สงขลา เร่งยกระดับฝีมือช่างขุดเจาะบ่อน้ำมัน ก่อนส่งไปทำงานซาอุดีอาระเบีย สานความร่วมมือไทย-ซาอุฯ ให้เป็นรูปธรรม

สงขลา เร่งยกระดับฝีมือช่างขุดเจาะบ่อน้ำมัน ก่อนส่งไปทำงานซาอุดีอาระเบีย สานความร่วมมือไทย-ซาอุฯ

วันที่ 23 พ.ย. 65 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงการลงพื้นที่พบปะผู้เข้ารับการฝึกอบรมโครงการยกระดับสมรรถนะแรงงานในอุตสาหกรรมปิโตรเลียมเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและฟื้นฟูความสัมพันธ์กับประเทศซาอุดีอาระเบีย ณ บริษัท เอ็มพีซี ฟิวเจอร์ จำกัด จังหวัดสงขลา ว่า หลังจากไทย-ซาอุดีอาระเบีย ฟื้นฟูความสัมพันธ์ในหลายด้าน รวมถึงด้านแรงงาน ที่ซาอุฯ มีความต้องการแรงงานจากต่างชาติจำนวนกว่า 8 ล้านคน

83ae596b644e9f509aa4c38b568b4b8f Small

โดยเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาล ซะอูด มกุฎราชกุมาร และนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ได้เดินทางเยือนประเทศไทยในโอกาสการประชุมเอเปค 2022 และได้หยิบยกประเด็นด้านแรงงานมาหารือ ซึ่งจากการหารือทั้งสองฝ่ายยินดีที่ได้จัดทำความตกลงและบันทึกความเข้าใจที่สำคัญต่อการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะด้านแรงงานให้เป็นผลสำเร็จ และความร่วมมือด้านอื่น ๆ ด้วย จึงนับเป็นโอกาสของแรงงานไทยที่มีความประสงค์เดินทางไปทำงานในต่างประเทศ กระทรวงแรงงานจึงได้เร่งรัดให้เกิดความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรม โดยสั่งการให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ดำเนินการยกระดับสมรรถนะแรงงานไทยให้มีมาตรฐานฝีมือแรงงานสอดคล้องกับสาขาอาชีพที่นายจ้างในประเทศซาอุดีอาระเบียต้องการ ซึ่งเริ่มเห็นความสำเร็จเป็นรูปธรรมอย่างต่อเนื่อง

9e8fdf2b0fd2ff831fde3d4a4bfd6d3d Small

 โครงการยกระดับสมรรถนะแรงงานในอุตสาหกรรมปิโตรเลียมเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและฟื้นฟูความสัมพันธ์กับประเทศชาอุดีอาระเบียในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพและเตรียมความพร้อมแรงงานไทยก่อนไปทำงานต่างประเทศ โดยมุ่งเน้นการพัฒนาศักยภาพด้านทักษะฝีมือและภาษาต่างประเทศ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการประกอบอาชีพในตำแหน่งงานที่ตลาดแรงงานต่างประเทศมีความต้องการ เป็นกลยุทธ์ในการบริหารเพื่อขยายตลาดแรงงานใหม่ในสาขาอาชีพต่าง ๆ ที่แรงงานไทยมีความสามารถและเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานต่างประเทศ โดยเริ่มดำเนินการฝึกเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา ระยะเวลาการฝึกอบรม 144 ชั่วโมง ปัจจุบันได้ฝึกจบไปแล้ว 1 รุ่น และอยู่ระหว่างการฝึกรุ่นที่ 2 ถึง รุ่นที่ 5 ต่อไป

11644acad80ce42a0f3e0e363c1bac1a Small
08cd6a669fb9dec19ee565768b1eda72 Small

อ้างอิง : สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย

Next Post

หาดใหญ่ ฝนตกถนนลื่นเกิดอุบัติเหตุรถเก๋ง-จยย. เจ็บ 1 ราย แยกสวนสำราญ

Thu Nov 24 , 2022
หาดใหญ่ ฝนตกถนนลื่นเกิดอุบัติเหตุรถเก๋ง-จยย. เจ็บ 1 ราย แยกสวนสำราญ วันที่ 24 พ.ย. 65 หน่วยกู้ภัยมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี(ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง)หาดใหญ่ รับผู้บาดเจ็บอุบัติเหตุรถยนต์เก๋งชนกับรถจักรยานยนต์ เหตุเกิดแยกสวนสำราญ ถ.นิพัทธิ์อุทิศ2 ในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บหญิง 1 ราย จนท.กู้ภัยช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้นและนำผู้บาดเจ็บส่งร.พ.ศิครินทร์ หาดใหญ่ อ้างอิง : หน่วยกู้ภัยมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี(ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง)หาดใหญ่ Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
ปกข่าว 01