ข่าวปลอม! SMS แจ้งลิงก์ ให้ดาวน์โหลดแอป “ไทยชนะ”

ข่าวปลอม! SMS แจ้งลิงก์ ให้ดาวน์โหลดแอป “ไทยชนะ

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงประเด็นเรื่อง ส่ง SMS แจ้งลิงก์ ให้ดาวน์โหลดแอป “ไทยชนะ” เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มี SMS ส่งลิงก์ให้ประชาชนดาวน์โหลดแอปพลิเคชันไทยชนะ ทางศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้ชี้แจงว่า ทางภาครัฐฯ ไม่ได้เป็นผู้ส่ง SMS ดังกล่าว และ “ไทยชนะ” เป็นแพลตฟอร์มไม่ใช่แอปพลิเคชันใดๆ จึงไม่ต้องดาวน์โหลดแอปตามที่กล่าวอ้าง ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งในวิธีการล่อลวงข้อมูลจากประชาชน ทันทีที่กดเข้าเว็บ จะมีการพยายามดาวน์โหลดแอป Thaichana.apk เข้ามาในเครื่อง หากกดติดตั้งอาจถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวได้

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อเว็บไซต์ thaichana.pro, thai-chana.asia และ thaichana.asia หรืออื่นๆ เพราะเป็นลิงก์เว็บปลอม เว็บไซต์ของจริงจะใช้ชื่อว่า http://www.xn--b3czh8ayeuf.com/ หรือ www.thaichana.com เท่านั้น โดยหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถโทรสายด่วน 1119 ได้ตลอด 24 ชม.

อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เฟซบุ๊ก ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) หรือโทร 1111

โควิด-19

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

Next Post

ประชาชนม่วงงามยกระดับคัดค้านโครงการก่อสร้างเขื่อนกันคลื่นหาดม่วงงาม จ.สงขลา

Sun May 24 , 2020
ประชาชนม่วงงามยกระดับการคัดค้านโครงการก่อสร้างเขื่อนกันคลื่นหาดม่วงงาม จ.สงขลา วันที่ 24 พ ค. ชายหาดม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลาชาวบ้าน ร้านครัวหมัยเอี้ยมเต็มไปด้วยป้ายคัดค้านการดำเนินการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมหาดม่วงงาม สิ่งที่ทำดั่งกล่าวเพียงเพราะเป็นภารกิจปกป้องชายหาดม่วงงาม ด้านแกนนำเยาวชนในพื้นที่โต้ข้อมูลไม่จำเป็นต้องสร้างเขื่อนกันคลื่นชายหาดม่วงงาม จ.สงขลา เพราะชายฝั่งไม่ได้ถูกกัดเซาะยกเว้นหน้ามรสุมเท่านั้นที่ชายฝั่งจะได้รับผลกระทบ ในทางวิชาการ อาจารย์ศักดิ์อนันต์ ปลาทอง จากภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นักวิชาการด้านชายฝั่งทะเลที่เกาะติดเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่องยาวนานและอยู่ในอนุกรรมการบูรณาการฯ ด้วย ยืนยันว่าเขาไม่เห็นกับการกำแพงกันคลื่น โดยมี 10 เหตุผลทำไม ชาวชายหาดม่วงงาม ไม่ต้องการเขื่อนกันคลื่น • 1.โดยความเข้าใจพื้นฐานหรือสามัญสำนึกหาดทรายจะหายไปและกลับมาตามฤดูกาล ไม่ได้มีปัญหาการกัดเซาะ จึงไม่จำเป็นต้องสร้างกำแพงกันคลื่น กำแพงที่ถูกสร้างขึ้นจะเป็นปัจจัยเร่งให้เกิดการกัดเซาะฐานรากจนลึกและจะพังในที่สุด • 2. เมื่อสร้างกำแพงกันคลื่นซึ่งเป็นของแข็งไปสู้คลื่นจะรับแรงสะท้อนกลับเอาทรายออกไป กำแพงจึงเร่งการกัดเซาะชายฝั่งลึกลงไปเรื่อยๆ ซึ่งทำให้คลื่นมีพลังงานสูงมากขึ้น เพราะไม่มีทรายเป็นแรงเสียดทานตามหลักฟิสิกส์ และจะทำให้คลื่นยิ่งสูงกว่าเดิม 7 เท่าจากความสูงปกติ • 3. การสร้างกำแพงทำให้พื้นที่บริเวณใกล้เคียงกำแพง (ทั้งด้านซ้ายและขวา) ถูกกัดเซาะหนักกว่าเดิม และจะต้องมีโครงการมาซ่อมแซมไปเรื่อยๆ ไม่สิ้นสุด • […]
ปกข่าวแบบเว็บไซต์ 01