รถไฟไทยแจ้ง!! 1 เมษา หยุดวิ่งสาย เหนือ-อีสาน-ใต้

ปกข่าวแบบขนาด เฟส รถไฟ 01 HATYAITODAY

รถไฟไทยแจ้ง!! 1 เมษา หยุดวิ่งสาย เหนือ-อีสาน-ใต้

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 63 นายวรวุฒิ มาลา รักษาการ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และรายงานจากกรุงเทพธุรกิจ เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างรวดเร็ว โดยภายหลังที่ฝ่ายบริการโดยสารพิจารณาแล้ว การรถไฟฯ จึงเตรียมประกาศงดเดินขบวนรถโดยสารเชิงพาณิชย์ รวมทั้งสิ้น 22 ขบวน ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 63 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยให้ผู้โดยสารรับคืนเงินค่าตั๋วได้เต็มจำนวน อย่างไรก็ตาม หากมีความจำเป็นต้องมีการเดินรถที่ได้ประกาศงดเดินไปแล้วนั้น ให้อำนาจผู้อำนวยการฝ่ายบริการโดยสาร รฟท. เป็นผู้พิจารณาดำเนินการได้ตามความเหมาะสม

ทั้งนี้ สาเหตุที่การรถไฟไทย งดเดินขบวนรถดังกล่าวนั้น เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ผนวกกับจากการตรวจสอบการสถิติการเดินทางในช่วง เดือน มีนาคม พบว่า มีจำนวนผู้โดยสารยกเลิกการเดินทางเป็นจำนวนมาก มีจำนวนผู้โดยสารในแต่ละขบวนกว่า 50% เนื่องจากผู้โดยสารอาจเกิดความกังวลและต้องการลดความเสี่ยจากการติดเชื้อไวรัสฯ นอกจากนี้ ในส่วนของการสำรองตั๋วโดยสารล่วงหน้า เมษายน พบว่า มีจำนวนผู้โดยสารสำรองตั๋วโดยสารลดลงและมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีการขอยกเลิก และคืนเงินค่าตั๋วโดยสารอย่างต่อเนื่องเป็นจำนวนมากด้วย

นายวรวุฒิฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในด้านมาตรการเสริม ได้มีการพ่วงตู้โดยสารที่เป็นรถนั่ง และนอนประเภทต่าง ๆ เพิ่มไปกับขบวนรถที่รองรับขบวนรถที่ยกเลิกไป นอกจากนี้ได้เพิ่มจุดจอดของขบวนรถด่วนที่ 85/86 กรุงเทพ – นครศรีธรรมราช – กรุงเทพ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับผู้โดยสาร เป็นกรณีชั่วคราว

สำหรับ ประชาชนที่ซื้อตั๋วโดยสารเดินทางกับขบวนรถดังกล่าวข้างต้น สามารถติดต่อขอคืนเงินได้ที่ช่องจำหน่ายตั๋วสถานีรถไฟทุกแห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับสายใต้บ้านเรานั้น ยกเลิกทั้งสิ้น 10 ขบวน ได้แก่
ขบวน 31/32 กรุงเทพ-หาดใหญ่-กรุงเทพ (โดยเพิ่มชั้นดีไปกับขบวน 37/38 กรุงเทพ-สุไหงโก-ลก-กรุงเทพ)
ขบวน 39 กรุงเทพ-สุราษฎร์ธานี, ขบวน 44 สุราษฎร์ธานี-กรุงเทพ
ขบวน 41/42 กรุงเทพ-ยะลา-กรุงเทพ (โดยเพิ่มรถชั้นดีไปกับขบวน 169/170 กรุงเทพ-ยะลา-กรุงเทพ)
ขบวน 83/84 กรุงเทพ-ตรัง-กรุงเทพ (โดยเพิ่มรถชั้นดีไปกับขบวน 167/168 กรุงเทพ-กันตัง-กรุงเทพ)
ขบวน 173/174 กรุงเทพ-นครศรีธรรมราช-กรุงเทพ (โดยพ่วงรถชั้น 3 ไปกับขบวน 85/86 กรุงเทพ-นครศรีธรรมราช-กรุงเทพ และเพิ่มจุดจอดตามการเดินรถของขบวน 173/174)

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ
ที่มา ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

HATYAITODAYNEWS

ภาพ: การรถไฟแห่งประเทศไทย
อ้างอิง: ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย Bangkokbiznews

 

Next Post

รายงานสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โรงพยาบาลสงขลานครินทร์

Fri Mar 27 , 2020
รายงานสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ วันศุกร์ ที่ 27 มี.ค. 2563 เวลา 12.00 น.โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ได้มีการรายงานสถานการณ์โควิด-19 ดังนี้ – ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง 0 คน – ผู้ป่วยติดเชื้อยืนยัน 1 คน (ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 27 มี.ค.63 : พบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และรับตัวรักษาไว้ในห้องแยกโรคความดันลบในโรงพยาบาล) โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ยังได้ให้คำแนะนำมาถึงวิกฤตการณ์ ไวรัสโคโรนาในครั้งนี้อีกว่า เราต้องป้องกันตัวเองสำคัญที่สุด ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆเลี่ยงเอามือแตะใบหน้า แคะจมูก ขยี้ตา ไม่ไปสถานที่เสี่ยง คนแออัด และในกรณีที่เดินทางกลับมาจากประเทศที่มีการระบาดอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่มีอาการ ควรปฏิบัติ ดังนี้ กักตัวอยู่บ้าน 14 วัน เลี่ยงที่สาธารณะ/ชุมชน ใส่หน้ากากและล้างมือ หลีกเลี่ยงใกล้ชิดผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง วัดไข้และสังเกตอาการทุกวัน HATYAITODAYNEWS […]
ปกข่าวแบบขนาด เฟส04 01