เผยที่มาการทำหมันลิงเขาตังกวน-เขาน้อย ในโครงการแก้ไขปัญหาลิงสร้างความเดือดร้อนนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จ.สงขลา

เผยที่มาการทำหมันลิงเขาตังกวน-เขาน้อย ในโครงการแก้ไขปัญหาลิงสร้างความเดือดร้อนนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จ.สงขลา

วันที่ 15 ก.ย. 63 ที่ผ่านมาทางทีมข่าวหาดใหญ่ทูเดย์นิวส์ลงพื้นที่โครงการแก้ไขปัญหาลิงสร้างความเดือดร้อนนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ของจังหวัดสงขลา โดยจากการสัมภาษณ์ทางด้านกลุ่มอาสารักษ์ลิงของจังหวัดสงขลา ให้ข้อมูลว่าในการดำเนินโครงการนี้มีหลายหน่วยงานให้การสนับสนุนไม่ว่าจะเป็น กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เทศบาลนครสงขลา กลุ่มอาสารักษ์ลิงจ.สงขลา และสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสงขลา ซึ่งกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชที่ 4 ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชที่ 5 ของจังหวัดนครศรีธรรมราช และกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชที่ 6 ของจังหวัดสงขลาจะมีการส่งสัตวแพทย์ของแต่ละหน่วยงานมาเพื่อช่วยเหลือในการทำหมันลิงในโครงการแก้ไขปัญหาลิงสร้างความเดือดร้อนนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ โดยโครงการนี้มีมาตั้งแต่ปี 2561 แต่ในจังหวัดสงขลาปีนี้เป็นปีแรกที่มีการดำเนินโครงการทำหมันลิง เพราะเนื่องจากเป็นการควบคุมประชากรของลิงและเป็นการควบคุมไม่ให้ลิงสร้างความเดือดร้อนนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ การทำหมันลิงยังดำเนินการควบคู่ไปกับการอนุรักษ์สายพันธุ์ลิงเพราะเป็นการทำหมันเพียงแค่ 400 ตัวเท่านั้น

ทางด้านสัตวแพทย์ได้ให้ข้อมูลกับทีมข่าวว่า ก่อนทำหมันลิงทุกตัวจะมีการตัดขนที่บริเวณหน้าท้องออกก่อนที่จะทำการผ่า ทั้งนี้การทำหมันลิงตัวผู้จะเป็นเพียงการตัดท่อน้ำเชื้อออกเท่านั้นไม่มีการตัดลูกอัณฑะออก และพฤติกรรมธรรมชาติของลิงยังคงเหมือนเดิม ในส่วนของตัวเมียจะตัดเพียงท่อนำไข่ออกเท่านั้น ในส่วนของแผนการพัฒนาโครงการที่จะดำเนินต่อไปจะเป็นในเรื่องของ การสร้างแหล่งอาหารให้ลิง การจัดโซนให้อาหารลิงและการให้ความรู้กับประชาชนที่มีบ้านเรือนหรือชุมชนใกล้ที่อยู่อาศัยของลิง

เพิ่มเติม : เผยที่มาการทำหมันลิงเขาตังกวน-เขาน้อย ในโครงการแก้ไขปัญหาลิงสร้างความเดือดร้อนนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จ.สงขลา

เผยที่มาการทำหมันลิงเขาตังกวน-เขาน้อย ในโครงการแก้ไขปัญหาลิงสร้างความเดือดร้อนนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จ.สงขลา

วันที่ 15 ก.ย. 63 ที่ผ่านมาทางทีมข่าวหาดใหญ่ทูเดย์ลงพื้นที่โครงการแก้ไขปัญหาลิงสร้างความเดือดร้อนนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ของจังหวัดสงขลา

Sterilization of monkeys

เผยที่มาการทำหมันลิงเขาตังกวน-เขาน้อย ในโครงการแก้ไขปัญหาลิง

 

HATYAITODAYNEWS

Next Post

Hanuman World เอดเวนเจอร์ ภูเก็ต

Thu Sep 17 , 2020
ภูเก็ตไม่ได้มีดีแค่ทะเลนะจ้ะ วันนี้แอดจะมาแนะนำสถานที่เที่ยวเเนวป่าๆ ใจกลางเมืองภูเก็ต กับ Hanuman World สถานที่ท่องเที่ยวแนวแอดเวนเจอร์ ที่มีกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Zipline , roller coaster , flying Hanuman, SkyWalk บอกเลยว่ามันส์สุดๆ แถมปลอดภัยอีกด้วย Hanuman World เอดเวนเจอร์ ภูเก็ต \ มาถ่ายรูปชอลล์ๆ ที่สกายวอร์ค ต้นไม้คู่รัก สวยมาก ถ่ายรูปคู่ต้นไม้สักหน่อย บนสกายวอร์คมีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆ มากมาย วิวข้างบนดีมาก สวย แถมยังร่มรื่นเย็น สบาย คือดี Skywalk ก่อนขึ้นไปเล่นจะมีกำไลให้ พร้อมไปเล่น ใสอุปกรณ์ก่อน Hanuman Wold บรรยากาศทางเข้า นี้คือจุดแรก ที่เริ่มเล่นกิจกรรม จุดนี้เห็นวิวเมืองภูเก็ตด้วย สวยมาก และมีอีกหลายๆ จุด บรรยากาศดี […]
Assion (30)