เตรียมความพร้อมเปิดใช้งานสนามบินเบตงเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์สู่หมอกอัยเยอร์เวงแล้ววันนี้

เตรียมความพร้อมเปิดใช้งานสนามบินเบตงเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์สู่หมอกอัยเยอร์เวงแล้ววันนี้

     นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เตรียมลงพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา เพื่อร่วมประชุมติดตามการเตรียมความพร้อมการเปิดใช้งานท่าอากาศยานเบตง กับคณะผู้บริหาร กรมทอากาศยาน บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด และส่วนราชการทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ในพื้นที่ ในวันที่ 11 กันยายน 2563 ณ ท่าอากาศยานเบตง จ.ยะลา พร้อมลงพื้นที่เยี่ยมชมบริเวณภายในอาคารที่พักผู้โดยสาร และบริเวณลานจอดของท่าอากาศยานเบตง

สำหรับท่าอากาศยานนานาชาติเบตง ซึ่งเป็นท่าอากาศยานแห่งใหม่ ลำดับที่ 29 ของ กรมท่าอากาศยาน มีทิวน์ทัศน์สวยงามมากตั้งอยู่บนพื้นที่ 920 ไร่กลางหุบเขา ใน ต.ยะรม อ.เบตง ซึ่งห่างจากตัวเมืองราว 12 กม. ใช้วงเงินก่อสร้างกว่า 1,900 ล้านบาท ระยะแรกสร้างรันเวย์ 1,800 เมตร รองรับเครื่องบินขนาดเล็ก เช่น เครื่องบินแบบใบพัด ATR ประมาณ 70-80 ที่นั่ง อนาคตมีแผนจะเพิ่มความยาวรันเวย์เป็น 2,100 เมตร รองรับเครื่องบินขนาดใหญ่

เตรียมความพร้อมเปิดใช้งานสนามบินเบตงเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์สู่หมอกอัยเยอร์เวงแล้ววันนี้

ขณะนี้การก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสาร งานทางวิ่ง (รันเวย์) ทางขับ(แท็กซี่เวย์) ลานจอดเครื่องบิน และระบบไฟฟ้าสนามบิน ระบบรักษาความปลอดภัย เครื่องเอ็กซเรย์ และกล้องวงจรปิด เสร็จสมบูรณ์ 100% เหลือเพียงหอบังคับการบินเบตงยังคงดำเนินการก่อสร้างติดตั้งระบบอีกเพียง 5 % คงจะเสร็จสมบูรณ์มีอาคารรองรับผู้โดยสาร ได้ถึง 3 เเสนคนต่อปี โดยนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลมีความประสงค์อยากให้สนามบินเบตงเป็นของขวัญปีใหม่ 2564 ให้กับชาวไทยทุกคนตามสโลแกนที่ว่า “สวรรค์บนดิน สนามบินเบตง”

นายถาวร กล่าวอีกว่าเที่ยวบินแรกที่จะมายังท่าอากาศยานเบตงนั้นคาดว่าจะเป็นชาร์เตอร์ไฟลต์ โดยตนจะหารือเรื่องนี้กับผู้เกี่ยวข้องและบริษัทท่องเที่ยวเพราะตอนนี้คนอยากไปเที่ยวเบตงเยอะ มีจุดขายทั้งหมอกอัยเยอร์เวงและอาหารในท้องถิ่น สำหรับการกระตุ้นให้มีการเปิดเที่ยวบินประจำมายังท่าอากาศยานเบตงนั้น กระทรวงคมนาคมจะพิจารณามอบความช่วยเหลือต่างๆให้สายการบินทั้งค่าธรรมเนียมการขึ้น-ลง ค่าธรรมเนียมการจอด ค่าบริการวิทยุการบิน และการตั้งสำนักงานภายในสนามบิน ซึ่งหากสายการบินเห็นว่ามาตรการช่วยเหลือเพียงพอก็จะสามารถเปิดเส้นทางได้

เตรียมความพร้อมเปิดใช้งานสนามบินเบตงเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์สู่หมอกอัยเยอร์เวงแล้ววันนี้

 

HATYAITODAYNEWS

รูปภาพ : สวท.ยะลา

Next Post

CEA ร่วมกับ จ.สงขลา เปิดงาน Songkhla (Oldtown) Creative District สงขลาสร้างสรรค์ ดูแลให้แลดีพร้อมจัดตั้งสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์

Fri Sep 11 , 2020
CEA ร่วมกับ จ.สงขลา เปิดงาน Songkhla (Oldtown) Creative District สงขลาสร้างสรรค์ ดูแลให้แลดีพร้อมจัดตั้งสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์     เมื่อวานนี้ (10 ก.ย. 63) ที่ลานจอดรถเทศบาล อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดโครงการจัดตั้งสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ สงขลา ภายใต้ชื่องาน Songkhla (Oldtown) Creative District สงขลาสร้างสรรค์ ดูแลให้แลดี โดยมี ดร.อรรชกา สีบุญเรือง ประธานคณะกรรมการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ กล่าววัตถุประสงค์ นายรังสี รัตนปราการ นายกภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม ดร.สมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา รวมถึงประชาชน เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ดร.อรรชกา สีบุญเรือง ประธานคณะกรรมการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ กล่าวว่า สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) CEA […]
CEA ร่วมกับ จ.สงขลา เปิดงาน Songkhla (Oldtown) Creative District