รมต.สาธารณสุข ลงพื้นที่ภูเก็ตรับทราบความคืบหน้ามาตราการโควิด-19

รมต.สาธารณสุข ลงพื้นที่ภูเก็ตรับทราบความคืบหน้ามาตราการโควิด-19

วันนี้  23 เม.ย. 2563 นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายเรวัติ อารีรอบ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและผู้เกี่ยวข้องจากกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเพื่อตรวจเยี่ยมติดตามการดำเนินงานและให้กำลังใจกับบุคลากรด้านสาธารณสุข ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 โดยมีนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตและคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ตร่วมให้การต้อนรับและให้ข้อมูลเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดภูเก็ต

รมต.สาธารณสุข ลงพื้นที่ภูเก็ตรับทราบความคืบหน้ามาตราการโควิด-19
รมต.สาธารณสุข ลงพื้นที่ภูเก็ตรับทราบความคืบหน้ามาตราการโควิด-19

โดยในช่วงเช้ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและคณะได้ลงตรวจการทำงานของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลถลาง ตรวจเยี่ยมผู้ติดเชื้อโควิด-19 และ โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 1 จังหวัดภูเก็ต ณ หอประชุมศาลากลางจังหวัดหลังใหม่ จากนั้นเดินทางไปยังโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เพื่อมอบนโยบาย ด้านการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมรับฟังสรุปสถานการณ์ ปัญหาอุปสรรค การทำงานของจังหวัดภูเก็ต

โดยในช่วงบ่ายคณะของรัฐมนตรีว่าการฯ จะร่วมประชุมรับฟังปัญหาด้านเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การลงพื้นที่ภูเก็ตครั้งนี้ เพื่อติดตามการทำงานและให้กำลังใจบุคลากรด้านสาธารณสุขเพราะจังหวัดภูเก็ตมีความพร้อมในหลาย ๆ ด้าน ทั้งในมิติด้านสาธารณสุขและการท่องเที่ยวที่จะนำไปวางแผนเพื่อเร่งฟื้นฟูเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น
พร้อมกันนี้ได้กล่าวขอบคุณอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)ในฐานะที่ตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งไปที่ไหนก็จะต้องเรียกพบ อสม. ซึ่งเป็นกำลังหลัก โดย วันนี้เรามีสถานการณ์โควิด – 19 แพร่ระบาด พี่น้อง อสม.ทุกคน ที่ติดตามข่าวสารก็คงจะทราบว่า ทั่วโลกกำลังชื่นชมประเทศไทย ซึ่งไม่ใช่ชื่นชมแค่ว่ามีการควบคุมสถานการณ์การติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังพูดว่า สิ่งที่ทำให้ประเทศไทยควบคุมสถานการณ์ได้ดีนอกเหนือจากความพยายามความเก่งของแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแล้ว

ในภาพอาจจะมี 5 คน, ผู้คนกำลังยืน, งานแต่งงาน และ สถานที่กลางแจ้ง

ปัจจัยสำคัญที่สุดที่ทำให้ประเทศไทยควบคุมการระบาดได้คือ อสม.ซึ่งเป็นกำลังสำคัญที่สุดของกระทรวงสาธารณสุขในการช่วยเหลือแพทย์พยาบาลในการดูแลชาวบ้าน ทุกคนเข้าใจว่าทำไมประเทศไทยดูแลสถานการณ์โควิดนี้ได้เป็นอย่างดี ต้องขอแสดงความชื่นชมเหล่า อสม.ทุกท่านด้วยใจจริง เพราะ อสม.คือกำลังสำคัญของกระทรวงสาธารณสุขในการทำงาน มีความเสียสละ พี่น้อง อสม.ที่ต้องไปช่วยดูแลพี่น้องที่มากักกันตัวในบ้านของตนเอง และสถานที่ ที่พี่น้องไปกักตัวก็มี อสม. มาช่วยดูแลมาโดยตลอด ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก และพี่น้องประชาชนคนไทยจะต้องไม่ลืมพลังและ น้ำใจของ อสม.ในครั้งนี้ เพราะเราช่วยกันจึงทำให้เรามีประสิทธิภาพในการควบคุมโรค จนทำให้ขณะนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ลดลงมาเรื่อย ๆ

ทั้งนี้ ทุกท่านไม่ต้องเสียใจหรือตกใจที่ทำไมคนภูเก็ตถึงมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก เพราะเนื่องจากว่าเราเป็นเมืองท่องเที่ยวซึ่งที่ไหนในโลกที่เป็นเมืองท่องเที่ยวและมีคนต่างชาติมาเยอะก็มีโอกาสติดเชื้อเยอะ เพราะโรคนี้เป็นโรคที่เดินทางไปกับคน ไม่ใช่เป็นความล้มเหลวหรือความผิดพลาดของ บุคลากรทางการแพทย์ตรงกันข้าม ยิ่งเราเจอผู้ติดเชื้อเยอะถือเป็น ผลงานและความสำเร็จของทีมบุคลากรทางการแพทย์ เมื่อเจอ เราก็รีบทำการรักษา เพราะฉะนั้นสิ่งที่ อสม. ทำมาตลอดคือทำให้ชาวบ้านมีพื้นฐานสุขภาพที่แข็งแรง

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก: สำนักงาน ประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต

ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์

Next Post

นกแอร์ยืนยัน บินในประเทศไทยตามปกติ พร้อมทั้งการขนส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์

Thu Apr 23 , 2020
นกแอร์ยืนยัน บินในประเทศไทยตามปกติ พร้อมทั้งการขนส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์      นายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOK เปิดเผยว่า สายการบินนกแอร์ยังมีมาตรการช่วยเหลือผู้โดยสาร ยังคงยืนหยัดในการให้บริการการบินตามปกติเพราะ นอกจากการให้บริการผู้โดยสารที่มีความจำเป็นที่จะต้องเดินทาง ในช่วงภาวะวิกฤตของประเทศในขณะนี้ นกแอร์ยังต้องยืนหยัดให้การสนับสนุน ช่วยเหลือด้านการขนส่งเวชภัณฑ์ รวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ การขนถ่ายอวัยวะ พร้อมบุคลากรทางการแพทย์ กับศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ   กรณีที่เที่ยวบินของผู้โดยสารโดนยกเลิก หรือกรณีที่ผู้โดยสารต้องการจะยกเลิกเที่ยวบิน สำหรับมาตรการช่วยเหลือผู้โดยสาร กรณีที่เที่ยวบินของผู้โดยสารโดนยกเลิก ซึ่งแบ่งเป็น 4 ทางเลือก ได้แก่ 1. การเปลี่ยนแปลงเที่ยวบิน โดยผู้โดยสารสามารถเปลี่ยนแปลงเที่ยวบินได้ 1 ครั้ง โดยไม่มีค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนแปลงและค่าส่วนต่าง โดยผู้โดยสารสามารถเดินทางได้ภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 และผู้โดยสารต้องดูจำนวนที่ว่างในแต่ละเที่ยวบินประกอบด้วย 2.การขยายเวลาเดินทาง โดยผู้โดยสารสามารถขอขยายเวลา และสามารถติดต่อกลับมาระบุวันเดินทางภายหลัง ซึ่งผู้โดยสารต้องเดินทางให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 […]
นกแอร์ยืนยัน บินในประเทศไทยตามปกติ พร้อมทั้งการขนส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์