สัมภาษณ์ ผู้ประกอบการสถานบันเทิงหาดใหญ่ กับความเห็นการ “ปลดล็อก” เฟส 5

สัมภาษณ์ ผู้ประกอบการสถานบันเทิงหาดใหญ่ กับความเห็นการ "ปลดล็อก" เฟส 5
สัมภาษณ์ ผู้ประกอบการสถานบันเทิงหาดใหญ่ กับความเห็นการ “ปลดล็อก” เฟส 5

สัมภาษณ์ ผู้ประกอบการสถานบันเทิงหาดใหญ่ กับความเห็นการ “ปลดล็อก” เฟส 5

หลังจากาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ที่เริ่มระบาดตั้งปลายปีที่แล้วและทวีความรุนแรงจนทำให้ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก ไม่เพียงเท่านั้นผลกระทบดังกล่าวยังมีผลไปถึงภาคธุรกิจโดยเฉพาะกับธุรกิจสถานบันเทิง ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นแหล่งแพร่เชื้อขนาดใหญ่อย่างในกรณีของสถานบันเทิงย่าน Itaewon ที่ทำให้เกาหลีใต้กลับมาเป็นประเทศที่มีการระบาดหนักอีกครั้ง

เมื่อมองมายังจากเหตุการณ์ระบาดครั้งแรกมาจนถึงวันนี้ เหตุการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องจนแทบจะไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศรวมเดือนกว่า ส่งผลให้ภาครัฐบาลตัดสินใจที่จะปลดล็อก เฟส 5 ในช่วงที่ผ่านมา โดยจะเน้นไปที่สถานบันเทิงไม่ว่าจะเป็นการที่ต้องปิดร้านไม่เกิน 24.00 น. จำกัดคนเข้าร้าน ให้ยืน/นั่ง ไม่เกินกลุ่มละ 5 คน รวมถึงให้ทางร้านติดกล้องวงจรปิดครอบคลุมพื้นที่ร้าน และเก็บข้อมูลไว้ 1 เดือน ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านทางสำนักข่าว Hatyai Today News ได้ลงพื้นที่ลงไปสอบถามความเห็นของผู้ประกอบการสถานบันเทิงในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ ในแง่ความเห็นของการ“ปลดล็อก” เฟส 5 ผ่าน ร้านแรกคือ 863 Bar ที่เรียกได้เป็นร้านน้องใหม่ที่พึ่งเปิดได้นาน และร้านห้องปกครองที่ผันตัวเองรีแบนด์ใหม่จากร้านสำนักงาน ที่อยู่คู่เมืองหาดใหญ่มาอย่างยาวนาน ผ่าน 6 คำถาม จากมุมมองผู้ประกอบด้านสถานบันเทิง

1.ร้านเหล้าในรูปแบบ New normal ในมุมมองของคุณข้าวเป็นในรูปแบบไหนครับ
ถ้าจะพูดกันจริงๆแล้วร้านเหล้าในรูปแบบ New normal ดังกล่าวก็ไม่ได้เป็นร้านเหล้าในแบบที่เราคิดขึ้นมาแต่เป็นแนวคิดจากฝั่งภาครัฐ โดยที่ร้านเราจะมีการปฏิบัติคำสั่งเช่นมีการเว้นระยะห่าง มีการจำกัดคนต่อพื้นที่ โดยโต๊ะนึงก็จะให้นั่ง 4-5 คนไม่เกินไปมากกว่านี้ เมื่อลูกค้าเข้าร้านก็จะมีการตรวจวัดไข้วัดอุณหภูมิและมีการเช็คอินผ่านแอปพลิเคชั่นไทยชนะ

2.ในส่วนของเครื่องปรับอากาศและการแสดงผ่านดนตรีสดทางร้านมีการจัดการอย่างไรบ้าง
ทางร้านยังมีการเปิดเครื่องปรับอากาศตามปกติครับ ในส่วนของการแสดงดนตรีสดทางร้านจะมีการเริ่มตั้งแต่ช่วงเวลา สองทุ่ม และมีดีเจจนถึงเที่ยงคืน

3. หากลูกค้าที่เข้ามาในร้านมาเกินจำนวนที่กำหนดไว้ทางร้านจะมีการจัดการอย่างไร
จะมีการจัดให้นั่ง 2 โต๊ะใกล้ๆกันซึ่งแน่นอนว่าโต๊ะหนึ่งก็ไม่เกิน 4-5 คนอยู่แล้วครับ ในความเห็นของผมผมคิดว่า New normal มันอาจจะไม่ใช่ New normal เสมอไป

4.พื้นที่สำหรับในการสูบบุหรี่มีการจัดเตรียมไว้อย่างไรบ้าง
แน่นอนว่าทางร้านไม่ได้มีการอนุญาตให้สูบภายในร้าน หากลูกค้าต้องการที่จะสูบบุหรี่สามารถสูบได้เฉพาะเขตนอกร้านเท่านั้น

