ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ประกาศชัดงดเว้นการจัดงานสงกรานต์ในทุกระดับ

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ประกาศชัดงดเว้นการจัดงานสงกรานต์ในทุกระดับ

นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้ลงนามในประกาศกระทรวงวัฒนธรรม เรื่อง แนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาลประเพณีสงกรานต์ เพิ่มเติม หลังจากที่ วธ. ได้ออกประกาศกระทรวงวัฒนธรรม เรื่อง แนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาล ประเพณี พิธีทางศาสนา  และพิธีการต่างๆ กรณีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19เมื่อวันที่ 1 เมษายน  ที่ผ่านมานั้น 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า เนื่องจากปัจจุบันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ COVID-19มีการขยายวงกว้างมากยิ่งขึ้น ประกอบกับข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข พบว่าผู้สูงอายุมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19ได้ง่าย และเริ่มมีแนวโน้มการติดเชื้อของบุคคลในครอบครัเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลประเพณีสงกรานต์ ดังนั้น วธ.จึงไม่นิ่งนอนใจกับข้อห่วงใยดังกล่าว จึงได้ปรับปรุงแก้ไขแนวทาง  การปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาล ประเพณี พิธีทางศาสนา และพิธีการต่างๆ ที่ได้ประกาศก่อนหน้า  

โดยเห็นสมควรยกเลิกข้อ 2.3.5 เทศกาลประเพณีสงกรานต์ ตามประกาศกระทรวงวัฒนธรรม เรื่อง แนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาล ประเพณี พิธีทางศาสนา และพิธีการต่างๆ กรณีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ฉบับวันที่ 1 เมษายน 2563 โดยให้ใช้แนวทางปฏิบัติที่มีการปรับปรุงฉบับใหม่ ดังนี้

1. งดเว้นการจัดงานสงกรานต์ในทุกระดับ
2
. งดเว้นการเดินทางกลับภูมิลำเนา
3. งดเว้นการรดน้ำญาติผู้ใหญ่ทุกกรณี
4. งดการเข้าร่วมกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันของคนหมู่มาก หรือเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโดยเด็ดขาด
5. เพื่อสืบสานประเพณีสงกรานต์ให้ปฏิบัติ ดังนี้
    5.1 สรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้าน
    5.2 การแสดงความกตัญญูต่อพ่อแม่  และญาติผู้ใหญ่ที่อาศัยอยู่บ้านเดียวกัน ใช้วิธีการกราบไหว้และขอพร โดยเว้นระยะห่างระหว่าง บุคคล 1-2 เมตร และปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดทั้งนี้ สมาชิกในครอบครัวทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย
    5.3 การแสดงความกตัญญูและขอพรต่อพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ที่อยู่ห่างไกลกัน ให้แสดงออกผ่านช่องทางโทรศัพท์หรือสื่อออนไลน์

ทั้งนี้ ประกาศฉบับดังกล่าวของ วธ.มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในช่วงเดือนเมษายนเป็นช่วงเทศกาลประเพณีสงกรานต์  และแม้ว่าจะมีการประกาศเลื่อนวันหยุดสงกรานต์และงดเว้นการจัดงานสงกรานต์ในทุกระดับแล้ว   ก็อยากขอใหทุกคนปฏิบัติตามประกาศของ วธ. และประกาศของ สธ. อย่างเคร่งครัด

 

ประกาศกระทรวงวัฒนธรรม เรื่อง แนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาลประเพณีสงกรานต์
ประกาศกระทรวงวัฒนธรรม เรื่อง แนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาลประเพณีสงกรานต์

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : กระทรวงวัฒนธรรม

ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์

Next Post

จับตาดูครม.ดันมติ 5 มาตราการเด่นเยียวยา covid-19 หนี้สาธารณะเพิ่มหรือไม่

Wed Apr 8 , 2020
จับตาดูครม.ดันมติ 5 มาตราการเด่นเยียวยา covid-19     วิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อประชาชน เศรษฐกิจ และสังคม เป็นวงกว้าง ทำให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องออกหลายๆ มาตรการในการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ และควบคุมลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไม่ให้เพิ่มขึ้น ซึ่งล่าสุดเมื่อวานนี้ (7 เมษา) ได้มีการออกมาตรการเพิ่มเติมมาในการประชุมครม. โดยอนุมัติมาตรการดูแลและเยียวยา โควิด-19 เฟส 3 วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท เพื่อการสาธารณสุข ดูแลเศรษฐกิจภายในประเทศ ทั้งภาคการเงิน ภาคธุรกิจ ประชาชน และเกษตรกร  จะบังคับใช้ภายในเดือนนี้ มติสำคัญที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ COVID-19 มี 5 มาตรการเด่นๆ ดังนี้ 1. ปรับการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จาก 16 พ.ค. 63 […]
จับตาดู ครม.ดันมติ 5มาตราการเด่นเยียวยา covid-19