21 ธ.ค. 63 วันเหมายัน กลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปี

21 ธ.ค. 63 วันเหมายัน กลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปี

สวัสดีวันเหมายัน (เห-มา-ยัน) 21 ธันวาคม 2563 ซึ่งเป็นวันที่กลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปี ปีนี้มีดาวเสาร์เคียงดาวพฤหัสบดี ใกล้ที่สุดในรอบ 397 ปี ในช่วงหัวค่ำด้วย สังเกตได้ถึงทุ่มครึ่งเท่านั้นครับ “วันเหมายัน” (เห-มา-ยัน)

Back Photo Recovered HATYAITODAY

โดยวันที่เวลากลางคืนยาวที่สุดในรอบปี ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางใต้มากที่สุด และตกทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางใต้มากที่สุด สำหรับประเทศไทย ในวันดังกล่าวดวงอาทิตย์ขึ้น 06:36 น. และตกเวลาประมาณ 17:55 น. ส่งผลให้ช่วงเวลากลางวันสั้นที่สุดและกลางคืนยาวที่สุดในรอบปี หรือที่คนไทยเรียกว่า “ตะวันอ้อมข้าว” เวลาช่วงกลางวันเพียง 11 ชั่วโมง 19 นาที

9ee6b3625004e5efab37e08d47b0c29b small 1 HATYAITODAY

แต่ทางประเทศทางซีกโลกเหนือจะนับเป็นวันที่เข้าสู่ฤดูหนาว ส่วนประเทศทางซีกโลกใต้จะเป็นช่วงเวลากลางวันจะยาวที่สุดในรอบปี นับเป็นวันที่ย่างเข้าสู่ฤดูร้อนกลางวันและกลางคืน เกิดจากโลกหมุนรอบตัวเอง ในขณะเดียวกันโลกก็โคจรรอบดวงอาทิตย์ แกนโลกเอียงทำมุม 23.5 องศา กับแกนตั้งฉากระนาบวงโคจรรอบดวงอาทิตย์ ทำให้บริเวณต่าง ๆ ของโลกในแต่ละช่วงของปีได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ไม่เท่ากัน และเกิดเป็นฤดูกาลในระยะเวลา 1 ปี โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ จะเกิดปรากฏการณ์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับการ ขึ้น – ตก ของดวงอาทิตย์ทั้งหมด 4 ครั้ง ได้แก่ วันครีษมายัน – กลางวันยาวนานที่สุด วันเหมายัน – กลางคืนยาวนานที่สุด วันวสันตวิษุวัตและวันศารทวิษุวัต – กลางวันและกลางคืนยาวนานเท่ากัน

space art incredibly beautiful science fiction wallpaper endless universe 112293 93 HATYAITODAY
Space art, incredibly beautiful science fiction wallpaper. Endless universe. Elements of this image furnished by NASA

นอกจากนี้ ในวันที่ 21 ธันวาคม 2563 ยังมีปรากฏการณ์ดาราศาสตร์สำคัญที่น่าติดตามในช่วงหัวค่ำวันดังกล่าวอีกด้วย คือ ปรากฏการณ์ดาวพฤหัสบดีเคียงดาวเสาร์ ใกล้ที่สุดในรอบ 397 ปี หรือเรียกว่า “The Great Conjunction 2020” ดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์ปรากฏใกล้กันที่สุดห่างเพียง 0.1 องศา ดูด้วยตาเปล่าจะเห็นเสมือนเป็นจุดสว่างเพียงจุดเดียว และหากมองผ่านกล้องโทรทรรศน์กำลังขยายไม่เกิน 200 เท่า จะเห็นดาวเคราะห์ทั้งสองพร้อมดวงจันทร์บริวารอยู่ในช่องมองภาพเดียวกัน

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

Next Post

โปรดระมัดระวัง ! ถนนลื่น รถเสียหลักลงข้างทาง บาดเจ็บ 1 ราย เร่งนำส่งรพ.เทพา

Mon Dec 21 , 2020
โปรดระมัดระวัง ! ถนนลื่น รถเสียหลักลงข้างทาง บาดเจ็บ 1 ราย เร่งนำส่งรพ.เทพา วันนี้ 21/12/63 ช่วงเวลาประมาณ 08:30 เกิดอุบัติเหตุรถยนต์เสียหลัก ลงข้างทาง บริเวณโค้งบ่อเตย ตำบลปากบาง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา บาดเจ็บ 1 ราย เจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัย อบต.ปากบาง ได้ออกเคสปฏิบัติหน้าที่รับผู้ประสบอุบัติเหตุ ซึ่งเกิดเหตุ บนถนนบริเวณโค้งบ่อเตย ตำบลปากบาง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่พบผู้บาดเจ็บ 1 ราย ทราบชื่อ นายทวีป จิระแพทย์ โดยมีลักษณะอาการบาดเจ็บเล็กน้อย และมีแผลถลอกในบางจุดของร่างกาย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัย และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในบริเวณนั้น ได้ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ และคอยอำนวยความสะดวกบนเส้นทางจราจรอย่างเต็มที่ พร้อมนำผู้บาดเจ็บ ส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเทพา HATYAITODAYNEWS อ้างอิงจาก : รถยกยกรถ เทพา Facebook […]
คว่ำทั้งคันรถ ! รถบรรทุกไม้ยางพลิกคว่ำแยกคูหา บาดเจ็บ 2 ราย จนท.เร่งนำส่งรพ.รัตภูมิ