สรุปแถลงความคืบหน้า วิกฤตโควิด-19 และ สถานการณ์รั้ว ม.อ.

สรุปแถลงความคืบหน้า วิกฤตโควิด-19 และ สถานการณ์รั้ว ม.อ.
สรุปแถลงความคืบหน้า วิกฤตโควิด-19 และ สถานการณ์รั้ว ม.อ.

สรุปแถลงความคืบหน้า วิกฤตโควิด-19 และ สถานการณ์รั้ว ม.อ. จากรายงานของกระทรวงสาธารณสุข ผู้ป่วยรวมกันทั้งโลกนับแสนราย ซึ่งมีเสี่ยงราว 3 เปอร์เซ็นต์ จากทั้งหมด โดยอยู่ในประเทศ อิตาลี อิหร่าน สเปน เยอรมัน สวิส และ ฝรั่งเศส

หากมองสถานการณ์ในประเทศไทย รายงานผู้ป่วยยืนยันเพิ่มทั้งสิ้น 273 ราย โดยมีผู้เกี่ยวข้องเป็นผู้ที่ติดจากสนามมวย จากสถานบันเทิง 14 ราย ซึ่งล้วนเป็นผู้ที่เกี่ยวข้อง ต่อมา12รายติดมาจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้ มีพฤติกรรมเสี่ยงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และผู้ป่วยจากการประกอบพิธีทางศาสนา

ในส่วนของผู้ป่วยรายใหม่ มีจากต่างประเทศ9ราย จากประเทศเสี่ยง ทำงานใกล้ชิดกับชาวต่างชาติ 3 ราย ผู้ป่วยที่ทำงานในสถานที่แออัด 1 ราย และ รอสอบถามโรค 4 ราย และผู้ป่วยอาการหนัก 3 ราย 1 สุราษฎร์ธานี เป็นเพศชาย 1ชายชาวเบลเยี่ยม 1รายมาจากอาการแทรกซ้อนจากวัณโรค ผู้ป่วยที่ได้กลับบ้านแล้ว 43 ราย ผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้น 70-80% เป็นผู้ป่วยที่ทราบแหล่งที่มา ไม่ว่าจะมาจากสถานบันเทิง  และประเทศที่เสี่ยง มีการสำรองเตียงกว่า 7,000 เตียงทั่วประเทศ

แน่นอนว่า ความเสี่ยงสูงส่วนใหญ่ยังมาจากสถานบันเทิงเป็นหลัก รวมทั้งสิ้น 57 ราย สนามมวยพบการติดเชื้อไปในวงกว้าง เริ้มพบวันที่14 มีจำนวนทั้งสิ้น 53 ราย ผู้ติดเชื้อส่วนหนึ่งมาจากต่างจังหวัด ทำให้มีความเสี่ยงที่จะไปติดในจังหวัดอื่น

สาธารณสุขยังแนะนำไม่ให้ออกไปมนสถานที่ที่แออัดและมีความเสี่ยงสูง ซึ่งสอดคล้องกับรัฐบาลยังคงนโยบายของรัฐบาลที่ ให้ปิดสถานที่เสี่ยง เช่นสถานบันเทิง หรือสถานที่ที่อัดแน่นไปด้วยผู้คน

สถานการณ์ใน ม.อ. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิวัติ แก้วประดับ ได้ให้ข้อมูลว่า ยังคงดำเนินการคัดกรองโดยระเอียดเพื่อป้องกันการติดเชื้อในนักศึกษา รวมถึงการ Screen ผู้ปกครองตามนโยบายการป้องกันของรัฐบาล ตอนนี้พยายามสร้าง Social Distance พยายามนักศึกษาออกจากหอพัก มีการทำ Universal Protection คือการทำความสะอาดโดยทั่วไป ผ่านการล้างมือ ใส่แมส สร้าง Social Distance หรือช่องว่างระหว่างบุคคล และ ในช่วงของการเรียนภาคฤดูร้อนยังอยู่ในช่วงของการพิจารณา

ทั้งนี้ รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ เรืองศักดิ์ ลีธนาภรณ์ ได้บอกผ่านไลฟ์อีกว่า ตัวเชื้อจะส่งผลกระทบทางปอดโดยตรง ทำให้เกิดการทำลายถุงลม คาดว่าสถานการณ์อาจยาวนานถึง 1 ปี

 

HATYAITODAYNEWS

เรื่อง:กระทรวงสาธารณสุข  Prince of Songkla University – PSUconnext

Next Post

ม.อ. เพิ่มช่องทาง "คุยกับพี่หมอ" สร้างความมั่นใจให้ผู้ปกครอง ดูแลลูกช่วงวิกฤตโควิด-19

Fri Mar 20 , 2020
ม.อ. เพิ่มช่องทาง “คุยกับพี่หมอ” สร้างความมั่นใจให้ผู้ปกครอง ดูแลลูกช่วงวิกฤตโควิด-19 โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ได้เปิดช่องทางให้กับผู้ปกครองได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ เนื่องจากในขณะนี้ ได้มีการพบเชื้อ “ไวรัสโคโลนา 2019 (COVID-19) เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการติดเชื้อระหว่างการมาโรงพยาบาล ทางคลินิกเด็ก โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ได้เปิดให้บริการให้คำแนะนำทางโทรศัพท์แก่ผู้ปกครองเบื้องต้น เกี่ยวกับความเจ็บป่วยที่ไม่ฉุกเฉิน รวมทั้งให้คำปรึกษาเกี่ยวกับความกังวลในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับบุตรหลานของท่าน โดยจะทีการบันทึกประวัติการพูดคุย การให้คำแนะนำไว้ในระบบข้อมูลผู้ป่วยนอกของทางโรงพยาบาลเพื่อเป็นประโยชน์ในการมาพบแพทย์ในครั้งต่อไป ทางคลินิกเด็กเปิดให้บริการคำแนะนำทางโทรศัพท์แก่ผู้ปกครองในเรื่องต่างๆ ถ้าเจ็บป่วยไม่รุนแรงหรือกังวลใจ โทรมาสอบถามได้ที่หมายเลข 074-451-751, 099-179-6035 คลินิกเด็ก ม.อ. ห่วงใยทุกท่านและเราจะผ่านไปด้วยกัน HATYAITODAYNEWS ภาพ: คลินิกเด็ก โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ้างอิง: โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ – Songklanagarind Hospital Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
ปกข่าวคลินิกเด็ก เว็บ