จ.ยะลา ตลาดขายทุเรียนคึกคัก พร้อมช่องทางขายทุเรียนออนไลน์เพิ่มมูลค่ามหาศาลในยุคโควิด-19

จ.ยะลา ตลาดขายทุเรียนคึกคัก พร้อมช่องทางขายทุเรียนออนไลน์เพิ่มมูลค่ามหาศาลในยุคโควิด-19

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 63 ที่ผ่านมา บ้านเลขที่ 13 หมู่ที่ 3 ต.สะเอะ อ.กรงปีนัง จ.ยะลา ซึ่งเป็นสวนของนายยูโซะ ดอเลาะบองอ อายุ 56 ปี สมาชิกเกษตรกรกลุ่มทุเรียนแปลงใหญ่ของ อ.กรงปินัง จ.ยะลา ได้เริ่มทำการตัดทุเรียนหมอนทอง รุ่นที่ 1 เพื่อตัดจำหน่ายให้กับสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ ที่แปลงเรียนรู้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตผลไม้ทุเรียน จังหวัดยะลา ตามโครงการส่งเสริมการเกษตรแปลงใหญ่ ปี 2561

ทางเกษตรอำเภอกรงปินัง จ.ยะลา ยังได้ส่งเสริมให้มีการขายทุเรียนในรูปแบบขายออนไลน์ ถือว่าได้เพิ่มการขายอีกช่องทางหนึ่งที่จะให้ทุเรียนในพื้นที่ อ.กรงปีนัง จ.ยะลา ได้จำหน่ายสู่ตลาดออนไลน์อย่างกว้างขวางและทั่วถึงมากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีแก่เกษตรกรชาวสวนทุเรียนเป็นอย่างมาก กอรปรกับในช่วงนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสโควิด – 19 ในพื้นที่ เริ่มคลี่คลายลง จึงทำให้ผู้บริโภคมีความสนใจที่อยากจะทานทุเรียนมากขึ้น และเป็นที่ต้องการในตลาดเป็นอย่างมาก

ทุเรียน

ทางด้านนางวีระ สมศิริ เกษตรอำเภอกรงปีนัง เปิดเผยว่า ในปีนี้เกษตร อ.กรงปีนัง จ.ยะลา ได้พลักดันให่เกษตรกรชาวสวนทุเรียนในพื้นที่ ได้เข้าร่วมสมัครเป็นสมาชิกทุเรียนแปลงใหญ่ จำนวนทั้งหมด 3 แปลงด้วยกัน มีสมาชิกทั้งหมด จำนวน 600 กว่าราย ทั้งในพื้นที่ ต.กรงปีนัง ต.สาเอะ และ ต.ปุรง ซึ่งในส่วนนี้ทางเกษตร อ.กรงปีนัง ได้จัดให้มีการอบรมตลอดทุกเดือน จะมีการอบรมให้ความรู้กับเกษตร เดือนละครั้งเพื่อให้ดูแลศูนย์ตามมาตรการ GAP เกษตรกรดีเด่นและเหมาะสมรวมถึงสมาชิกส่วนหนึ่ง ได้สมัครเข้าโครงการของสถาบัน ปิดทองหลังพระทำทุเรียนคุณภาพ ในส่วนนี้จะมีการจ้างพี่เลี้ยงในพื้นที่เข้าให้ไปคำปรึกษาแนะนำด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ชาวสวนทุเรียน ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา  บอกว่า “ได้นำทุเรียนหมอนทองคุณภาพรุ่นแรก เกรดพรีเมี่ยม 300 กว่ากิโลกรัม มาส่งขายให้กับทางปิดทองฯ ได้ราคา กิโลกรัมละ 100 บาท พอใจมาก ตามปกติที่ผ่านมา ไม่เคยได้ราคาเกินกว่า 100 บาท พอมีโครงการดีๆ แบบนี้ ก็จะได้ชิม ลิ้มรสชาติความอร่อยของทุเรียน บันนังสตา ทุเรียนราคา 100 กว่าบาท ต่อกิโลกรัม  สำหรับพื้นที่อำเภอบันนังสตา ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยมีชาวสวนทุเรียนรายใหญ่ จะมีรายเล็กๆ ของตนเอง ก็จะมีทุเรียนหมอนทอง ประมาณ 100 กว่าต้น กำลังทยอยสุก”

ทุเรียน

ซึ่งจากคาดการณ์ ในปีนี้ ทุเรียนโครงการฯ ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ จะให้ผลผลิตอยู่ที่ 1,778 ตัน โดยผลผลิตทุเรียนจะเริ่มออกตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน 2563 และไปสิ้นสุดในเดือนกันยายน 2563 โดยออกมากในช่วงเดือนกรกฎาคม 2563 ซึ่งจะมีปริมาณทุเรียนส่งตลาดถึง 900 ตัน

สำหรับ จังหวัดยะลา เป็นจังหวัดที่มีผลผลิตทุเรียนมากที่สุด 1,640 ตัน รองลงมาคือ นราธิวาส 88 ตัน และปัตตานี 50 ตัน

ทุเรียน

ทุเรียน

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : กรมข่าวประชาสัมพันธ์

Next Post

พยากรณ์อากาศ จ.สงขลา และสภาพอากาศภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)

Sun Jun 21 , 2020
พยากรณ์อากาศ จ.สงขลา และสภาพอากาศภาคใต้(ฝั่งตะวันออก) พยากรณ์อากาศสำหรับภาคใต้ฝั่งตะวันออก ประจำวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2563 ตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันนี้ จนถึงเวลา 06.00 น. วันพรุ่งนี้ พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมง  บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่และมีฝนหนักบางแห่ง ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ห่างฝั่งทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร อากาศ 7 วันข้างหน้า  ในช่วงวันที่ 20 – 23 มิ.ย. 63 มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30-40 ของพื้นที่ […]
พยากรณ์อากาศ จ.สงขลา และสภาพอากาศภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)