คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติปรับสูตรฉีดวัคซีนโควิด-19 ยกเลิกซิโนแวค 2 เข็ม เป็นการฉีดสลับยี่ห้อซิโนแวค+แอสตร้าฯ

คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติปรับสูตรฉีดวัคซีนโควิด-19 ยกเลิกซิโนแวค 2 เข็ม

เป็นการฉีดสลับยี่ห้อซิโนแวค+แอสตร้าฯ

วันที่ 12 ก.ค. 64 คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติปรับสูตรฉีดวัคซีน ยกเลิกซิโนแวค 2 เข็ม ให้ฉีดสลับยี่ห้อ เป็นซิโนแวค-แอสตร้าฯ สั่งทุกโรงพยาบาลเริ่มทันที พร้อมเห็นชอบฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดส ให้บุคลากรการแพทย์ด่านหน้า โดยเน้นแอสตร้าเซเนก้าเป็นหลัก .มาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น ดังนี้-ห้ามรวมกลุ่มมากกว่า 5 คน -จำกัดการเดินทางข้ามจังหวัด-ลดการเดินทางขนส่งสาธารณะข้ามจังหวัดระยะไกล-Work from Home ของทั้งภาคเอกชนและรัฐมากที่สุด เพื่อลดโอกาสการสัมผัสโรค-ลดการเคลื่อนย้ายและกิจกรรมของคน -ปรับแผนระดมฉีดวัคซีนให้กลุ่มสูงอายุและป่วย 7 กลุ่มโรค ตั้งเป้าฉีดวัคซีนผู้ที่อายุ 60 ปีขึ้นไป ให้ได้ 1 ล้านคนในสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะพื้นที่ระบาดรุนแรง.วันนี้คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติมีการประชุมที่สำคัญ 4 เรื่อง

208280484 4421795927863836 3488805268613497291 N

1. เห็นชอบฉีดวัคซีนสลับชนิดโดยเข็มที่ 1 เป็นซิโนแวค และเข็มที่ 2 เป็นแอสตร้าเซนเนก้า ห่างกัน 3-4 สัปดาห์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา โดยจะสร้างภูมิคุ้มกันมากขึ้น โดยทางโรงพยาบาลต่างๆ สามารถดำเนินการได้ทันที เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า

2. ที่ประชุมรับทราบการฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดส ให้บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าโดยให้วัคซีนเข็มที่ 3 ห่างจากเข็ม 2 ในระยะ 3-4 สัปดาห์ เพื่อกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันสูงต่อบุคลากรการแพทย์ด่านหน้าซึ่ง บูสเตอร์โดส นี้จะเป็นยี่ห้อ แอสตร้าเซนเนก้า เป็นหลัก เนื่องจากมีข้อมูลทางวิทยาการระบุว่า การให้วัคซีนคนละชนิดมีผลกระตุ้นดีต่อการสร้างภูมิคุ้มกันในบุคคล

Different Types Covid 19 Vaccine Glass Vial Bottles With Different Storage Temperature Condition Label 53876 96038 1

3. ที่ประชุมเห็นชอบการใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit ในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพื่อเพิ่มโอกาสเข้าถึงการตรวจหาเชื้อ และประชาชนจะได้ไม่ต้องรอคิวนานเหมือนการสวอป โดยการใช้ Antigen Test Ki นั้น ต้องมีการผ่านการขึ้นทะเบียนจาก อย.ก่อน ขณะนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนแล้ว 24 ราย สำหรับการใช้ จะอนุญาตให้ตรวจตามสถานพยาบาลและหน่ายตรวจที่ได้รับมาตรฐานมีกว่า 300 แห่ง เชื่อว่าจะลดระยะเวลาคอยได้ และในเร็วๆ นี้จะอนุญาตให้ประชาชนสามารถตรวจเองที่บ้านได้

4. ที่ประชุมเห็นชอบ การแยกกักที่บ้านและชุมชน สำหรับผู้ป่วยที่ไม่มีอาการรุนแรง ที่ยังไม่สามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้ โดยจะเป็นไปตามข้อกำหนดที่ สปสช. กำหนด

Covid 19 Vaccine Injection Glass Bottle With Syringe 53876 96861

อ้างอิง : คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

Next Post

จ.สงขลา ขอความร่วมมือพิจารณาให้หญิงตั้งครรภ์ทำงานแบบ Work from Home หรือมอบหมายให้ปฏิบัติงานที่ลดความเสี่ยงในการสัมผัส

Mon Jul 12 , 2021
จ.สงขลา ขอความร่วมมือพิจารณาให้หญิงตั้งครรภ์ทำงานแบบ Work from Home หรือมอบหมายให้ปฏิบัติงานที่ลดความเสี่ยงในการสัมผัส วันที่ 12 ก.ค. 64 นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ทางจังหวัดสงขลาได้รับแจ้งจากกระทรวงมหาดไทยว่า กรมอนามัย ได้ออกแนวปฏิบัติในการดูแลสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกภาคส่วนได้พิจารณาดำเนินการเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์  และขอความร่วมมือให้หน่วยงานพิจารณาดำเนินการตามแนวปฏิบัติดังกล่าว อาทิ การพิจารณาให้หญิงตั้งครรภ์ทำงานแบบ Work from Home หรือมอบหมายให้ปฏิบัติงานที่ลดความเสี่ยงในการสัมผัส หรือการพบปะผู้คนจำนวนมาก โดยคำนึงถึงสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ และความสมัครใจของหญิงตั้งครรภ์เป็นสำคัญ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ อ้างอิง : สวท.สงขลา Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
ปกข่าว 01