ราชกิจจานุเบกษาเตรียมขยาย พ.ร.ก. ฉุกเฉินรอบที่ 5 ถึงวันที่ 30 กันยายน 63 นี้

ราชกิจจานุเบกษาเตรียมขยาย พ.ร.ก. ฉุกเฉินรอบที่ 5 ถึงวันที่ 30 กันยายน 63 นี้
เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 63 ที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เผยว่าในวันนี้มีมติต่อพระราชกำหนดฉุกเฉินต่อไปอีก 1 เดือน เนื่องจากการแก้ไขพระราชบัญญัติโรคติดต่อโดยการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในครั้งนี้เป็นรอบที่ 5 แล้วตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า หรือโควิด-19 ซึ่งครั้งนี้จะต่อขยายเพื่อครอบคลุมไปทั้งเดือนกันยายน ส่วนการประเมินสถาการณ์การชุมนุมของนักศึกษาของหน่วยงานด้านความมั่นคงนั้น พล.อ.สมศักดิ์ เผยต่อว่าการชุมนุมนั้นเป็นไปตามกรอบของกฎหมาย
พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา
ทั้งนี้ยังยืนยันว่าจะไม่มีการนำ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาบังคับใช้กับการชุมนุม แต่หากการชุมนุมเป็นไปตามกรอบกฎหมายก็ไม่มีปัญหาอะไรแม้ว่าจะกระจายไปยังโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศส่วนกรณีการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เดินทางกลับจากประเทศตรวจพบที่ รพ.รามาฯ นั้น ขอให้อยู่ในการดูแลของกระทรวงสาธารณสุขและเรื่องดังกล่าวไม่เกี่ยวกันกับการพิจารณาทบทวนมาตรการใหม่ ซึ่งในวันศุกร์นี่จะมีการประชุมในเรื่องที่มีการผ่อนคลายมาตรการไปแล้วทั้งการเปิดเรียนเต็มรูปแบบ ระบบขนส่งสาธารณะ รวมไปถึงการอนุญาตให้เข้าชมกีฬ ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นไม่กระทบกับทั้ง 3 กรณีที่ผ่อนปรนไปแต่ต้องสืบส่วนต่อไป
เคาะแล้ว! เตรียมขยาย พ.ร.ก. ฉุกเฉินรอบที่ 5 สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2563 นี้
เคาะแล้ว! เตรียมขยาย พ.ร.ก. ฉุกเฉินรอบที่ 5 สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2563 นี้

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : สภาความมั่นคงแห่งชาติ

Next Post

กรมตรวจคนเข้าเมืองมาเลเซีย เตือนคนไทยหากลักลอบเข้าประเทศมาเลเซียแบบผิดกฏหมาย เสี่ยงติดคุกพร้อมมีโทษหนัก

Thu Aug 20 , 2020
กรมตรวจคนเข้าเมืองมาเลเซีย เตือนคนไทยหากลักลอบเข้าประเทศมาเลเซียแบบผิดกฏหมาย เสี่ยงติดคุกพร้อมมีโทษหนัก เนื่องจากกรณีที่มีชายชาวมาเลเซียติดโควิด-19และกลับจากประเทสไทยทำให้ทางสำนักงานแรงงานในประเทศมาเลเซีย (สนร. มาเลเซีย) เปิดเผยว่าพบว่ามีแรงงานไทยถูกจับกุมส่วนใหญ่เป็นแรงงานที่เดินทางมาทำงานเป็นพนักงานต้อนรับในสถานบันเทิง และพนักงานนวด นอกจากนี้ สนร. มาเลเซีย ยังได้รับการติดต่อจากญาติของแรงงานไทยที่ลักลอบเข้ามาทำงานในประเทศมาเลเซียจำนวนหลายราย ให้ช่วยเหลือญาติของตนที่ถูกทางการมาเลเซียจับกุม เนื่องจากทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต และในตอนนี้ กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียเปิดเผยพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันล่าสุดแล้ว 9,240 รายและเสียชีวิตแล้ว 125 เนื่องจากมีการระบาดหนักระลอกที่ 2 ในทุกรับของประเทศมาเลเซียโดยในตอนนี้ทางประเทศมาเลเซียยังคงประกาศปิดเมืองเพื่อแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ จึงไม่มีการเปิดรับสมัครงานในประเทศมาเลเซีย และยังไม่สามารถเข้าไปทำงานได้จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทางประเทศมาเลเซียว่าจะมีการกำหนดเปิดเมืองเมื่อไหร่ อย่างไรก็ตามทางด้านสนร. มาเลเซียจึงขอแจ้งให้ทราบว่าการเข้ามาทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือการลักลอบทำงานโดยใช้วีซ่าท่องเที่ยวถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายการเข้าเมืองมาเลเซียหากถูกทางการจับกุม จะมีความผิดและบทลงโทษดังนี้   HATYAITODAYNEWS อ้างอิง : สำนักงานแรงงานในประเทศมาเลเซีย Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
เตือนคนไทยหากลักลอบเข้าประเทศมาเลเซียแบบผิดกฏหมาย เสี่ยงติดคุกพร้อมมีโทษหนัก