5. ในแง่ของพนักงานทางร้านได้เตรียมมาตรการอย่างไรให้กับพนักงานสำหรับการบริการลูกค้าบ้าง
ทางร้านของเรามีการจัดเตรียมเฟสชิวมีการให้พนักงานใส่แมสขณะให้บริการอยู่แล้วครับ

6.หากจะพูดถึงในแง่เศรษฐกิจของอำเภอหาดใหญ่มีอะไรที่จะพูดถึงบ้าง
ในความเห็นของผมคิดว่าในตอนนี้ประเทศไทยก็ไม่ได้มีการระบาดภายในประเทศมาเดือนกว่าแล้ว เราควรที่จะกลับมาใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย ให้คล้ายกับปกติแต่แต่ต้องปลอดภัยและไม่ประมาท ส่วนในแง่เศรษฐกิจจริงๆตอนนี้ในหาดใหญ่เริ่มเห็นผู้คนกลับมาใช้ชีวิตเหมือนเดิมแล้วกลับมาใช้จ่ายกลับมาซื้อของไม่กลับมาเที่ยวในแบบเดิม แต่อาจจะมีผลกระทบบ้างบางส่วนถ้ามองถึงในแง่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ยังไม่สามารถเข้ามาท่องเที่ยวในหาดใหญ่ได้นะขณะนี้

คุณข้าว วศิน​ บริสุทธิ์ ผู้จัดการร้าน 863 Bar
คุณข้าว วศิน​ บริสุทธิ์ ผู้จัดการร้าน 863 Bar

ในมุมมองของผู้ประกอบการอีกท่านนั่นคือคุณไม้ผู้จัดการร้านห้องปกครองซึ่งเป็นร้านในรูปแบบของร้านอาหารที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำหน่ายด้วยได้อธิบายถึงเรื่องดังกล่าวกับสำนักข่าว Hatyai Today News ดังนี้

ต้องบอกก่อนเลยว่าทางร้านของผมอาจจะไม่ใช่ร้านที่สำหรับการดื่มแอลกอฮอล์อย่างเดียวเพราะว่าเปิดเป็นร้านอาหารด้วยครับ โดยลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาจะเป็นในรูปแบบของผู้ใหญ่ที่เข้ามานั่งทานอาหารโดยมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นองค์ประกอบเสริม ซึ่งทางร้านของเรานั้นมีการจัดโต๊ะให้ห่างกันโดยโต๊ะนึงจะสามารถนั่งได้ 4-5 คนเท่านั้น หากโต๊ะไหนที่มีการติดกันมากเกินไปจะมีการเก็บโต๊ะไว้หรือจะมีการแปะสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าโต๊ะนี้ห้ามนั่ง

ในรูปแบบของการปรับอากาศของร้านห้องปกครองนั้น โดยปกติแล้วร้านห้องปกครองเป็นร้านที่มีการเปิดโล่งอยู่แล้วครับและมีการใช้พัดลมรวมถึงพัดลมเป่าอากาศที่มีติดอยู่รอบร้านช่วยระบายอากาศอีกต่อหนึ่ง เมื่อมองถึงสภาพเศรษฐกิจแน่นอนครับว่าสถานการณ์ในตอนนี้ก็อาจจะยังไม่ได้กลับมาเป็นปกติสิ่งที่ผมอยากฝากถึงชาวหาดใหญ่นั่นก็คือจะเป็นในเรื่องของการใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังมีการใส่หน้ากากอนามัยให้เป็นไปตามปกติ

สุดท้ายคุณไม้ยังได้บอกอีกว่า ยังต้องใช้ระยะเวลาอีกนานกว่าที่เศรษฐกิจของหาดใหญ่จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม เพราะรายได้ยังต้องมีการอาศัยจากทางฝั่งมาเลเซียหรือประเทศที่ใกล้เคียงอยู่ กว่าที่หาดใหญ่จะกลับมาคึกคักเหมือนเดิมคงต้องรอถึงช่วงปีหน้า

คุณไม้ ขัตติย ศรีหนูสุด ผู้จัดการร้านห้องปกครอง
คุณไม้ ขัตติย ศรีหนูสุด ผู้จัดการร้านห้องปกครอง

HATYAITODAYNEWS

Next Post

ป.ป.ส. ย้ำพืชกระท่อมยังผิดกฎหมาย จับจริงย้ำห้ามการเสพ ครอบครอง ผลิตหรือจำหน่าย

อังคาร ก.ค. 7 , 2020
ป.ป.ส. ย้ำพืชกระท่อมยังผิดกฎหมาย จับจริงย้ำห้ามการ […]
ป.ป.ส. ย้ำพืชกระท่อมยังผิดกฎหมาย จับจริงย้ำห้ามการเสพ ครอบครอง ผลิตหรือจำหน่าย