ตื่นตาตื่นใจนักท่องเที่ยว-ปชช.สงขลา กับบรรยากาศพิธีโก้ยโห้ยหรือลุยไฟเทศกาลกินเจประจำปี 63

ตื่นตาตื่นใจนักท่องเที่ยว-ปชช.สงขลา กับบรรยากาศพิธีโก้ยโห้ยหรือลุยไฟเทศกาลกินเจประจำปี 63

  ช่วงค่ำเมื่อวานนี้ 24/10/63  บรรยากาศพิธีกรรมงานเทศกาลถือศีลกินเจ ครั้งที่ 11 ประจำปี 2563 ค่ำคืนวันที่ 23 ตุลาคม 2563 โดยคืนนี้มีพิธีเจริญมนต์ทำวัตรเย็น และพิธีลุยไฟ ซึ่งเป็นพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์อีกพิธีหนึ่งในประเพณีถือศีลกินผัก และในปีนี้ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่
สำหรับพิธีโก้ยโห้ยหรือพิธีลุยไฟ ในเทศกาลถือศีลกินเจนั้น เชื่อกันว่าเป็นการสะเดาะเคราะห์ ชำระร่างกายให้บริสุทธิ์ เพื่อให้สิ่งเลวร้ายไปกับเปลวไฟ โดยจะมีพระม้าทรงเป็นตัวแทนในการประกอบพิธีแทนประชาชนทั่วไป และยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงอิทธิฤทธิ์ในการควบคุมความร้อนจากกองไฟ

ตื่นตาตื่นใจนักท่องเที่ยว-ปชช.สงขลา กับบรรยากาศพิธีโก้ยโห้ยหรือลุยไฟเทศกาลกินเจประจำปี 63 ตื่นตาตื่นใจนักท่องเที่ยว-ปชช.สงขลา กับบรรยากาศพิธีโก้ยโห้ยหรือลุยไฟเทศกาลกินเจประจำปี 63 ตื่นตาตื่นใจนักท่องเที่ยว-ปชช.สงขลา กับบรรยากาศพิธีโก้ยโห้ยหรือลุยไฟเทศกาลกินเจประจำปี 63 ตื่นตาตื่นใจนักท่องเที่ยว-ปชช.สงขลา กับบรรยากาศพิธีโก้ยโห้ยหรือลุยไฟเทศกาลกินเจประจำปี 63 ตื่นตาตื่นใจนักท่องเที่ยว-ปชช.สงขลา กับบรรยากาศพิธีโก้ยโห้ยหรือลุยไฟเทศกาลกินเจประจำปี 63 ตื่นตาตื่นใจนักท่องเที่ยว-ปชช.สงขลา กับบรรยากาศพิธีโก้ยโห้ยหรือลุยไฟเทศกาลกินเจประจำปี 63 ตื่นตาตื่นใจนักท่องเที่ยว-ปชช.สงขลา กับบรรยากาศพิธีโก้ยโห้ยหรือลุยไฟเทศกาลกินเจประจำปี 63 ตื่นตาตื่นใจนักท่องเที่ยว-ปชช.สงขลา กับบรรยากาศพิธีโก้ยโห้ยหรือลุยไฟเทศกาลกินเจประจำปี 63 ตื่นตาตื่นใจนักท่องเที่ยว-ปชช.สงขลา กับบรรยากาศพิธีโก้ยโห้ยหรือลุยไฟเทศกาลกินเจประจำปี 63 ตื่นตาตื่นใจนักท่องเที่ยว-ปชช.สงขลา กับบรรยากาศพิธีโก้ยโห้ยหรือลุยไฟเทศกาลกินเจประจำปี 63

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : สนง.ประชาสัมพันธ์สงขลา

Next Post

เชิญชวนชาวสงขลาขับเคลื่อน “โครงการคนละครึ่ง” ช่วยเศรษฐกิจในพื้นที่ เช็คร้านค้าเข้าร่วมหาดใหญ่-สงขลากัน

Sat Oct 24 , 2020
เชิญชวนชาวสงขลาขับเคลื่อน “โครงการคนละครึ่ง” ช่วยเศรษฐกิจในพื้นที่ เช็คร้านค้าเข้าร่วมหาดใหญ่-สงขลากัน      สำหรับ “โครงการคนละครึ่ง” เป็นหนึ่งในมาตรการรักษาระดับการบริโภคภายในประเทศ ครอบคลุม 76 จังหวัด และกรุงเทพมหานคร โดยกลุ่มประเภทร้านค้าเป็นผู้ประกอบการรายย่อย ร้านค้าทั่วไป ร้านค้าของบุคคลธรรมดา หาบเร่ แผงลอย ที่ไม่ใช่นิติบุคคลและไม่ใช่ธุรกิจแฟรนไชส์ (ไม่รวมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เครื่องดื่มแอลกฮอล์และการบริการ) ด้วยการชำระเงินผ่าน G-Wallet แอปพลิเคชั่น “ถุงเงิน” โดยประชาชนจะชำระเงินร้อยละ 50 และภาครัฐจะชำระอีกร้อยละ 50 วันละไม่เกิน 150 บาท/คน รวมไม่เกินคนละ 3,000 บาท ตลอดโครงการ โดยผู้ประกอบการจะได้รับเงินคืนในวันรุ่งขึ้น ซึ่ง“โครงการคนละครึ่ง” ใช้สิทธิ์วันเเรกเมื่อวานนี้ 23 ต.ค. 63  ระหว่างเวลา 06.00 น. – 23.00 น. โดยต้องเริ่มใช้จ่ายภายใน 14 วัน นับตั้งแต่วันถัดจากวันที่ได้รับ SMS […]
เชิญชวนชาวสงขลาขับเคลื่อน “โครงการคนละครึ่ง” ช่วยเศรษฐกิจในพื้นที่ เช็คร้านค้าเข้าร่วมหาดใหญ่-สงขลากัน