หาดสมิหลา สงขลา ยังปังธงเหลืองที่มีสัญลักษณ์แมงกะพรุน เตือนนักท่องเที่ยวยังไม่พ้นวิกฤต แมงกะพรุนพิษ

หาดสมิหลา สงขลา ยังปังธงเหลืองเตือนนักท่องเที่ยวยังไม่พ้นวิกฤต แมงกะพรุนพิษ

ในขณะนี้ริมชายหาดสมิหลา จังหวัดสงขลา ได้มีการปักธงสีเหลืองที่มีสัญลักษณ์แมงกะพรุน อยู่ภายในวงกลมสีแดงคาดแมงกะพรุน และมีข้อความว่า beware of jellyfish ระวังแมงกะพรุน ติดที่ธงสีเหลืองทุกผืน ที่ปักตามแนวชายหาดชลาทัศน์และชายหาดสมิหลา เพื่อแจ้งเตือนประชาชนที่จะนำบุตรหลานลงเล่นน้ำทะเลเนื่องจากในช่วงนี้ทะเลเรียบเหมาะที่จะลงเล่นน้ำทะเล แต่ให้ระมัดระวังแมงกะพรุนพิษ บริเวณชายฝั่งริมชายหาดขณะลงเล่นน้ำทะเล

โดยธงแต่ละสีเป็นธงสัญลักษณ์ แสดงการแจ้งเตือนสัญญานอันตราย 

  • ธงแดงคู่ หาดปิด เนื่องจากกิจกรรมเพื่อสาธารณะ บนชายหาด
  • ธงแดงเดี่ยว อันตรายมาก คลื่นริมฝั่งแรงมาก
  • ธงเหลือง อันตรายปานกลาง คลื่นริมฝั่งปานกลาง
  • ธงเขียว สภาพหาด ปลอดภัยจากคลื่น
  • ธงม่วง ระวังสัตว์อันตราย เช่น แมงกระพรุน ปลากระเบน
ซึ่งสาเหตุที่พบแมงกะพรุนกลุ่ม Scyphozoa ในพื้นที่น่านน้ำจังหวัดสงขลา น่าจะมาจากกระแสน้ำและคลื่นลม เนื่องจากแมงกะพรุนเป็นแพลงก์ตอนสัตว์ขนาดใหญ่ล่องลอยในน้ำ สำหรับแมงกะพรุนกล่องยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้แน่ชัด อยู่ในระหว่างการศึกษาปัจจัยแวดล้อมที่มีผลต่อการแพร่กระจาย
ธง

อย่างไรก็ตามสำนักบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 สงขลา มีการนำน้ำส้มสายชูมาใส่ไว้ที่เสาที่ปักไว้ริมชายหาดและมีป้ายบอกขั้นตอนในการรักษาพยาบาลเมื่อโดนแมงกะพรุนพิษอย่างละเอียด บริเวณชายหาดสมิหลาและชายหาดชลาทัศน์ เพื่อให้ความสะดวกกับนักท่องเที่ยวและประชาชนหากโดนแมงกะพรุนพิษก็สามารถที่จะมานำน้ำส้มสายชูจากบริเวณที่ใกล้ที่สุด ไปใช้ได้ทันที

สงขลา

ธง

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง , เทศบาลนครสงขลา

Next Post

ลูกสาวแห่งทะเลจะนะ ที่ส่งถึงเกรต้า ธันเบิร์ก สาวน้อยมหัศจรรย์นักเคลื่อนไหวเรื่องโลกร้อน

Thu Jul 9 , 2020
ลูกสาวแห่งทะเลจะนะ ที่ส่งถึงเกรต้า ธันเบิร์ก สาวน้อยมหัศจรรย์นักเคลื่อนไหวเรื่องโลกร้อน       วันนี้(9/7/63) ในช่วงเช้าน้องยะห์ ไครียะห์ ระหมันยะ ส่งจดหมายถึงเกรต้า ซันเบิร์ก นักเคลื่อนไหวประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาวะโลกร้อน ชาวสวีเดนที่มีอายุน้อย รุ่นราวคราวเดียวกับน้องยะห์ ซึ่งทั้งคู่มีจุดยืนร่วมกันคือ เป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้กับความเสื่อมสภาพของสิ่งแวดล้อม ที่มีมนุษย์รุ่นก่อนหน้าพวกเธอเป็นผู้กระทำ เนื้อความจดหมายเป็นการเล่าเรื่องชีวิต และสภาพปัญหาที่น้องยะห์กำลังเผชิญอยู่และออกมาเขียนจดหมายถึงนายกรัฐมนตรี และกำลังใจต่อกันในการขับเคลื่อนเพื่อสังคมเพื่อโลกร่วมกัน โดยจะเป็นส่งส่งจดหมายผ่านสำนักงานสหประชาชาติ (UN) ในวันนี้ (9/7/63) เนื้อหาในจดหมายได้ระบุว่า สวัสดี เกรต้า ธันเบิร์ก ฉันได้ติดตามเรื่องราวและสิ่งที่คุณทำมาระยะหนึ่งแล้ว ในฐานะผู้เคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนที่มีอายุน้อย แต่ทรงพลัง คุณมีความตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาวะโลกร้อนที่กำลังเป็นอยู่ในขณะนี้และกำลังรุนแรงมากขึ้นในอนาคต คุณเริ่มต้นด้วยการประหยัดพลังงาน หลีกเลี่ยงการกระทำทุกอย่างที่จะก่อให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ ในขณะที่ผู้ใหญ่หลายคนไม่ได้สนใจการกระทำใดๆที่ก่อให้เกิดมลภาวะบนโลกใบนี้ จนทำให้คุณต้องออกมาแสดงออกเพื่อเรียกร้องให้พวกเขาหยุดพฤติกรรมดังกล่าว ซึ่งคุณทำมันได้ดีจนเป็นที่รับรู้อย่างกว้างขวางและเป็นที่ยอมรับของสังคมโลก ฉันรู้สึก และสัมผัสได้ถึงความมุ่งมั่น ความกล้าหาญ และความความอดทนในตัวของคุณ นี่คือความยิ่งใหญ่ที่ฉันชื่นชมคุณด้วยหัวใจ ฉันชื่อยะห์ ไครียะห์ ระหมันยะ อายุ 17 ปี เราน่าจะมีอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน ฉันอาศัยอยู่ในหมู่บ้านชาวประมงเล็ก […]
ปกข่าวสำหรับเฟส [recovered] 01