ม.อ. รับผู้ป่วยชุดแรก เข้าส่วนขยายโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ณ ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุสงขลา

ม.อ. รับผู้ป่วยชุดแรก เข้าส่วนขยายโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ณ ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ

วันที่ 18 เม.ย. 64 รศ.นพ.เรืองศักดิ์ ลีธนาภรณ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พร้อมด้วย  รศ.นพ.พุฒิศักดิ์ พุทธวิบูลย์ ผู้อำนวยการส่วนขยายโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ฯ และรศ.พญ.มณฑิรา ตัณฑนุช ผู้บัญชาการฯ นำทีมแพทย์ พยาบาล พร้อมด้วยบุคลากรของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

def72f91289256fe14ece939a2134d97 small HATYAITODAY

รับผู้ป่วยชุดแรกเข้าสู่ส่วนขยายโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (SCCC) ภายในศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ : องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา และศูนย์บ่มเพาะคนดี : มูลนิธิสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ โดยความร่วมมือขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา สวนประวัติศาสตร์ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา (สสจ.) โรงพยาบาลรัฐและเอกชนในจังหวัดสงขลา ซึ่งสามารถรองรับผู้ป่วยโควิด – 19 ที่ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการเล็กน้อยได้ประมาณ 80-100 เตียง

62ead5a2f92f6c44461e4a4b86f153fb small HATYAITODAY

โดยผู้ป่วยในส่วนขยายโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ จะเป็นผู้ป่วยใหม่ที่ยืนยันผลทดสอบเป็นบวก  จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา และโรงพยาบาลต่างๆในสงขลา ซึ่งผู้ป่วยจะต้องมีอายุน้อยกว่า 50 ปี ไม่มีโรคประจำตัว เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ โรคของระบบหัวใจและหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน เป็นต้น และสามารถช่วยเหลือตัวเองในการปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้

7518b429c87f2abc4b2daae1bf26f3f8 small HATYAITODAY

พื้นที่ของส่วนขยายโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ได้มีการแยกโซนต่างๆไว้อย่างชัดเจน นับตั้งแต่ส่วนของศูนย์บัญชาการ ที่คอยทำหน้าที่ประสานงาน ลงทะเบียน จัดเตรียมอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ ซึ่งเป็นส่วนที่ไม่สัมผัสกับผู้ป่วย ส่วนที่ 2 คือส่วนติดต่อประสานงาน จะเป็นพื้นที่การทำงานของแพทย์และพยาบาลในการดูแลผู้ป่วย ติดต่อกับผู้ป่วยผ่านกล้อง และรายงานผล ส่วนที่ 3 คือ ส่วนพักฟื้นผู้ป่วย มีการจัดห้องพักให้โล่งโปร่ง อากาศไหลเวียนดี สามารถทำความสะอาดได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีการแยกโซนสะอาดและโซนติดเชื้อไว้อย่างชัดเจน รวมถึงระบบบำบัดน้ำเสียที่ได้มาตรฐานของโรงพยาบาลอีกด้วย

20faf7752e0c689367d8a81af995bf7c small HATYAITODAY

นอกจากนี้ ทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้มีการวางแผนร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา (สสจ.) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รวมถึงโรงพยาบาลรัฐและเอกชนในพื้นที่จังหวัดสงขลา   เพื่อจัดเตรียมพื้นที่ภายในศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ให้เป็นโรงพยาบาลสนาม   อีกแห่งหนึ่ง เพื่อรองรับผู้ป่วยจากพื้นที่ต่างๆในจังหวัดสงขลา โดยจะสามารถรับผู้ป่วยได้ประมาณ 200 เตียง (ขยายได้ 500-700 เตียง) ซึ่งคาดว่าจะพร้อมเปิดใช้ได้ภายใน วันที่ 23 เมษายน 2564 นี้ หากมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : สวท.สงขลา

Next Post

สะเดา-สงขลา รวบหนุ่มขโมยรถ หน้ามัสยิดบ้านไม้แก่น-ยะลา หลังหลบหนีจนรถเสียหลักตกข้างทาง

Mon Apr 19 , 2021
สะเดา-สงขลา รวบหนุ่มขโมยรถ หน้ามัสยิดบ้านไม้แก่น-ยะลา หลังหลบหนีจนรถเสียหลักตกข้างทาง ตำรวจสภ.สะเดาร่วมกับทหารพรานและตำรวจกองปราบ จับกุมคนร้ายก่อเหตุขโมยรถยนต์กระบะที่จอดเสียบกุญแจไว้ที่หน้ามัสยิดบ้านไม้แก่น อ.รามัน จ.ยะลา ขับหลบหนีมาเสียหลักตกข้างทางในพื้นที่อ.สะเดา สอบสวนไม่เกี่ยวกับความมั่นคงหรือนำมาประกอบระเบิดแค่สะดุดตาและจะขับมาหาพ่อแม่ที่ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา และเสพยาด้วย จากกรณีที่เกิดเหตุคนร้ายขโมยรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ รุ่นดราก้อน สีแดงเข้ม ยกสูง มีโรล์บาร์โฟวิล หมายเลขทะเบียน บจ – 3665 นราธิวาส ของ นายสนัน ตอแลมา ซึ่งจอดอยู่ที่หน้ามัสยิดบ้านไม้แก่น ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้เร่งติดตามหารถคันนี้ซึ่งทราบว่าขับเข้ามาในพื้นที่จ.สงขลาเพราะเกรงว่าจะนำไปประกอบระเบิดคาร์บอมส์เพื่อก่อเหตุความไม่สงบ ล่าสุดเมื่อเวลา17.00 น.วันนี้เจ้าหน้าที่ได้พบรถกระบะคันนี้แล้ว โดยพ.อ.อรรถพล คงสง ผู้บังคับการหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่41และพ.ต.ท.วริศา มัจฉา สารวัตรกองกำกับการ 6 กองปราบปรามและตำรวจสภ.สะเดา โดยได้ติดตามรถกระบะคันนี้มาจากพื้นที่เกิดเหตุในจ.ยะลา โดยพบรถกระบะคันนี้ได้ประสบอุบัติเหตุเสียหลักตกลงข้างทางในพื้นที่หมู่10 บ้านทุ่งจัง ต.ห้วยคู อ.สะเดา จ.สงขลา และได้รับความเสียหายไปต่อไม่ได้ และจับกุม นายอันวา […]
ปกข่าวใหม่ [recovered] 01