อาจารย์จุฬาฯสุดเจ๋ง คิดค้นชุดตรวจโควิด-19 รู้ผลไวเพียง 15 นาที

ปกข่าวแบบขนาด เฟส จุฬา 01 HATYAITODAY
อาจารย์จุฬาฯสุดเจ๋ง คิดค้นชุดตรวจโควิด-19 รู้ผลไวเพียง 15 นาที

อาจารย์จุฬาฯสุดเจ๋ง คิดค้นชุดตรวจโควิด-19 รู้ผลไวเพียง 15 นาที

อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพัฒนา Chula COVID-19 Strip Test ชุดตรวจผลเลือดเพื่อคัดกรองเบื้องต้นว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19  หรือไม่ ด้วยวิธีที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว พร้อมให้บริการแก่ประชาชนตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2563 ที่ศูนย์บริการสุขภาพแห่งจุฬาฯ ซึ่งจะเป็นศูนย์รับมือและวินิจฉัย COVID-19 อย่างรวดเร็วและเข้าถึงได้ง่าย การทดสอบอาศัยหลักการทางภูมิคุ้มกันร่างกาย (Serology Test) ซึ่งเป็นการตรวจหาแอนติบอดี ในเลือด ซีรัม หรือพลาสมา ใช้เวลาเพียง 10-15 นาทีในการตรวจวินิจฉัยเพื่อคัดกรองเบื้องต้น สามารถตรวจได้ที่จุดให้บริการผู้ป่วย

ทั้งนี้ ผู้สนใจเข้ารับการตรวจด้วย Chula COVID-19 Strip Test เริ่มต้นจากการลงทะเบียนทางออนไลน์ผ่าน Application ที่ covid19.thaitechstartup.org เพื่อคัดกรองผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ หากมีความเสี่ยงมากหรือปานกลาง จะได้รับการแจ้งนัดหมายให้มารับบริการที่ศูนย์บริการสุขภาพแห่งจุฬาฯ ซึ่งจะมีการจัดลำดับการให้บริการและวิธีเข้ามารับบริการที่ศูนย์บริการสุขภาพฯ อย่างปลอดภัยตามมาตรการ Social Distancing รวมทั้งมีระบบรองรับในการให้คำปรึกษา ในกรณีที่มีผลการตรวจเลือดเป็น Positive (ติดเชื้อ) ก็จะมีช่องทางที่รวดเร็วในการส่งไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อยืนยันอีกครั้งที่โรงพยาบาลต่อไป

สุดท้าย ศ.นพ.ดร.นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล รองอธิการบดีจุฬาฯ ประธานคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินไวรัสโคโรนา 2019 เผยว่า Chula COVID-19 Strip Test ใช้วิธีทดสอบด้วยการเจาะเลือดจากปลายนิ้ว จึงทำให้ในการตรวจวินิจฉัยมีความปลอดภัย ไม่ต้องใกล้ชิดกับสารคัดหลั่งจากทางเดินหายใจ

อย่างไรก็ตาม Chula COVID-19 Strip Test ไม่ได้นำมาทดแทนการตรวจเชื้อ COVID-19 ด้วยวิธีมาตรฐาน แต่หวังว่าชุดทดสอบนี้จะช่วยแบ่งเบาจำนวนคนไข้ที่ต้องมารับบริการตรวจที่โรงพยาบาลจำนวนมาก ถ้ามีผลเลือดเป็น Negative  และไม่มีความเสี่ยง ก็จะได้รับคำแนะนำในการปฏิบัติตนที่ถูกต้อง โดยไม่จำเป็นต้องไปตรวจที่โรงพยาบาล

 

im cu 270363 0145 HATYAITODAY

 

HATYAITODAYNEWS

ภาพ: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
อ้างอิง: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์

Next Post

สตูลหวั่นโควิด-19 สั่งปิดเกาะหลีเป๊ะ แม้ไม่พบผู้ติดเชื้อ

Sat Mar 28 , 2020
สตูลหวั่นโควิด-19 สั่งปิดเกาะหลีเป๊ะ แม้ไม่พบผู้ติดเชื้อ แม้ว่าจังหวัดสตูลยังไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อการรักษาสถานการณ์ตามมาตรการโควิด-19 และเป็นการไม่ประมาท ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลจึงมีประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวบนเกาะหลีเป๊ะและปิดสถานที่ที่พักที่จัดตั้งขึ้นเพื่อบริการนักท่องเที่ยว รวมทั้งห้ามเรือขนส่งผู้โดยสารนักท่องเที่ยวทั้งเกาะหลีเป๊ะและบริเวณใกล้เคียง ประกาศใช้วันนี้เป็นต้นไปจนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ เมื่อวานนี้ (27 มี.ค.63) เวลา 17.00 น. นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานการตรวจคัดกรองประชาชน ที่เดินทางข้ามพื้นที่ภายในจังหวัดสตูล รวมทั้งเฝ้าระวังหรือสังเกตอาการของผู้เดินทาง และพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการติดต่อโรค ณ จุดตรวจการควบคุมการแพร่ระบาดโรค COVID-19 ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า จังหวัดสตูล ได้บูรณาการหลายหน่วยงานร่วม ตั้งจุดด่านตรวจคัดกรองประชาชนที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดสตูล เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 โดยมีหน่วยงานปกครอง ทหาร หน่วยงานสาธารณสุข ขนส่งจังหวัดสตูล โรงพยาบาล ร่วมปฏิบัติหน้าที่ตรวจคัดกรองประชาชนด้วยเครื่องวัดอุณภูมิร่างกาย ซักถามประวัติ โดยประชาชนที่เดินทางเข้ามาจังหวัดสตูลนั้น เมื่อผ่านจุดคัดกรองต่างให้ความร่วมมือในการตรวจสอบเป็นอย่างดี และพี่น้องประชาชนส่วนใหญ่ตระหนักถึงอันตรายจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัยเกือบทุกรายเพื่อป้องกันเชื้อไวรัดโควิด 19 และร่วมกันสกัดข่าวปลอมที่ออกมาโดยทุกอย่างขอให้ฟังจากคำแถลงข่าวของผู้ว่าฯเพียงคนเดียว และช่วยกันแจ้งเบาะแส การสร้างข่าวเท็จหรือข้อมูลไม่เป็นจริง จนเกิดความวุ่นวายและตื่นตระหนกจึงขอความร่วมมือของทุกท่านร่วมใจกันเป็นหูเป็นตากรองข่าวโรคโควิด-19กัน […]
สตูลหวั่นโควิด-19 สั่งปิดเกาะหลีเป๊ะ แม้ไม่พบผู้ติดเชื้อ