บิ๊กกบแถลง เคอร์ฟิวไม่ได้ช่วยอะไร ย้ำขอความร่วมมืออย่าออกจากบ้าน

ปกข่าวแบบเว็บไซต์1 01 0 HATYAITODAY
บิ๊กกบแถลง เคอร์ฟิวไม่ได้ช่วยอะไร ย้ำขอความร่วมมืออย่าออกจากบ้าน

“บิ๊กกบ พลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด” หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง หรือ ศปม. แถลงข่าว ที่ทำเนียบรัฐบาล หลังประชุม ศอฉ. COVID-19

พลเอก พรพิพัฒน์ กล่าวว่า วันนี้มีการตั้งจุดควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 รวม 359 จุด ทั่วประเทศ ในกทม.7 จุดตรวจ ทั้งนี้ การให้ ผบ.ทหารสูงสุด เป็น หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงนั้น ไม่ได้แปลว่าจะเอากลไกทหาร เข้ามาใช้ แต่จะบูรณาการ ทั้ง ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง มาอยู่ภายใต้ ศปม เพื่อให้ถูกปฏิบัติอย่างจริงจังโดยใช้กำลังตำรวจ และฝ่ายปกครองเป็นหลัก ส่วนทหารจะใช้สารวัตรทหาร การที่ต้อง ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะ ตัวเลข ตอนแรก ดูเหมือนคุมได้ แต่ก็คุมไม่ได้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงมากเมื่อเชิญชวนให้ปฏิบัติตาม แล้วไม่ปฏิบัติตาม เมื่อ รณรงค์ แล้ว ไม่เปลี่ยนพฤติกรรม ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่มีกราฟแนวโน้มสูงขึ้น หากเราต้องประกาศ เคอร์ฟิว ก็ไม่ใช่ประกาศแต่ กลางคืน เพราะ เขื้อโรค ทำงานเวลากลางวัน ด้วย ก่อน ล็อคดาวน์ ปิดประเทศ

พลเอก พรพิพัฒน์ ยังได้บอกอีกว่า ตอนนี้เรายังไม่ปิดบ้าน ปิดเมือง ปิดประเทศ แต่ถ้าตัวเลขสูงขึ้น จะนำเรา ไปสู่การปิดประเทศ แน่นอนพวกเราจะเดือดร้อนยุ่งยาก กันทุกคน “ขอความร่วมมือ เสาร์ อาทิตย์ นี้ ไม่ออกจากบ้าน หยุดกิจกรรม ผู้บังคับบัญขา เจ้านาย นายจ้าง ปรับเวลาการทำงาน เหลื่อมเวลา ลดเวลาการทำงาน

ทั้งนี้ วันนี้วันพฤหัสฯ พรุ่งนี้วันศุกร์ มีเวลาคิดและสั่งการ แล้วเสาร์อาทิตย์ นี้ อยู่บ้าน หยุดเชื่อ เพิ่อชาติ แล้ว เริ่ม วันจันทร์และทำต่อไป สักสัปดาห์หนึ่ง ซึ่งหากเราควบคุมได้ในสัปดาห์นี้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อ กว่า 2 พันคน หากเราถ้าไม่ทำอะไรเลย ตัวเลขจะไปถึงหลัก 7พัน-1 หมื่นคน นี่เป็นตัวเลขวิทยาศาสตร์ โดยมีการประเมิน เราจะอยู่เฉยๆเราจะต้องให้รัฐสั่งหรือ เรามาควบคุมตัวเองทำ Self Quarantine ดีกว่า แทนที่จะถูกรัฐ บังคับ. เรา ล็อคดาวน์ ตัวเอง ก่อน” พลเอก พรพิพัฒน์ กล่าวปิดทิ้งท้าย

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง:  แถลงศูนย์ข้อมูลCOVID-19  Wassana Nanuam

Next Post

สงขลาเร่ง ตั้งจุดตรวจเริ่มมาตรการดูแลการเดินทางข้ามจังหวัดป้องกันโควิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

Thu Mar 26 , 2020
สงขลาเร่ง ตั้งจุดตรวจเริ่มมาตรการดูแลการเดินทางข้ามจังหวัดป้องกันโควิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน      สงขลามีมาตรการเข้มข้นขึ้น โดยมีมาตราการดูแลการเดินทางข้ามจังหวัดเพื่อป้องกันโควิด-19 ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่รัฐบาลได้ประกาศ โดยมรการตั้งจุดตรวจที่ป้อมทางหลวงพรุพ้อ ถนนสายเอเชีย เขตรอยต่อระหว่าง จ.สงขลากับพัทลุง เพื่อตรวจสอบผู้ที่เข้าข่ายและเสี่ยงที่จะติดเชื้อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19    พล.ต.ต.ดำรัส วิริยะกุล รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ทิวธวัช นครศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.สงขลา ร่วมกันลงพื้นที่ไปตรวจความพร้อมและการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข หน่วยบริการประชาชนตำรวจทางหลวง อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสายเอเชีย พื้นที่รอยต่อระหว่าง อ.ป่าบอน จ.พัทลุง ซึ่งได้ตั้งจุดตรวจโควิด-19 ตามมาตรการ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งจะมีการตั้งด่านตรวจหรือจุดสกัด ดูแลการเดินทางข้ามจังหวัด เพื่อจัดระเบียบการเดินทาง การจราจร การเฝ้าระวังหรือสังเกตผู้เดินทาง และพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการติดต่อโรค ตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมาโดยเจ้าหน้าที่ได้ประจำการได้เริ่มมาตรการตรวจเข้มผู้ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.สงขลา อย่างเข้มงวด ทั้งรถยนต์ส่วนตัวและรถโดยสารประจำทาง โดยการเข้ารับการตรวจ จะให้ประชาชนนั่งห่างกันในระยะ […]
สงขลาเร่ง ตั้งจุดตรวจเริ่มมาตรการดูแลการเดินทางข้ามจังหวัดป้องกันโควิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน