รวบโจรแสบตระเวนลักทรัพย์หอพักย่านสงขลา สารภาพหาเงินใช้หนี้พนันออนไลน์

รวบโจรแสบตระเวนลักทรัพย์หอพักย่านสงขลา สารภาพหาเงินใช้หนี้พนันออนไลน์

วันที่ 15 ก.พ. 64 ที่ผ่านมาทางสภ.สงขลาประกาสเตือนภัยชาวสงขลา-หาดใหญ่ ช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบเบาะแสโจนแสบตระเวนลักทรัพย์ โดยมีตำหนิรูปพรรณ ผอม สูง มีรอยสักที่แขนซ้าย ได้ก่อเหตุขโมยรถจักรยานยนต์ บริเวณใต้หอพักโยธกา จ.สงขลา  และต่อมาในวันที่ 26 ก.พ. 64 โดยเวลาผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ทางสภ.สงขลา ได้ทราบเบาะแสโจรแสบและได้ดำเนินการชปิดคดีเหตุลักทรัพย์ดังกล่าว

โดยผู้ก่อเหตุได้รับสารภาพออกตระเวนออกลักทรัพย์นำเงินมาเสพยาเสพติด และใช้หนี้พนันออนไลน์ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบตัวและดำเนินคดีต่อไป  ทั้งนี้ทางสภ.สงขลาจึงอยากชี้แจงกรณีจับกุมคนร้ายแต่มีการเบลอหน้าบุคคลในรูปหรือปิดหน้าผู้ต้องหา เนื่องจาก
1.ตามหลักการคุ้มครองสิทธิของผู้ต้องหาหรือจำเลยในคดีอาญา ให้สันนิษฐานว่าผู้ที่ถูกกล่าวหานั้น ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุดว่าเป็นผู้กระทำความผิด ถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่
2.ตำรวจต้องการประชาสัมพันธ์ผลการปฏิบัติงานของตำรวจ ไม่ได้ต้องการประจานผู้กระทำผิด
3.ตำรวจเชื่อว่าผู้กระทำผิดสามารถกลับตัวกลับใจเป็นคนดีของสังคมได้
ทั้งนี้กองปราบปราม ยังระบุอีกว่า อยากให้ลองพิจารณาตรองดูว่า หากพบในภายหลังว่าผู้ที่ถูกเปิดเผยใบหน้าตอนถูกจับกุมมาแถลงข่าวหรือนำเสนอผ่านสื่อต่าง ๆ แล้วต่อมาพิสูจน์ได้ว่า เป็นผู้บริสุทธิ์ไม่ได้กระทำความผิดจริง ซึ่งก็อาจถูกสังคมพิพากษาไปแล้วในตอนแรก หรือแม้แต่เป็นผู้กระทำผิดจริง แต่ผู้ที่ได้รับผลกระทบยังรวมไปถึงครอบครัวและคนรอบข้างของเขาด้วย ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ร่วมกระทำความผิดด้วยแต่อย่างใด ซึ่งการตราหน้าของสังคมโดยเฉพาะที่เกิดขึ้นกับเด็ก ๆหรือลูกของเขาที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย แต่ต้องมารับผลกระทบด้วยนั้น คงไม่ได้เป็นผลดีต่อสังคมโดยรวมแต่อย่างใด

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : กองปราบปราม

Next Post

กระทรวงเกษตรฯ ติดตามการแก้ไขปัญหาและรักษาเสถียรภาพราคายาง ลงพื้นที่ตรวจตลาดกลางยางพารา

อาทิตย์ ก.พ. 28 , 2021
กระทรวงเกษตรฯ ติดตามการแก้ไขปัญหาและรักษาเสถียรภาพ […]