บิ๊กกบแถลง เคอร์ฟิวไม่ได้ช่วยอะไร ย้ำขอความร่วมมืออย่าออกจากบ้าน

บิ๊กกบแถลง เคอร์ฟิวไม่ได้ช่วยอะไร ย้ำขอความร่วมมืออย่าออกจากบ้าน

“บิ๊กกบ พลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด” หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง หรือ ศปม. แถลงข่าว ที่ทำเนียบรัฐบาล หลังประชุม ศอฉ. COVID-19

พลเอก พรพิพัฒน์ กล่าวว่า วันนี้มีการตั้งจุดควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 รวม 359 จุด ทั่วประเทศ ในกทม.7 จุดตรวจ ทั้งนี้ การให้ ผบ.ทหารสูงสุด เป็น หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงนั้น ไม่ได้แปลว่าจะเอากลไกทหาร เข้ามาใช้ แต่จะบูรณาการ ทั้ง ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง มาอยู่ภายใต้ ศปม เพื่อให้ถูกปฏิบัติอย่างจริงจังโดยใช้กำลังตำรวจ และฝ่ายปกครองเป็นหลัก ส่วนทหารจะใช้สารวัตรทหาร การที่ต้อง ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะ ตัวเลข ตอนแรก ดูเหมือนคุมได้ แต่ก็คุมไม่ได้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงมากเมื่อเชิญชวนให้ปฏิบัติตาม แล้วไม่ปฏิบัติตาม เมื่อ รณรงค์ แล้ว ไม่เปลี่ยนพฤติกรรม ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่มีกราฟแนวโน้มสูงขึ้น หากเราต้องประกาศ เคอร์ฟิว ก็ไม่ใช่ประกาศแต่ กลางคืน เพราะ เขื้อโรค ทำงานเวลากลางวัน ด้วย ก่อน ล็อคดาวน์ ปิดประเทศ

พลเอก พรพิพัฒน์ ยังได้บอกอีกว่า ตอนนี้เรายังไม่ปิดบ้าน ปิดเมือง ปิดประเทศ แต่ถ้าตัวเลขสูงขึ้น จะนำเรา ไปสู่การปิดประเทศ แน่นอนพวกเราจะเดือดร้อนยุ่งยาก กันทุกคน “ขอความร่วมมือ เสาร์ อาทิตย์ นี้ ไม่ออกจากบ้าน หยุดกิจกรรม ผู้บังคับบัญขา เจ้านาย นายจ้าง ปรับเวลาการทำงาน เหลื่อมเวลา ลดเวลาการทำงาน

ทั้งนี้ วันนี้วันพฤหัสฯ พรุ่งนี้วันศุกร์ มีเวลาคิดและสั่งการ แล้วเสาร์อาทิตย์ นี้ อยู่บ้าน หยุดเชื่อ เพิ่อชาติ แล้ว เริ่ม วันจันทร์และทำต่อไป สักสัปดาห์หนึ่ง ซึ่งหากเราควบคุมได้ในสัปดาห์นี้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อ กว่า 2 พันคน หากเราถ้าไม่ทำอะไรเลย ตัวเลขจะไปถึงหลัก 7พัน-1 หมื่นคน นี่เป็นตัวเลขวิทยาศาสตร์ โดยมีการประเมิน เราจะอยู่เฉยๆเราจะต้องให้รัฐสั่งหรือ เรามาควบคุมตัวเองทำ Self Quarantine ดีกว่า แทนที่จะถูกรัฐ บังคับ. เรา ล็อคดาวน์ ตัวเอง ก่อน” พลเอก พรพิพัฒน์ กล่าวปิดทิ้งท้าย

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง:  แถลงศูนย์ข้อมูลCOVID-19  Wassana Nanuam

Next Post

สงขลาเร่ง ตั้งจุดตรวจเริ่มมาตรการดูแลการเดินทางข้ามจังหวัดป้องกันโควิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

พฤหัส มี.ค. 26 , 2020
สงขลาเร่ง ตั้งจุดตรวจเริ่มมาตรการดูแลการเดินทางข้า […]
สงขลาเร่ง ตั้งจุดตรวจเริ่มมาตรการดูแลการเดินทางข้ามจังหวัดป้องกันโควิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน