รพ.สงขลา เร่งฉีดวัคซีนโควิดรอบสอง ให้กับบุคลากรทางการแพทย์

รพ.สงขลา เร่งฉีดวัคซีนโควิดรอบสอง ให้กับบุคลากรทางการแพทย์

วันที่ 22 เม.ย. 64 ที่อาคารติณสูลานนท์ ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ตำบลพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โรงพยาบาลสงขลา เปิดฉีดวัคซีนโควิด-19 รอบสองให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้าของหน่วยงานต่างๆ 

 นายแพทย์กู้ศักดิ์ บำรุงเสนา นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ เวชกรรมป้องกัน แขนงระบาดวิทยา โรงพยาบาลสงขลา กล่าวว่า จังหวัดสงขลา มีบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้าประสงค์เข้าฉีดวัคซีน จำนวนกว่า 22,000 คน โดยได้เนินการฉีดวัคซีนรอบแรกไปแล้วประมาณ 7,400 ราย เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา คิดเป็น 30 % ซึ่งนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขได้กำชับให้ทุกหน่วยงานเมื่อได้รับวัคซีนไปแล้วให้เร่งฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุด เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้าได้มีภูมิคุ้มกัน

 

สำหรับวัคซีน Sinovac มีรายงานว่าสามารถลดการติดเชื้อได้ 60-70 % แต่มีประโยชน์ในการลดป่วย คือ ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการประมาณ 80 % และที่สำคัญสามารถลดอัตราการเสียชีวิตในผู้ป่วยได้ 90-100 %

ส่วนการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ เป็นการฉีดวัคซีน Sinovac รอบที่ 2 ณ ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา โดยมีเป้าหมายประมาณ 800 คน เป็นบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้าของหน่วยงานต่างๆ อาทิ เรือนจำ โรงพยาบาลทหารเรือ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์สงขลา เจ้าหน้าที่จากกรมราชทัณฑ์ในพื้นที่จังหวัดสงขลา เป็นต้น ซึ่งเป็นบุคคลที่มีความสำคัญในการช่วยป้องกันควบคุมโรคดำเนินการฉีดวัคซีนในวันที่ 21-22เมษายน 2564 

อย่างไรก็ตาม วัคซีนรอบที่ 2 ได้มีการกระจายไปยังโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชนและหน่วยงานทีเกี่ยวข้อง จำนวน 5,820 โด๊ส ส่วนประชาชนกลุ่มเสี่ยงจะมีการฉีดวัคซีนในช่วงประมาณเดือนมิถุนายนนี้สำหรับการฉีดวัคซีนที่ผ่านมายังไม่พบผู้ที่มีอาการข้างเคียงรุนแรง มีเพียงอาการปวดตึง และบวมบริเวณที่ฉีดวัคซีน  เท่านั้น บางคนมีอาการคลื่นไส้อาเจียนบ้างในระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งสามารถหายเองได้HATYAITODAYNEWS
อ้างอิง : สวท.สงขลา

Next Post

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสงขลาเพิ่ม 42 คน สะสมรวม 352 คน

พฤหัส เม.ย. 22 , 2021
ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสงขลาเพิ่ม 42 คน ส […]