นายด่านสะเดาย้ำไม่ปิด “ด่านสะเดา” หลังพบโควิดระบาดอีกในรัฐเคดาห์ ฝั่งมาเลย์

   นายด่านสะเดาย้ำไม่ปิด “ด่านสะเดา” หลังพบโควิดระบาดอีกในรัฐเคดาห์ ฝั่งมาเลย์

   ด่านศุลกากรสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา นายอาทิตย์ วิสุทธิสมาจาร นายด่านสะเดา ได้เชิญสมาคมโลจิสติกส์จังหวัดสงขลา ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าในด่านสะเดา ตัวแทนออกของ เจ้าหน้าที่หน่วยซีอาร์คิว และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการขนส่งสินค้า มาประชุมชี้เแจงมาตรการเข้มงวดในการตรวจคัดกรองคนขับรถสินค้าที่เข้าออกด่านสะเดา เนื่องจากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ที่รัฐเคดาห์ ติดกับชายแดนไทย หลังจากที่คนมาเลเซียเชื้อสายอินเดีย เป็นเจ้าของร้านอาหารที่บ้านนาปอ เมืองจังโหลน อ.จิตรา จ.อลอสตาร์ กลับจากประเทศอินเดีย ไม่ยอมกักตัวทำให้มีการแพร่เชื้อไปยังประชาชน และคาดว่ามีคนขับรถขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ไปทานอาหารที่ร้านดังกล่าวด้วย

“การระบาดที่รัฐเคดาห์ ตอนนี้พบติดเชื้อแล้ว 20 ราย และมีคนติดเชื้อเพิ่มวานนี้ อีก 5 ราย ยังต้องรอผลตรวจวันนี้อีก ทางเราได้ประสานด่านศุลกากรมาเลเซีย ในการตรวจเข้มคนไทย และรายงานความคืบหน้าการแพร่ระบาดเชื้อโควิดใกล้ด่านมาเลย์ ซึ่งเราจะประเมินสถานการณ์ทุก 7 วัน และทุก 14 วัน

แต่ยังคงยืนยัน ไม่มีการปิดด่านสะเดา แม้สถานการณ์รุนแรงในขณะนี้ เพราะจะกระทบต่อระบบขนส่งอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากมีความจำเป็นต่อการขนส่งสินค้า ซึ่งเป็นห่วงโซ่อุปทานในการผลิตและอุตสาหกรรมทั้งประเทศ”(pointing up)(pointing up)

นายด่านสะเดา กล่าวอีกว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้กำหนดมาตรการตาม พ.ร.บ.ฉุกเฉิน มีการคัดกรองทำประวัติคนขับรถจากประเทศมาเลเซีย ให้สามารถติดตามตัวได้ พร้อมทั้งควบคุมคนขับรถไม่ให้เข้าไปในชุมชน เช่นที่ อ.สะเดา อ.หาดใหญ่ และที่ จ.สงขลา คนขับรถขนส่งสินค้าต้องกรอกแบบฟอร์ม ผ่านการคัดกรองอย่างเข้มข้น และอยู่ในประเทศไทยได้ไม่เกิน 7 ชั่วโมง หากมีความจำเป็นอยู่เกินต้องขออนุญาตกับนายอำเภอสะเดา โดนจะพิจารณาเป็นรายไป ส่วนในประเทศมาเลเซียก็เช่นกัน ห้ามคนขับรถคนไทยอยู่เกิน 7 ชั่วโมง

นายด่านสะเดาย้ำไม่ปิด "ด่านสะเดา" หลังพบโควิดระบาดอีกในรัฐเคดาห์ ฝั่งมาเลย์

1596866842563 HATYAITODAY

unnamed 8 HATYAITODAY

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : ด่านศุลกากรสะเดา

Next Post

พร้อมมั้ยวันพฤหัสบดีที่ 13 ส.ค. เปิดเรียนเต็มรูปแบบตามปกติทั่วประเทศ

Sat Aug 8 , 2020
พร้อมมั้ยวันพฤหัสบดีที่ 13 ส.ค. เปิดเรียนเต็มรูปแบบตามปกติทั่วประเทศ    เมื่อวันที่ 7 ส.ค.2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จะเปิดทดลองเรียนเต็มรูปแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ทั่วประเทศ เริ่มวันพฤหัสบดีที่ 13 ส.ค.นี้ หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลงนามรับทราบ ในวันที่ 10 ส.ค.นี้ สำหรับ นักเรียนทุกคนจะต้องบันทึกประจำวัน เพื่อเป็นข้อมูลว่าไปในพื้นที่ใดมาบ้าง เพื่อเป็นข้อมูล หากพบความเสี่ยงการเกิดโรคโรค COVID-19 โดยครูจะเป็นผู้จัดการดูแล ส่วนมาตรการการเว้นระยะห่างจากเดิมที่ต้องให้เว้นระยะ 1.5 เมตร ก็สามารถจัดพื้นที่ได้ตามปกติ นอกจากนี้ นักเรียนจะต้องยึดหลักสวมหน้ากาก ใช้เจลล้างมือตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ การทดลองเปิดเรียนเต็มรูปแบบ 100% จะต้องมีการประเมินเป็นระยะ เพื่อปรับแนวทางให้สอดคล้องกับสถานการณ์ อีกทั้งกระทรวงศึกษาธิการจะหารือเพิ่มเติมในเรื่องเกณฑ์การวัดผลเด็กต่อไปในอนาคต ซึ่งย้ำว่าไม่จำเป็นต้องเน้นเฉพาะการสอบเสมอไป HATYAITODAYNEWS อ้างอิง : […]
พร้อมมั้ยวันพฤหัสบดีที่ 13 ส.ค. เปิดเรียนเต็มรูปแบบตามปกติทั่วประเทศ