จังหวัดสงขลา เฝ้าระวังสถานการณ์ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง

จังหวัดสงขลา เฝ้าระวังสถานการณ์ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง

วันที่ 14 ต.ค. 63  หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา เผยว่า กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง ได้รายงานว่าจากอิทธิพลพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน 14 ตุลาคม 2563 และมีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำไหลหลาก ดินสไลด์และวาตภัยในหลายพื้นที่นั้น โดยในส่วนของจังหวัดสงขลาขณะนี้ยังไม่มีรายงานการเกิดสถานการณ์

ทางห้องปฏิบัติการเฝ้าระวังและเตือนภัยน้ำหลาก-ดินถล่ม สำนักวิจัย พัฒนาและอุทกวิทยา (สวพ.) กรมทรัพยากรน้ำ (ทน.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้แจ้งสถานการณ์น้ำฝน วันที่ 13 ตุลาคม 2563 เวลา 15.24 น. เตือนภัยเตรียมพร้อม (สีเหลือง) ด้วยระดับน้ำบริเวณบ้านหูแร่ ตำบลทุ่งตำเสา อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ระดับน้ำ 3.01 เมตร ระดับวิกฤต 4.50 เมตรนั้น ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประสานพื้นที่ทราบว่า ขณะนี้ฝนตกเบาบางแล้ว แนวโน้มระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และอาจล้นตลิ่งเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำทางการเกษตรบางส่วน ซึ่งได้แจ้งผู้นำชุมชนในพื้นที่ที่อาจได้รับผลกระทบทราบ และขนย้ายสิ่งของขึ้นสู่ที่ปลอดภัยแล้ว ขณะนี้งทุกภาคส่วนเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

จังหวัดสงขลา เฝ้าระวังสถานการณ์ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : สวท.สงขลา

Next Post

อบต.สทิงพระ รวบรวมเอกสารเตรียมยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ สงขลา กรณีชาวบ้านชุมชนมุสลิม ต.ชุมพล ขอออกเอกสารสิทธิ์ที่ดิน

Wed Oct 14 , 2020
อบต.สทิงพระ รวบรวมเอกสารเตรียมยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ สงขลา กรณีชาวบ้านชุมชนมุสลิม ต.ชุมพล ขอออกเอกสารสิทธิ์ที่ดิน วันที่ 14 ต.ค. 63 ณ ที่ว่าการอำเภอสทิงพระ นายอำเภอสทิงพระ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนัดชาวบ้านชุมชนมุสลิมริมฝั่งทะเลประชุม กรณีชาวชุมชนมุสลิมริมฝั่งทะเลในตำบลชุมพลอำเภอสทิงพระจังหวัดสงขลาไปขอยื่นออกเอกสารสิทธิ์บนที่ดินที่อาศัยอยู่กันมาตั้งแต่บรรพบุรุษกลับได้รับคำตอบว่าได้ออกเอกสารสิทธิ์ให้บุคคลอื่นไปแล้วทำให้ชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นผู้สูงอายุเกรงว่าจะไม่มีที่อยู่อาศัยในอนาคต สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 27สิงหาคม 2560 เวลา ๑๑.๐๐ น องค์การบริหารส่วนตำบลชุมพลอำเภอสทิงพระ นายอำเภอสทิงพระ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลชุมพลพร้อมทีมงานและผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ร่วมประชุมเพื่อรับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นและกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาหลังจากนั้นได้ลงพื้นที่รับฟังปัญหาเพิ่มเติมและชี้แจงข้อมูลที่เกี่ยวข้องเบื้องต้นโดยมีพี่น้องประชาชนร่วมให้ข้อมูลกว่า 25 คนสำหรับพื้นที่ดังกล่าวทั้งหมดอยู่ในที่สาธารณะ น.ส.ล. เลขที่ 14402 ออกไว้เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2525 เนื้อที่ประมาณ 27 ไร่ 3 งาน ปัญหาใหญ่ในตอนนี้ที่เป้นประเด็นคือชาวบ้านที่อาศัยในพื้นที่นี้ไม่มีทะเบียนบ้าน โดยข้อสรุปในที่ประชุมวันนี้ทางนายอำเภอและทางสำนักงานที่ดินสงขลา ได้ให้คำตอบกับชาวบ้านตำบลชุมพล ว่าจะมีการลงพื้นที่อีกครั้งและรวบรวมข้อมูลเพื่อทำหนังสือยื่นถึงผู้ว่าราชการจังหวัสงขลา ซึ่งระยะเวลาในการดำเนินการไม่เกินเดือน พ.ย. 63 นี้ อย่างไรก็ตามพื้นที่ดังกล่าวที่เป็นประเด็นในตอนนี้เป็นพื้นที่ที่ติดกับทะเลหลวงและคลองหนมจีน […]
อบต.สทิงพระ รวบรวมเอกสารเตรียมยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ สงขลา กรณีชาวบ้านชุมชนมุสลิม ต.ชุมพล ขอออกเอกสารสิทธิ์ที่ดิน