร์น้ำ ออกอาละวาดซึ่งมีชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายประมาณ 4-5 หลังทางตำรวจสภ.ทุ่งลุงได้โพสต์เตือนภัย ต่อมาในวันที่ 14 ก.ย. 63 ทางเพจตำรวจสภ.ทุ่งลุง ได้โพสต์ข้อความว่า ” ข่าวดีคับ จับผู้ต้องหาลัก มิเตอร์น้ำประปาพื้นที่บ้านพรุได้แล้ว พร้อมของกลาง “ ขณะนี้ชุดสืบสวน สภ.ทุ่งลุง ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยพร้อมของกลาง มิเตอร์วัดน้ำประปาจำนวน ๑๓ ตัว เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และจะติดต่อผู้เสียหายให้มารับมิเตอร์วัดน้ำประปาต่อไป HATYAITODAYNEWS อ้างอิง : ตำรวจภูธรทุ่งลุง Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
จับได้แล้วผู้ต้องหาขโมยมิเตอร์น้ำประปา ในพื้นที่บ้านพรุ หาดใหญ่ จ.สงขลา