ศบค. ยืนยันผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วโควิด-19สามารถเข้ารับคำปรึกษาและตรวจหาเชื้อได้ฟรีที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน

ศบค. ยืนยันผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วโควิด-19สามารถเข้ารับคำปรึกษาและตรวจหาเชื้อได้ฟรีที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน

นพ.ทวีสิน วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด -19 (ศบค.) เผยว่า จากกรณีลงตรวจคัดกรองเชิงรุกพื้นที่ศูนย์กลางระบาดพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร พบผู้ติดเชื้อคิดเป็นร้อยละ 44 จากยอดการตรวจทั้งหมด อย่างไรก็ตามขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ขยายวงการตรวจหาสะเก็ดการระบาดกลุ่มลูกค้าประจำตลาดกลางกุ้ง มาจาก 23 จังหวัด ได้แก่   เชียงใหม่ อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ นครราชสีมา สุพรรณบุรี  กาญจนบุรีนครปฐม   สมุทรสงคราม ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สระบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา นนทบุรี กรุงเทพฯ สมุทรปราการ ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง และสงขลา 

img 20200409142801000000 2 HATYAITODAY

โดยแจ้งให้ทางจังหวัดออกค้นเชิงรุกและเตรียมพร้อมให้บริการประชาชน ที่เป็น กลุ่มเสี่ยงมีประวัติ หรือสัมผัสผู้ป่วยจากกรณีจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อให้เจอผู้ป่วยได้เร็วตั้งแต่ยังไม่มีอาการซึ่งจะทำให้การจำกัดวงระบาดทำได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า ยืนยันรัฐบาลตรวจหาเชื้อประชาชนไทยฟรีทุกคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง แต่ขณะนี้ต้องเร่งให้บริการตรวจกลุ่มเสี่ยงสูงสุดก่อนคือ แรงงานต่างด้าว เพื่อขีดเส้นจำกัดวงระบาดป้องกันประชาชนไทยก่อน แต่หากประชาชนคนใดรู้ตัวเข้าไปพื้นที่สมุทรสาครตั้งแต่ช่วงวันที่ 1 ธันวาคม หรือเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ สามารถเข้าปรึกษาแพทย์ในโรงพยาบาลใกล้บ้านให้ประวัติที่ถูกต้องเพื่อประเมินความเสี่ยง หากเข้าข่ายจะได้รับการตรวจหาเชื้อฟรีแน่นอน

hands gel bottle wash hands squeeze others wash hands 1150 24721 1 HATYAITODAY

ทั้งนี้ข้อห่วงจากสถานการณ์ระบาดของมาเลเซียขณะนี้ ตัวเลขผู้ป่วยโควิดเพิ่มสูง 2,000 รายต่อวัน ทำให้ไทยต้องเฝ้าระวังชายแดนภาคใต้เข้มขึ้นไม่ต่างจากชายแดนที่ติดกับประเทศเมียนมา จึงขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตาสอดส่อง เฝ้าระวังการลับลอบเข้าเมืองไม่ผ่านการกักตัว เป็นการช่วยกันหยุดการนำเชื้อเข้า พร้อมขอประชาชนตั้งการ์ดสูงป้องกันตนเอง เพื่อหยุดวงจรการระบาดในประเทศ ด้วยการ “อยู่ห่างไว้ ใส่แมสกัน หมั่นล้างมือ เช็คชื่อด้วยไทยชนะ” โดยขอให้ทำให้ได้ทุกข้อ 100% 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : ศูนย์ข้อมูล COVID-19

Next Post

สถานการณ์โควิด-19 วันที่ 23 ธันวาคม 2563 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 46 ราย เข้าพักสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine)

Wed Dec 23 , 2020
สถานการณ์โควิด-19 วันที่ 23 ธันวาคม 2563 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 46  ราย เข้าพักสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) วันอังคารที่ 23 ธันวาคม 2563 เวลา 11.00 ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือศบค.ได้เสนอข้อมูลสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ซึ่งในวันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 46 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศเข้าพักสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) สำหรับรายละเอียดของผู้ป่วยรายใหม่ 46 ราย มีดังนี้  HATYAITODAYNEWS อ้างอิงข้อมูลจาก : ศูนย์ข้อมูล COVID-19 ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์ Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
ปกข่าวโควิด 01