ครม.อนุมัติ 4 โครงการช่วยเหลือ เยียวยา และชดเชย โควิด-19

ครม. อนุมัติ 4 โครงการช่วยเหลือ เยียวยา และชดเชย โควิด-19 เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท 

ครม. อนุมัติ 4 โครงการช่วยเหลือ เยียวยา และชดเชย โควิด-19 เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท

      ประชาชนภาคใต้ส่วนหนึ่งกล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 นับเป็นสถานการณ์ที่วิกฤตที่สุดเท่าที่เกิดขึ้นในภาคใต้ของประเทศไทย หนักกว่าวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งในปีพ.ศ.2540 และเหตุการณ์ สึนามิ ในปีพ.ศ.2547 หลายสิบเท่า  ทั้งโครงการ 4 โครงการ ทางประชาชนภาคใต้ส่วนหนึ่งมองว่า มาตรการช่วยเหลือต่าง ๆ ของภาครัฐ เป็นสิ่งที่ดีและครอบคลุมถึงประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนแทบทุกภาคส่วน แต่การช่วยเหลือบางกลุ่ม ยังมีความล่าช้ามาก อันเนื่องมาจากระบบการคัดกรองเกิดความผิดพลาด เป็นเพราะประชาชนขาดความรู้ความเข้าใจในการกรอกข้อมูล รวมถึงบางคนที่ไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้

ซึ่งตอนนี้ทางโครงการภาครัฐ 4 โครงการช่วยเหลือ เยียวยา ชดเชย ผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19 ครม. ได้อนุมัติ 4 โครงการช่วยเหลือ เยียวยา และชดเชย แก่ประชาชนกลุ่มต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ พ.ร.ก. เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2563 ดังนี้

1.โครงการช่วยเหลือผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือเยียวยาจากโครงการของภาครัฐในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จำนวน 1,164,222 คน จะได้รับเงินช่วยเหลือ เดือนละ 1,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน (พ.ค. – ก.ค. 63) ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐโดยไม่ต้องลงทะเบียนใด ๆ วงเงินงบประมาณ 3.49 พันล้านบาท

2.โครงการช่วยเหลือผู้ที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จตามโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” ของกระทรวงการคลังจากการตรวจสอบพบว่า มีประชาชนที่ลงทะเบียนโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” ไม่สำเร็จ จำนวน 302,160 คน ซึ่งยังไม่เคยได้รับความช่วยเหลือ เยียวยา และชดเชย จากโครงการต่าง ๆ ของรัฐ รวมทั้งไม่เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ขณะนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลังกำลังเร่งพิจารณากำหนดกลุ่มเป้าหมายและกลไกการความช่วยเหลือให้ชัดเจน และจะส่งให้คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ พิจารณาใน 1 เดือน วงเงินงบประมาณ 906 ล้านบาท

3.โครงการช่วยเหลือกลุ่มผู้เปราะบาง กลุ่มผู้เปราะบาง จำนวนทั้งสิ้น 6,781,881 คน ซึ่งเป็นผู้ที่ไม่ได้รับการเยียวยาจากมาตรการอื่นของรัฐ และไม่ซ้ำซ้อนกับระบบประกันสังคม และระบบสวัสดิการของภาครัฐ จะได้รับเงินเยียวยารายละ 1,000 บาทต่อเดือน เป็นเวลา 3 เดือน (พ.ค. – ก.ค. 63) เพิ่มเติมจากเงินอุดหนุนเพื่อเลี้ยงเด็กแรกเกิด เบี้ยความพิการ และเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ วงเงินงบประมาณ 2.03 หมื่นล้านบาท ประกอบด้วย

1) เด็กจากครัวเรือนยากจน (ตั้งแต่แรกเกิด – 6 ปี) จำนวน 1,394,756 คน
2) ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 4,056,596 คน
3) ผู้พิการ จำนวน 1,330,529 คน

4.โครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19

1) เพิ่มกลุ่มเป้าหมายเกษตรกร รวมถึงเกษตรกรที่ด้อยโอกาสและยังไม่สามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านการเกษตร จำนวน 137,093 ราย โดยต้องเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 และผ่านการตรวจสอบความซ้ำซ้อนกับสวัสดิการและมาตรการต่าง ๆ ของรัฐที่เกี่ยวข้องกับการเยียวยาจากผลกระทบของโรคโควิด-19 แล้ว เพื่อให้ความช่วยเหลือเกษตรกรกลุ่มดังกล่าวอย่างเท่าเทียม

2) การขยายเวลาการจ่ายเงินให้แก่เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ที่ไม่สามารถขึ้นทะเบียนและปรับปรุงทะเบียนเกษตรได้อย่างสมบูรณ์ ภายในวันที่ 15 พ.ค. 63 ราว 120,000 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ขึ้นทะเบียนเกษตรกรไว้กับกรมส่งเสริมการเกษตรในรอบการผลิตที่ผ่านมาแล้ว

มอบหมายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดำเนินการลงทะเบียนเกษตรกรให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 ก.ค. 63

อย่างไรก็ตามในวิกฤตก็เป็นโอกาสที่ดีในการที่ได้เห็นภาครัฐออกมาตรการให้การช่วยเหลืออย่างจริงจัง และเป็นการช่วยเหลือแบบถึงมือของประชาชนจริง ๆ อีกทั้ง ได้เห็นความร่วมแรงร่วมใจของหน่วยงานสาธารณสุขของไทย ที่มุ่งมั่น ตั้งใจในการช่วยเหลืออย่างเต็มที่

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : ไทยคู้ฟ้า

Next Post

คาเฟ่ถ่ายรูปสวย หาดใหญ่

Wed Jun 17 , 2020
29 Café Hatyai คาเฟ่เปิดใหม่ย่าน ม.อ. ภายในร้านตกแต่งสไตล์ขาวคลีน ให้ฟีล เหมือนอยู่ญี่ปุ่นเบาๆ มีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆ ชิคๆ มากมายทั้งหน้าร้านและในร้าน เมนูเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ของร้านนี้ก็คือ Ice Hojicha Latte ทางร้านได้ผงชาเขียวชั้น ดีในการชง โดยลูกค้าสามารถบอกได้ว่าชอบทานหวาน หรือไม่หวานนอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูเครื่องดื่มอื่นๆ อีกมากมาย แถมยังมีเค้กโฮมเมดอีกด้วย ใครที่ชอบทางเค้กต้องมาลอง #แท็กชวนเพื่อนมาถ่ายรูปกันเถอะ #รีวิวคาเฟ่หาดใหญ่Orange Cake (Homemade) 45- Hot Matcha Latte 50- Ice Hojicha Latte 55- Waffle Honey 69-น่ากิน เนื้อผลไม้เน้นๆ  บรรยากาศในร้าน มีความเป็นญี่ปุ่นเบาๆ บรรยากาศหน้าร้านมีความตะมุตะมิใครชอบทานมัทฉะต้องมาลองร้านนี้น่าทานมากแม่ชีสเค้กช็อคโกแล็ต ขนมจีบ(หมูผสมกุ้ง) 20-ซาลาเปา(หมูสับ, หมูแดง, ถั่วดำ, ครีม, สังขยา, เผือก และชาเขียวมัทฉะไส้ถั่วแดง) 15-29 cafe’ […]
32