พ่อค้า-แม่ค้า ขาดทุนขายไม่ได้ เรียกร้องให้กองสลากซื้อลอตเตอรี่คืน

พ่อค้า-แม่ค้า ขาดทุนขายไม่ได้ เรียกร้องให้กองสลากซื้อลอตเตอรี่คืน

พ่อค้า-แม่ค้า ขาดทุนขายไม่ได้ เรียกร้องให้กองสลากซื้อลอตเตอรี่คืน

 เนื่องจากได้รับผลกระทบจากที่กองสลากได้เลื่อนการออกสลากกินแบ่งรัฐบาลออกไป  งวด 1 เมษายน 2563 ไปเป็น 16 พฤษภาคม 2563 เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งการออกมาประกาศระบุการเลื่อนออกรางวัลสลากต่อเนื่อง 2 ครั้ง ทำประชาชนขาดความเชื่อมั่น ไม่กล้าซื้อสลาก เป็นการผลักภาระให้ผู้ค้าทั้งเงินลงทุนและความเสี่ยงในการออกไปขายสลากทำให้ขาดรายได้ ซึ่งต้องปฏิบัติตามมาตรการของรัฐบาล คือ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติอ ขอเสนอให้รัฐบาลหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องดำเนินการ แก้ไขปัญหาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อย ขอให้กองสลากรับซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลคืน หรือไม่ก็ขอให้เลื่อนการออกสลากไป จนกว่าจะพ้นวิกฤต ช่วงโควิค-19

โดยผู้ขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้ยื่นข้อเสนอให้กับกองสลากให้ช่วยเหลือ 2 ข้อ

1. ขอให้รับซื้อหรือคืนลอตเตอรี่ที่ซื้อมาจําหน่ายในราคา 70.40 ซึ่งยอมขาดทุนดีกว่าจะพากันอดตายและเป็นหนี้

2. ขอให้กองสลากได้เลื่อนการออกสลากไปจนกว่าจะพ้นวิกฤตช่วงโควิค-19 ยกเลิกสลากงวด 1 เม.ย.-เปิดรับซื้อคืน-รับรองสถานะตัวแทนผู้ค้ารายย่อยเพื่อจะมีเงินใช้จ่ายในยามที่เกิดวิกฤต

เมื่อวานนี้ (21/04/63) ทางด้าน นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ออกมากล่าวว่า ยืนยันว่า ส่วนข้อเสนอต้องการให้สำนักงานสลากฯ รับซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลคืนในราคาต้นทุน 70.40 บาทนั้น ยืนยันว่าทำไม่ได้ เพราะไม่มีกฎหมายรองรับและสำนักงานสลากฯไม่มีอำนาจรับซื้อคืนสลาก อีกทั้งอาจมีผลกระทบต่อการจัดสรรจ่ายเงินรางวัลด้วย  เป็นอันที่รับทราบกันดีว่าการรับซื้อ-ขายสลากฯเป็นการขายขาด ขอคืนไม่ได้

และข้อเสนอข้อสอง การพิจารณาเลื่อนออกรางวัลสลากฯ ได้ทำถูกต้องตามพ.ร.บ.สลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ.2517 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2562 ซึ่งในมาตรา 13 ให้คณะกรรมการสลากฯ มีอำนาจหน้าที่ควบคุมดูแลกิจการและวางนโยบายของสำนักงานสลากฯ ทั้งหมดตั้งแต่กระบวนการจัดจำหน่าย การพิมพ์ การออกรางวัล และการรับขึ้นรางวัล เป็นการใช้อำนาจโดยชอบธรรม ที่สำคัญการเลื่อนออกรางวัลได้ยึดประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก ให้สอดคล้องกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมถึงคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาล ที่ต้องการลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด เพราะหากให้ออกรางวัลตามเดิม อาจเป็นการกระตุ้นให้คนขายลอตเตอรี่ออกมาจำหน่ายจนเกิดการรวมกลุ่มและเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเพิ่มได้

    กองสลากกินแบ่งรัฐบาลและรัฐบาลเข้าใจในภาวะวิกฤตเช่นนี้ดี ซึ่งรัฐบาลได้มีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบและซื้อผู้ค้าสลากฯไว้ ทั้งการลงทะเบียนขอเงินชดเชยรายได้ 5,000 บาท นาน 3 เดือน รวมถึงยังมีเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้กู้ยืมได้ เพื่อหาทางบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อย ที่ได้ผลกระทบต่อไป

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : thebangkokinsight , สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

Next Post

เรียนรู้ เคบิน ฟีเวอร์ - Cabin Fever อาการเบื่อบ้านที่แทรกความร้ายแรง

Wed Apr 22 , 2020
เรียนรู้ เคบิน ฟีเวอร์ – Cabin Fever อาการเบื่อบ้านที่แทรกความร้ายแรง วันที่ 22 เมษายน 2563 การแถลงความคืบหน้าสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 จาก สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงแม้สถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 ยอดผู้ป่วยรายใหม่จะลดลง  ย้ำยังจำเป็นต้องร่วมมือขอให้ทุกท่าน “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” เพื่อป้องกันการแพร่โรค ถ้าทุกท่านประมาทในการใช้ชีวิต ยอดผู้ป่วยรายใหม่จะกลับมาเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ทั้งนี้ทำให้กิจวัตรประจำวันต่างๆ เช่น  การทำงาน การเรียน หรือกิจกรรมนอกบ้าน ต้องทำการหยุดอย่างไม่มีกำหนดและแปรผันมาเป็นการทำงานที่บ้าน หรือเรียนออนไลน์ จึงทำให้การมีเวลาอยู่บ้านเพิ่มมากขึ้น ซึ่งบางท่านอาจจะได้รับผลกระทบในส่วนของการทำงานที่ไม่สามารถทำที่บ้านได้ อาจจะถูกพักงาน ถูกเลิกจ้าง และส่งผลกระทบไปยังรายได้ที่จะเข้ามา ด้วยภาระและหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบทำให้เกิดความเครียด จนจะเกิดความรู้สึกอึดอัด ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้ก่อให้เกิดอาการที่เรียกว่า เคบิน ฟีเวอร์ – Cabin Fever หรือ อาการเบื่อบ้าน  โดยรายงานจาก CNN ระบุว่า “Cabin Fever” […]
โควิด-19