ศบค.เปิดเผยทหารสหรัฐที่เข้าฝึกในไทยกว่า 100 นาย ผ่านการตรวจและเข้ากักตัวใน ASQ ทุกนายไม่มีกรณีพิเศษ

ศบค.เปิดเผยทหารสหรัฐที่เข้าฝึกในไทยกว่า 100 นาย ผ่านการตรวจและเข้ากักตัวใน ASQ ทุกนายไม่มีกรณีพิเศษ

ศบค.เผยมี “ทหารสหรัฐฯ” กว่า 100 นายเข้าฝึกร่วมในไทย

วันที่ 3 ส.ค. 63 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ COVID-19 เปิดเผยถึงจำนวนคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศวันนี้ มีผู้เดินทางกลับรวม 207 คน และวันพรุ่งนี้ 201 คน โดยรายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับเที่ยวบินที่นำทหารสหรัฐอเมริกาเข้ามาฝึกในไทยกว่า 100 นาย  โดยทหารทุกนายผ่านการตรวจตามมาตรการของ ศบค. และเข้ากักตัวในสถานกักตัว ASQ ทุกกรณีไม่มีกรณีพิเศษ

3 ส.ค. 2563 เวลา 07.00 น. ทหารสหรัฐอเมริกา 71 นาย เดินทางจากกวม โดยเที่ยวบิน OAE6555 เช่าเหมาลำ มาลงที่สนามบินอู่ตะเภา มีการผ่านการคัดกรองตามมาตรการของ ศบค. และทั้งหมดเข้าพักที่โรงแรมคอนราด ซึ่งเป็น Alternative State Quarantine (ASQ) และเป็นการเข้าร่วมการฝึก SFAB SMEE ของกองทัพบก

เวลา 18.00 น. กำลังพล 32 นาย จากโยโกตา ประเทศญี่ปุ่น โดยกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา RCH-552 มาถึงสนามบินอู่ตะเภา เตรียมเข้าร่วมการฝึก Balance Torch ของกองทัพบก และเข้าพักที่โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ ซึ่งเป็น ASQ เช่นกัน

และ 4 ส.ค. 2563 เวลา 12.15 น. กำลังพล 7 นาย เดินทางจากญี่ปุ่น มายังสนามบินอู่ตะเภา โดยกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา TREK-948 ร่วมการฝึก HMA 4 นาย และการฝึก Balance Torch 3 นาย เข้าพักใน ASQ ที่โรงแรมอนันตรา สยาม และโรงแรม The Idel

อย่างไรก็ตามทางโฆษก ศบค. ยังระบุต่ออีกว่าที่ประชุม ศบค. ต้องมีการหารือกันตามนโยบาย และพิจารณาว่าควรเลื่อนการฝึกออกไป จากเดิมเลื่อนแล้วกว่า 2,000 นาย แต่เมื่อเข้ามาแล้วก็ต้องดูแลตามมาตรการต่อไป ซึ่งในส่วนของรายละเอียดกองทัพบกจะเป็นผู้ชี้แจงความชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง

ศบค.เผยมี “ทหารสหรัฐฯ” กว่า 100 นายเข้าฝึกร่วมในไทย

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : ศูนย์ข้อมูล COVID-19

Next Post

จ.สงขลา สมาคมประมงเตือนหมอกลงจัดในทะเล การเดินเรือประมง และเรือพาณิชย์ต้องใช้ความระมัดระวังให้มาก

Tue Aug 4 , 2020
จ.สงขลา สมาคมประมงเตือนหมอกลงจัดในทะเล การเดินเรือประมง และเรือพาณิชย์ต้องใช้ความระมัดระวังให้มาก ช่วงเช้าวันที่ 4 ส.ค. 63  มีหมอกปกคลุมทั่วเมือง โดยเฉพาะที่บริเวณชายหาดแหลมสมิหลาสงขลา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ และถ่ายรูปกับนางเงือกทอง และเกาะหนูเกาะแมว แต่ในทะเลมีหมอกลงจัด ทำให้บดบังเกาะหนูเกาะแมว จนดูเลือนราง ท้องทะเลขาวโพลนเต็มไปด้วยหมอก ด้านนายสุรเดช นิลอุบล นายกสมาคมประมงสงขลา เปิดเผยว่า ช่วงนี้ จ.สงขลา ในทะเลมีหมอกลงปกคลุมหนาแน่นในช่วงกลางคืนถึงเช้า เรือประมง และเรือพาณิชย์ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ เนื่องจากทัศนวิสัยในการมองเห็นในทะเลลดลง โดยเฉพาะเรือประมงที่ออกทำการประมงกลางทะเลในช่วงเย็น และกลับเข้าฝั่งในช่วงเช้า ควรตรวจสอบสปอตไลท์ส่องทางและตรวจสอบไฟสัญญาณเรือต่าง ๆ ให้พร้อม เพื่อป้องกันเกิดอุบัติเหตุเรือชนกัน ทั้งนี้การทำการประมงในทะเลช่วงกลางคืน ซึ่งจะมีหมอกลงปกคลุม ก็ขอให้เปิดไฟสัญญาณเรือตลอดเวลา และใช้สปอตไลท์ส่องเมื่อได้ยินเสียงเรือผ่านมา เพื่อส่งสัญญาณให้เรือที่วิ่งผ่านไปทราบตำแหน่งที่เราทำการประมงจับปลาอยู่ ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุเรือชนกัน ซึ่งสภาพอากาศหมอกลงในทะเลจะมีไปอีก 1-2 วัน เรือทุกชนิดต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามค่าปริมาณความเข้มข้นฝุ่นละออง PM.2.5 จากสถานีวิจัย ม.อ.หาดใหญ่ ค่าเฉลี่ยรายชั่วโมง ณ […]
ปกข่าวแบบขนาด เฟสนายก [recovered] 01