คึกคักเทศกาลตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนสงขลา ทยอยเดินทางไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสงขลา

คึกคักเทศกาลตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนสงขลา ทยอยเดินทางไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสงขลา

    เมื่อคืนนี้ 11/2/64 ประชาชนชาวสงขลาเชื้อสายจีนจำนวนไม่น้อย ต่างเดินทางออกมากราบไหว้ตามศาลเจ้าต่างๆ อย่างศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา ซึ่งเมื่อคืนเป็นวันส่งท้ายปีเก่าและเตรียมต้อนรับปีใหม่วันตรุษจีนของชาวไทยเชื้อสายจีน โดยจะมาทำการจุดธูปเทียนขนาดใหญ่ไหว้พระที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลาเพื่อรอรับเทพเจ้าแห่งโชคลาภ“ไฉ่ซิ้งเอี้ย” ที่ชาวจีนเคารพนับถือเพื่อให้เกิดโชคลาภ ความมั่งคั่ง ความร่ำรวยแก่ผู้บูชายิ่งๆขึ้นไปตลอดทั้งปี ในปี 2564วันตรุษจีน ตรงกับวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 ก่อนวันตรุษจีน จะมีการเซ่นไหว้ตามประเพณี ซึ่งการไหว้ในเทศกาลตรุษจีน นิยมเรียกกันว่า “วันชิวอิด” แปลว่าวันที่ 1 ส่วนใหญ่มักจะไหว้ “ไฉ่ซิ้งเอี้ย” หรือ “เทพเจ้าแห่งโชคลาภ” ในเวลากลางดึก เมื่อเวลาย่างเข้าวันตรุษจีน หรือ วันชิวอิด นั่นเอง เพื่อเป็นสิริมงคล เชื่อในเรื่องการให้คุณในโชคลาภ ทำให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข ครอบครัวสามัคคีปรองดอง สุขภาพแข็งแรง

S 8626205 HATYAITODAY

การไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภในปีนี้ ฤกษ์ที่ดีที่สุดคือช่วงกลางดึกของคืนวันสิ้นปี ก่อนจะย่างเข้าตรุษจีน ระหว่างเวลา 23.00-01.00 น. (คืนวันนี้ ที่ 11 กุมภาพันธ์ คาบเกี่ยวไปยังวันนี้ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564) ซึ่งเป็นช่วงที่ฟ้าเปิด โดยปีนี้องค์ไท้ส่วย จะเสด็จมาทางทิศตะวันออก เพื่อประทานพรโชคลาภ ความมั่งคั่ง ความร่ำรวยแก่ชาวจีนทุกคน ให้มีความสุข ความเจริญ มีโชคมีลาภเป็นสิริมงคล เนื่องในวันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ในวันนี้ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564

9e134dc2c4f9d46f1e437f4486d926c4 small HATYAITODAY

ทั้งนี้ ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดสงขล าก็ต่างทยอยเดินทางนำเครื่องเซ่นไหว้มาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสงขลา เนื่องในเทศกาลตรุษจีน มากราบไหว้พระและเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ชาวสงขลาเคารพนับถือสืบทอดต่อเนื่องกันมาเป็นเวลานาน อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนที่เดินทางไปยังศาลเจ้าต่างๆ อย่าลืมปฎิบัติตามาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ด้วย

S 8626203 HATYAITODAY

DC196DE4-A178-4F8F-AD4B-4A50CDC76366.jpeg

 

HATYAITODAYNEWS

Next Post

เกิดอุบัติเหตุรถยนต์กระบะพลิกคว่ำเสียหายพังยับ พบผู้บาดเจ็บ 1 ราย ถนนเอเซีย-บางกล่ำ จ.สงขลา

Fri Feb 12 , 2021
เกิดอุบัติเหตุรถยนต์กระบะพลิกคว่ำเสียหายพังยับ พบผู้บาดเจ็บ 1 ราย ถนนเอเซีย-บางกล่ำ จ.สงขลา      เมื่อคืนนี้ 11/2/64 เวลาประมาณ 22.30 น.  หน่วยกู้ภัยมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี(ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง)หาดใหญ่และหน่วยกู้ชีพเทศบาลตำบลท่าช้าง ได้รับแจ้งเหตุรถพลิกคว่ำ จึงได้ประสานงานลงพื้นที่ด่วน   ซึ่งจุดเกิดเหตุได้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์กระบะพลิกคว่ำและมีผู้บาดเจ็บติดอยู่ในตัวรถ ตรงจุดกลับรถทางเข้าบ้านยางงาม ถนนเอเซียขาเข้าหาดใหญ่ ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา     ซึ่งหน่วยกู้ภัยมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี(ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง)หาดใหญ่ พร้อมด้วยหน่วยกู้ชีพเทศบาลตำบลท่าช้างเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ  ในที่เกิดเหตุพบรถยนต์กระบะ 4 ประตู สีบรอนซ์ ทะเบียน กธ691สงขลา สภาพหงายท้องอยู่บนถนนเลนซ้าย ส่วนผู้บาดเจ็บเป็นชายอายุประมาณ 50 ปี ยังรู้สึกตัวดี มีเลือดไหลทางช่องจมูก แต่ติดอยู่ในห้องโดยสารซึ่งถูกตัวรถทับแขนข้างขวาอยู่ ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้เครื่องตัด-ถ่างในการนำตัวผู้บาดเจ็บออกมาจากตัวรถและ สามารถช่วยนำออกมาได้เป็นที่เรียบร้อย จากนั้นได้ทำการปฐมพยาบาลและนำตัวส่งโรงพยาบาลบางกล่ำให้แพทย์ทำการรักษา ทั้งนี้ สาเหตุของอุบัติเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบสวนอยู่ เพราะ ต้องรอคำให้การจากคนขับรถที่บาดเจ็บกำลังรักษาตัว จึงไม่สามารถดำเนินการใดๆได้ อย่างไรก็ตามในช่วงวันหยุดนี้ ขอย้ำเตือนประชาชนในการใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวัง HATYAITODAYNEWS Facebook iconFacebookTwitter […]
เกิดอุบัติเหตุรถยนต์กระบะพลิกคว่ำเสียหายพังยับ พบผู้บาดเจ็บ 1 ราย ถนนเอเซีย-บางกล่ำ จ.สงขลา