เส้นทางรถบัสรับส่งคนไทยจากมาเลเซีย ไปยังด่านชายแดน ย้ำต้องมีใบรับรองแพทย์อายุไม่เกิน 72 ช.ม.

เส้นทางรถบัสรับส่งคนไทย ไปยังด่านชายแดน ย้ำต้องมีใบรับรองแพทย์อายุไม่เกิน 72 ช.ม.

การเดินทางกลับเข้าประเทศไทยผ่านจุดผ่านแดนทางบกไทย-มาเลเซีย (สถานะ ณ วันที่ 19 เม.ย. 2563)สถานเอกอัครราชทูตจะจัดรถบัสพาคนไทยที่ได้รับหนังสือรับรองจากสถานเอกอัครราชทูตฯ แล้วไปยังด่านชายแดน

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์จะจัดรถบัสเพื่อรับส่งคนไทยที่ได้รับหนังสือรับรองจากสถานเอกอัครราชทูตฯ และมีใบรับรองแพทย์อายุไม่เกิน 72 ช.ม. ไปยังด่านชายแดนเป็นประจำทุกวัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย. 2563 เป็นต้นไป *โดยไม่มีค่าใช้จ่าย*

โดยจะมีรถบัสไปยังด่านชายแดน 3 แห่ง ดังนี้

1) ด่านสะเดา

2) ด่านเบตง

3) ด่านสุไหงโกลก

1. ขณะนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้จัดให้มีบริการรถรับส่งผู้ลงทะเบียนเดินทางกลับเข้าไทยและมีเอกสารครบถ้วนไปยังด่านชายแดน *โดยไม่มีค่าใช้จ่าย* ขอให้พี่น้องคนไทยในมาเลเซียที่ประสงค์เดินทางกลับเข้าไทยลงทะเบียนที่ https://dcaregistration.mfa.go.th/ ซึ่งได้รับการแก้ไขข้อขัดข้องให้ใช้งานได้เป็นปกติแล้ว

2. เมื่อได้หนังสือรับรองจากการลงทะเบียนแล้ว จึงค่อยไปขอใบรับรองแพทย์ภายใน 72 ช.ม. ก่อนวันเดินทางกลับเข้าไทย

3. เมื่อได้รับหนังสือรับรองจากการลงทะเบียนและมีใบรับรองแพทย์แล้ว ขอให้โทรศัพท์ไปสำรองที่นั่งบนรถโดยสารที่สถานเอกอัครราชทูตฯ จัดให้ที่ โทร. +60162159537 +60162179537 และ +60162129537

ดูเส้นทางและเวลาการเดินรถที่ https://bit.ly/3cFpHjl

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอเชิญชวนให้พี่น้องคนไทยมาใช้บริการรถโดยสารดังกล่าวให้มากที่สุด เนื่องจาก *ไม่มีค่าใช้จ่าย* และจะไม่ประสบปัญหาในการผ่านจุดตรวจต่าง ๆ ของทางการมาเลเซีย

4. ขณะนี้ ทางการมาเลเซียอยู่ระหว่างการบังคับใช้มาตรการควบคุมการเดินทาง (Movement Control Order-MCO) ประชาชนไม่สามารถเดินทางออกจากบ้านเกินรัศมี 10 ก.ม. ได้ ผู้จะเดินทางไปยังด่านชายแดนต้องมีหนังสือรับรองจากสถานเอกอัครราชทูตฯ/สถานกงสุลใหญ่ฯ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียจะตรวจสอบอย่างเข้มงวดทั้งก่อนที่จะขึ้นรถโดยสารและตามจุดตรวจต่าง ๆ ตลอดเส้นทาง หากพบว่าผู้เดินทางคนใดไม่มีหนังสือรับรองดังกล่าวจะถือเป็นการฝ่าฝืนมาตรการ MCO โดยจะถูกขอให้ลงจากรถ ไม่ให้เดินทางต่อไปยังด่านชายแดน

5. สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอย้ำว่า ผู้ประสงค์เดินทางกลับเข้าไทยทุกคนต้องปฏิบัติตามขั้นตอนที่ถูกต้อง ด้วยการลงทะเบียนออนไลน์เพื่อขอรับหนังสือรับรองจากสถานเอกอัครราชทูตฯ/สถานกงสุลใหญ่ฯ และมีใบรับรองแพทย์อายุไม่เกิน 72 ช.ม. เท่านั้น

ผู้พยายามเดินทางไปยังด่านชายแดนโดยไม่ลงทะเบียนและไม่มีหนังสือรับรองจากการลงทะเบียน นอกจากจะไม่ได้รับอนุญาตให้กลับเข้าไทยแล้ว ยังถือเป็นการฝ่าฝืนมาตรการ MCO ของทางการมาเลเซียด้วย ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมาย

สำหรับผู้ลงทะเบียนและมีเอกสารครบถ้วนแล้ว ขอให้เดินทางไปยังด่านและวันที่ระบุไว้ในหนังสือรับรองเท่านั้น โดยต้องไปถึงด่านก่อนเวลา 12.00 น. (เที่ยงวัน)

โควิด-19

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์

Next Post

ผู้ว่าฯ สงขลา มอบเงินเดือน 50% เข้ากองทุนมหาดไทยร่วมทุกข์ร่วมสุข เป็นเวลา 3 เดือน

Sun Apr 19 , 2020
ผู้ว่าฯ สงขลา มอบเงินเดือน 50% เข้ากองทุนมหาดไทยร่วมทุกข์ร่วมสุข เป็นเวลา 3 เดือน วันที่ 19 เมษายน 2563 นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก  เพจ “ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา” โดยเผยว่า ขอมอบเงินเดือน 50% เป็นเวลา 3 เดือน เพื่อเข้ากองทุนมหาดไทยร่วมทุกข์ร่วมสุขประชาชนจากภัยโควิด 19  ซึ่งทำเอาชาวเน็ตต่างมาแสดงความคิดเห็นและชื่นชมกันเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลายังกล่าวอีกว่าสงขลาต้องปลอดภัย เพราะตอนนี้ยอดติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดสงขลาไม่พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมาครึ่งเดือนแล้ว ยอดผู้ป่วยคงที่ ไม่เพิ่มขึ้นครึ่งเดือนแล้ว ด้วยความร่วมมือของชาวสงขลาทุกคน ที่ปฏิบัติตามกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด  วันนี้สงขลาใกล้เข้าสู่เส้นชัย เดินหน้าหยุดเชื้อเพื่อชาติ ขอบคุณชาวสงขลาสงขลาทุกคนที่ช่วยกัน HATYAITODAYNEWS อ้างอิง: ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา   Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
โควิด-19