ผู้ว่าฯจ.สงขลาผลักดันนำร่องการอนุรักษ์พลังงานด้วย Immersive Technology

ผู้ว่าฯจ.สงขลาผลักดันนำร่องการอนุรักษ์พลังงานด้วย Immersive Technology

     ผู้ว่าฯ สงขลา ได้เปิดสัมมนาเผยแพร่ความรู้ด้านการอนุรักษ์พลังงานด้วย Immersive Technology “ภายใต้โครงการวิจัยและพัฒนา Immersive Technology เพื่อพัฒนาบุคลากรด้านการอนุรักษ์พลังงาน” สนับสนุนโดย สำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน
นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดสัมมนาเผยแพร่ความรู้ด้านการอนุรักษ์พลังงานด้วย Immersive Technology เพื่อพัฒนาบุคลากรด้านการอนุรักษ์พลังงาน ที่ โรงแรมลีการ์เด้นส์ พลาซ่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
  สำหรับหลักสูตรที่พัฒนาภายใต้โครงการฯ นี้ มี 2 หัวข้อ คือ “การสำรวจโรงงานเบื้องต้นเพื่อหาแนวทางการประหยัดพลังงาน” และ “การประเมินระบบอากาศอัดเพื่อการประหยัดพลังงาน” โดยหัวข้อที่จะนำมาบรรยายในวันนี้ “การสำรวจโรงงานเบื้องต้นเพื่อหาแนวทางการประหยัดพลังงาน” ที่เหมาะสมสำหรับบุคลากรทุกระดับในโรงงานอุตสาหกรรมที่จะเริ่มหันมาให้ความสนใจเรื่องการประหยัดพลังงาน และสังเกตสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป และเป็นสิ่งที่คนมักมองข้ามจนส่งผลให้เกิดความสิ้นเปลืองพลังงาน
โดยหลักสูตรจะประกอบไปด้วยคู่มือแนะนำแนวทางการประหยัดพลังงานในโรงงานอุตสาหกรรม ที่สามารถแสดงภาพประกอบ 3 มิติประกอบการเรียนรู้ ด้วย AR ร่วมกับการบรรยายให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ และโปรแกรมทดสอบด้วย VR ที่จำลองให้ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถฝึกฝนการเดินสำรวจหาสิ่งผิดปกติในโรงงานเสมือนได้
ผู้ว่าฯจ.สงขลาผลักดันนำร่องการอนุรักษ์พลังงานด้วย Immersive Technology
ผู้ว่าฯจ.สงขลาผลักดันนำร่องการอนุรักษ์พลังงานด้วย Immersive Technology
นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า เป็นที่ทราบกันดีว่าเรื่องของพลังงานเป็นเรื่องของทุกๆ คน ไม่ว่าจะเป็นภาคครัวเรือน ภาคขนส่ง ภาคการเกษตร รวมถึงภาคอุตสาหกรรม ซึ่งทุกๆ ภาคส่วนดังกล่าวมีแนวโน้มการใช้พลังงานสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ประเทศไทยเราเป็นประเทศที่ต้องนำเข้าพลังงานมาใช้ทำให้ความสิ้นเปลืองที่ทุกๆ คนในประเทศละเลยไปนั้น เป็นต้นทุนของประเทศเสมอ แม้กระทรวงพลังงานเองจะจัดหาพลังงานให้พวกเราได้ใช้อย่างเพียงพอ แต่ก็เป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคนเช่นกัน ที่ต้องตระหนักถึงความสำคัญของการใช้พลังงานนั้นอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยให้ประเทศสามารถลดการนำเข้าพลังงาน รวมถึงเป็นการช่วยลดต้นทุนด้านพลังงาน
ด้าน นายรุ่งเรือง สายพวรรณ์ ผู้อำนวยการสถาบันพลังงานเพื่ออุตสาหกรรม กล่าวว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ได้เข้ามามีส่วนช่วยพัฒนาการทำงาน และการดำเนินธุรกิจในหลากหลายด้านให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมถึงเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทในด้านการเรียน การสอน และการฝึกอบรมของเราในวันนี้ คือ Immersive Technology หรือคนส่วนใหญ่อาจรู้จักกันในชื่อ AR (Augmented Reality) และ VR (Virtual Reality) ที่สามารถจำลองวัตถุ เหตุการณ์ และสถานที่ ให้ผู้ใช้งานสามารถจมดิ่ง (Immersion) ไปในโลกเสมือนที่สร้างขึ้นตามวัตถุประสงค์ที่ออกแบบไว้ได้ ซึ่งสถาบันพลังงานฯ เล็งเห็นว่าเทคโนโลยีดังกล่าว จะสามารถนำมาพัฒนาร่วมกับความรู้ด้านการอนุรักษ์พลังงาน เพื่อจัดทำเป็นหลักสูตรอบรมบุคลากร ในภาคอุตสาหกรรมให้สามารถเรียนรู้การอนุรักษ์พลังงานเชิงปฏิบัติการได้อย่างน่าสนใจ ไม่น่าเบื่อ ง่ายต่อการเข้าใจ และนำประสบการณ์การเรียนรู้ไปปฏิบัติจริงได้ดียิ่งขึ้น
ผู้ว่าฯจ.สงขลาผลักดันนำร่องการอนุรักษ์พลังงานด้วย Immersive Technology
ผู้ว่าฯจ.สงขลาผลักดันนำร่องการอนุรักษ์พลังงานด้วย Immersive Technology

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา

Next Post

The Tony Cafe' คาเฟ่หาดใหญ่

Tue Nov 3 , 2020
สายคาเฟ่อย่างเรา วันนี้ไปร้านไหนดี วันนี้แอดมีคาเฟ่เปิดใหม่มาฝากลูกเพจอีกแล้วจ้า กับ The Tony Café คาเฟ่สุดชิลล์ ย่านบ้านพรุ ที่ตกแต่งได้สวยงาม มีโซนหน้าร้านให้ถ่ายรูป ภายในร้านแบ่งออกเป็นสองชั้น แถมมีครบทั้งเมนูเครื่องดื่ม เค้ก และอาหารจานเดียว สำหรับใครที่ กำลังมองหาคาเฟ่ที่มีอาหารทานด้วยระหว่างนั่งเล่นชิลล์ๆ ก็มาร้านนี้เลยจ้ะ และที่พิเศษสุดๆ เอาใจ สายทำงานทางร้านมีปลั๊กทุกโต๊ะนะจ้ะ ชีสเค้ก น่ากินมากกกก เผือกหม้อแกง บรรยากาศภายในร้าน มีหลากหลากหลายมุมให้เลือกนั่ง #เค้กหาดใหญ่ บราวนี่ coffee น่าทานมาก #คาเฟ่หาดใหญ่ #จุดเช็คอินหาดใหญ่ #ของกินหาดใหญ่ โซดา ทางขึ้นชั้นสอง The Tony Cafe’ #Hatyai ที่อยู่ : 60 ถ ซอย สันติวิถี 2 ตำบลบ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่ สงขลา เวลาเปิด-ปิด […]
ลูกชิ้นย่างมะพร้าว (60)