สธ.สงขลาแนะประชาชนขับขี่รถอย่างปลอดภัย ช่วงเทศกาลปีใหม่

สธ.สงขลาแนะประชาชนขับขี่รถอย่างปลอดภัย ช่วงเทศกาลปีใหม่

เทศกาลปีใหม่เป็นช่วงที่ประชาชน   ส่วนใหญ่เดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นช่วงที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน และมีการจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และมักมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และมีการเดินทางสัญจรมากกว่าช่วงปกติ ทำให้เสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุทางถนนเพิ่มสูงขึ้นกว่าช่วงปกติ สำหรับข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุจังหวัดสงขลาในปี 2563 ที่ผ่านมา พบว่าสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากขับรถเร็วกว่ากฎหมายกำหนด , ตัดหน้ากระชั้นชิด และเมาสุรา 

car road traffic jam 61243 561 HATYAITODAY

โดยในช่วงเวลาเกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ ช่วงเวลา 16.01 – 20.00 น. และการบาดเจ็บส่วนใหญ่เกิดกับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ 74.57 % และพบว่าถนนทางหลวงแผ่นดินเกิดอุบัติเหตุสูงสุด รองลงมา คือ ถนนในเมือง/เทศบาล และถนน อบต./หมู่บ้าน อำเภอที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คืออำเภอหาดใหญ่ เมือง จะนะ และสะเดาตามลำดับ 

car crash accident road 293060 38 HATYAITODAY

สำหรับ ปี 2564 ศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางถนน กำหนดการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ภายใต้กรอบแนวคิด “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” เพื่อสร้างความตระหนัก และกระตุ้นเตือนให้กับประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเดินทางอย่างสุขใจ กับชีวิตวิถีใหม่ที่ห่างไกลจากอุบัติเหตุ โดยขอเชิญชวนประชาชนร่วมลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 7 วันระวังอันตราย (29 ธันวาคม 2563 – 4 มกราคม 2564) โดยปฏิบัติตามกฎหมายจราจร ตามมาตรการ 1 ร.2 ส. 3 ข. 4 ม. (10 รสขม) ได้แก่ 

1. ไม่ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด

 2. ไม่ขับรถย้อนศร 

3. ไม่ฝ่าฝืนสัญญาณจราจร 

4. คาดเข็มขัดนิรภัย (เมื่อขับรถยนต์)

 5. พกพาใบขับขี่ 
6. ไม่แซงในที่คับขัน 

7. ไม่เมาสุรา 

8. สวมหมวกนิรภัย (เมื่อขับขี่รถมอเตอร์ไซด์) 

9. มอเตอร์ไซค์ปลอดภัย (ไม่ตกแต่งรถจักรยานยนต์จนเกิดความไม่ปลอดภัย) 

 10. ไม่ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ 

car crash accident street 76440 581 HATYAITODAY

            ทั้งนี้  สำหรับร้านค้าที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีการตรวจแนะนำวิธีการปฏิบัติตามกฎหมายการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยสามารถจำหน่ายได้ในช่วงเวลา 11.00 – 14.00 น. และช่วงเวลา 17.00 – 24.00 น. ห้ามจำหน่ายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี และผู้ที่มีอาการมึนเมา ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วทำให้มีผู้บาดเจ็บรุนแรงหรือเสียชีวิต 

HATYAITODAYNEWS

Next Post

Hut and Hill ที่พักหาดใหญ่

Wed Dec 23 , 2020
อยากเที่ยวแบบฟีลบนเขา นอนบ้านต้นไม้ ดูหมอกสวยๆ อากาศหนาวๆ ไม่ต้องไปไหนไกลแล้ว!! หาดใหญ่บ้านเราก็มี กับที่พักบนเขา บรรยากาศสุดฟิน Hut and Hill บอกเลยว่าวิวเริ่ดไม่แพ้ที่ไหน กลางคืนมีทะเลดาวบนดิน ตอนเช้ามีทะเลหมอกสวยๆ แถมบรรยากาศในที่พักคือปกคลุมไปด้วยต้นไม้ ให้ฟีลบ้านต้นไม้สุดๆ มีมุมถ่ายรูปเพียบ ตอนแอดขึ้นไปครั้งแรกคือ หาดใหญ่บ้านเรามีที่เที่ยวแบบนี้ด้วยเหรอ!! คือดีมาก พิเศษสุดๆ สำหรับคนที่ไม่อยากเตรียมของขึ้นไปปิ้งย่างเอง แอดมีร้านแนะนำ กับ กลมกิ๊ก – หมูกะทะเดลิเวอรี่หาดใหญ่ ทางร้านมีให้ครบตั้งแต่เตา วัตถุดิบ น้ำจิ้ม น้ำซุป คือเริ่ดมาก พิเศษสุดๆ ช่วงปีใหม่สามารถขึ้นไปดูพลุที่จุดในเมืองหาดใหญ่ จากมุมบนเขาได้นะ มีรถรับส่งจากข้างล่างไปถึงบน คือดีต้องไปโดนแล้วแหละ #รีบจองด่วนๆ #ที่พักหาดใหญ่ #ที่เที่ยวหาดใหญ่ #ฮัทแอนด์ฮิลล์คลานหลาว #ควนคานหลาว #อำเภอนาหม่อม #สงขลา รายละเอียดราคา หรือจองที่พัก สามารถติดต่อที่พักโดยตรงได้เลยที่เบอร์โทรติดต่อ 082 430 4230 […]
กิ๋นโตยกั๋นนน 7