สคร.12 สงขลา ยังคงประกาศเตือนในช่วงมรสุมลงเล่นน้ำทะเลระมัดระวังแมงกะพรุนไฟ

สคร.12 สงขลา ยังคงประกาศเตือนในช่วงมรสุมลงเล่นน้ำทะเลระมัดระวังแมงกะพรุนไฟ

อย่างที่ทราบกันดีว่าในช่วงนี้ทางภาคใต้ได้เข้าสู่ในช่วงมรสุมและฤดูฝนแล้ว โดย ในช่วงฤดูมรสุมอาจพบแมงกะพรุนไฟ Chrysaora chinensis ลักษณะทั่วไปคล้ายร่ม ลำตัวสีขาว สีส้มหรือหลากหลายสีสัน และหนวดเป็นสีแดงสดหรือสีส้ม ด้านบนมีจุดสีขาวอยู่ทั่วไป สังเกตได้ง่าย ปากและหนวดยื่นออกมาทางด้านล่างหรือด้านท้อง เส้นหนวดมีจำนวนมากเป็นสายยาวกว่าลำตัว พบในทะเลทั้งบริเวณชายฝั่งและไกลฝั่ง พบได้ในเขตน้ำกร่อย พิษจากแมงกะพรุนไฟทำให้บริเวณที่สัมผัสมีอาการปวดแสบปวดร้อน

ทางด้านนายแพทย์เฉลิมพล โอสถพรมมา ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา กล่าวถึงสถานการณ์การบาดเจ็บจากแมงกะพรุนไฟในจังหวัดสงขลา พบว่าในช่วงต้นเดือนกันยายน 2563 ที่ผ่านมา ได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา พบผู้บาดเจ็บจากการสัมผัสพิษแมงกะพรุนไฟ จำนวน 21 ราย เป็นเพศชาย ร้อยละ 76.19 พบมากในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ร้อยละ 80.95 ผู้ป่วยมีภูมิลำเนาจากอยู่ในพื้นที่จังหวัดสงขลาและต่างพื้นที่ โดยสัมผัสแมงกะพรุนไฟ Chrysaora chinensis ตำแหน่งที่สัมผัสพิษแมงกะพรุนส่วนใหญ่ คือบริเวณเท้าและมือ เนื่องจากการลงไปเล่นน้ำทะเล บริเวณหาด ชลาทัศน์, หาดเก้าเส้ง, หาดสมิหลา และหาดบ่ออิฐ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากได้รับบาดเจ็บจากพิษแมงกะพรุน

แนะนำให้ใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณที่สัมผัสแมงกะพรุนอย่างน้อย 30 วินาที และให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที ทั้งนี้เมื่อพบผู้บาดเจ็บจากการถูกพิษแมงกะพรุนห้ามใช้น้ำแข็ง น้ำเปล่า เหล้า โซดา หรืออื่นๆ ไปเทราดเป็นอันขาด เนื่องจากจะกระตุ้นพิษให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น ห้ามถูหรือขยี้เพราะจะทำให้พิษยิ่งแพร่กระจายมากขึ้น ที่สำคัญเลี่ยงการใช้เทคนิคพันรัดแน่นด้วยผ้ายืด และอย่าเก็บแมงกะพรุนที่ตายแล้วด้วยมือเปล่าหรือนำมาเล่น เพราะต่อมพิษยังสามารถปล่อยพิษได้ หากมีข้อสงสัยสามารถโทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

Chrysaora chinensis

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : สคร.12 สงขลา

Next Post

ตำรวจสภ.หาดใหญ่จับเด็กแว้นยกล้อโชว์-พลาดล้มกลิ้งกลางถนนในเมืองหาดใหญ่ได้แล้ว

Sun Sep 20 , 2020
ตำรวจสภ.หาดใหญ่จับเด็กแว้นยกล้อโชว์-พลาดล้มกลิ้งกลางถนนในเมืองหาดใหญ่ได้แล้ว สืบเนื่องจากกรณีที่มีสื่อหลายสำนักข่าวนำเสนอข่าวเกี่ยวกับวัยรุ่นขับรถในทางโดยประมาทหวาดเสียว และไม่คำนึงถึงความปลอดภัย มีการยกล้อแล้วเสียหลักล้มลง โดยเกิดเหตุในคืนวันที่ 15 กันยายน 2563 เวลาประมาณ 22.40 น.  ต่อมาทางจนท.ตร.ชุดปจร. จึงได้เดินทางไปยังร้านโมสต์คอม ถ.ศรีภูวนารถ ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สถานที่เกิดเหตุพร้อมขอข้อมูลภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณหน้าร้าน พร้อมกับได้ไล่กล้องเส้นทาง จากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดสามารถมองเห็นทะเบียนรถจยย.ได้อย่างชัดเจนจำนวน 2 คัน จึงได้สืบสวนหาข้อมูลผู้ครอบครอง และผู้ถือกรรมสิทธิ์ จนสามารถทราบชื่อบุคคลที่ขับขี่รถจยย.คันล้มได้คือนายกฤษกร อายุ 15 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางไปยังบ้านหลังดังกล่าวแต่ไม่พบตัว นายกฤษกรฯ จึงได้เฝ้าติดตามสืบสวนจนทราบว่าคืนนี้นายกฤษกรฯ และพวกจะเดินทางมาเที่ยวงานเดือนสิบ บริเวณสี่แยกสะพานดำจึงได้วางกำลังในชุด ปจร.พร้อม ขอกำลังงานป้องกันปราบปราม ว.4 บริเวณงาน เมื่อถึงเวลาประมาณ 22.00น. พบกลุ่มวัยรุ่นเป้าหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตัวพร้อมเชิญตัวมาที่ทำการชุดปจร.สภ.หาดใหญ่ เพื่อจัดทำประวัติ จำนวน 6 คน พร้อมรถจยย.จำนวน 4 คัน ได้แก่ 1. […]
ตำรวจสภ.หาดใหญ่จับเด็กแว้นยกล้อโชว์-พลาดล้มกลิ้งกลางถนนในเมืองหาดใหญ่ได้แล้ว