มติ ศบค.สิทธิพิเศษทางการฑูต จากกรณีทหารอียิปต์และลูกอุปทูต

มติ ศบค.สิทธิพิเศษทางการฑูต จากกรณีทหารอียิปต์และลูกอุปทูต
มติ ศบค.สิทธิพิเศษทางการฑูต จากกรณีทหารอียิปต์และลูกอุปทูต

มติ ศบค.สิทธิพิเศษทางการฑูต จากกรณีทหารอียิปต์และลูกอุปทูต

กรณีที่ ศปก.ศบค.มีมติให้ทบทวนการให้สิทธิพิเศษกับผู้เดินทางเข้าในประเทศ และการผ่อนคลายเรื่องการเดินทางเข้าไทยของคณะทูตจากต่างประเทศว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในประเด็นใดบ้าง เพราะต้องมีการหารือกับที่ประชุม

ทางด้าน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)
ประเด็นแรกที่น่าสนใจคือ กระทรวงการต่างประเทศต้องมีการทบทวนให้นักการทูตเข้าสู่การกักตัว 14 วัน และยกเลิกการบินเข้าของกองทัพอากาศอียิปต์อีก 8 เที่ยวบิน ในวันที่ 17-20 และ 25-29 กรกฎาคมนี้ และชะลอการอนุญาตการเข้าราชอาณาจักรแบบผ่อนคลาย เช่น กลุ่มนักการทูตและนักธุรกิจ โดยจะขอทบทวนมาตรการให้ดีก่อน ขออภัยประชาชนรวมทั้งชาวระยองและเด็กที่ต้องปิดโรงเรียน มาตรการนี้เพิ่งออกไปวันที่ 1 และเหตุเกิดวันที่ 9 กรกฎาคม ถือเป็นความเสียใจและต้องปรับปรุงเป็นอย่างยิ่ง

การรับรองแขกของรัฐบาล จำเป็นที่จะต้องใช้ 6 หลักเกณฑ์สำคัญ ดังนี้
1.คณะเล็กไม่เกิน 10 คน
2.เดินทางระยะสั้น
3.ตรวจรับรองการปลอดเชื้อโควิด-19 ทั้งต้นทาง และปลายทาง
4.พิจารณาจัดเจ้าหน้าที่ประจำคณะ ในลักษณะการติดตาม
5.มี จนท.สธ และจนท.หน่วยงานความมั้นคงติดตามด้วย
6.จำกัดการเดินทางที่ได้ตกลงล่วงหน้าเท่านั้น

เมื่อวันที่ 14 กรกฏาคม 2563 (วานนี้) ทาง ศบค. โดยมีมติที่ประชุม ศปก.ศบค.
1.ศบค.จะดำเนินการทบทวนการผ่อนคลายมาตรการกักกันของบุคคลในคณะทูต โดยเฉพาะ คู่สมรส บิดามารดา หรือบุตรของบุคคลดังกล่าว

2.ให้ กต. ดำเนินการยกเลิกการอนุญาตการบินเข้าของเที่ยวบินกองทัพอากาศอียิปต์ ที่ ได้รับอนุญาตไปแล้วจำนวน 8 เที่ยวบิน (17 – 20 และ 25 – 29 ก.ค.63)

3.ให้ชะลอการอนุญาตการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรแบบผ่อนคลายมาตรการ
State Quarantine ตามข้อกำหนดฉบับที่ 12 (2) , (3) , (11) ไปก่อน และมีการทบทวนมาตรการควบคุมให้มีความรัดกุมรอบครอบจึงให้มีการดำเนินการต่อไป

มติที่ประชุม ศปก.ศบค.
มติที่ประชุม ศปก.ศบค.

แน่นอนว่า ศบค.ชุดใหญ่ ในวันศุกร์ที่ 17 ก.ค.นี้ ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงก็จะต้องจัดทำข้อกำหนดฉบับใหม่ ก่อนที่จะนำเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาต่อไป 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติม : ศูนย์โควิด-19 

ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์

Next Post

รพ. สงขลานครินทร์ ขาดแคลนโลหิตจำนวนมาก จึงขอเชิญทุกท่านร่วมแรงใจกันมาบริจาคโลหิต ต่อสู้วิกฤตินี้ด้วยกัน

Thu Jul 16 , 2020
รพ. สงขลานครินทร์ ขาดแคลนโลหิตจำนวนมาก จึงขอเชิญทุกท่านร่วมแรงใจกันมาบริจาคโลหิต ต่อสู้วิกฤตินี้ด้วยกัน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ทำให้ผู้บริจาคโลหิตลดลง ส่งผลให้หน่วยคลังเลือดฯ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ประสบปัญหาขาดแคลนโลหิตทุกกรุ๊ป จึงขอเชิญชวนนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่มีภูมิลำเนาหรือพักอาศัยในจังหวัดสงขลาเกิน 1 เดือน ร่วมบริจาคโลหิต เกณฑ์การบริจาคโลหิต ไม่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล เหนื่อยหอบ ไม่เดินทางไปต่างจังหวัด ในช่วงเวลา 1 เดือน ที่ผ่านมา ไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย ที่สงสัยติดเชื้อไวรัส Covid-19 ในเวลา 1เดือนที่ผ่านมา นักศึกษาสามารถลงทะเบียนเพื่อบันทึกชั่วโมงกิจกรรมด้านจิตสำนึกสาธารณะฯ 2 ชั่วโมง และสำหรับบุคคลทั่วไป หรือท่านผู้มีจิตศรัทธา ร่วมบริจาคโลหิต ได้ที่หน่วยคลังเลือด รพ.สงขลานครินทร์ เปิดทำการวันจันทร์ – วันศุกร์, วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30 -16.00น. (ปิดทำความสะอาดหน่วยเพื่อฆ่าเชื้อ12.00-13.00น.) […]
สงขลา